×
×

Võ tướng giỏi nhất Tam Quốc, toàn diện hơn cả Quan Vũ nhưng so với 1 cao nhân Việt Nam vẫn thua xa vài bậc

Trong Tam Quốc, vị võ tướng này chưa từng thất bại. Có thể nhiều người không biết, ở Việt Nam cũng có một nhân tài ngàn năm sở hữu thành tích đáng gờm tương tự, nhưng xét ra còn tài giỏi hơn gấp bội phần.

Nói đến tướng tài trong Tam Quốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Quan Vũ. Điều này là dễ hiểu bởi ông được phong là võ thánh trong văn hóa Trung Quốc, đứng ngang hàng với văn thánh Khổng Tử. Hoặc ở hàng thứ hai, uy dũng, kiên trung, người ta nghĩ về Lã Bố, Trương Phi… Tuy nhiên, vị tướng tài giỏi nhất không phải là họ. Xét theo khía cạnh chưa từng bại trận, Triệu Vân mới là cái tên xứng đáng.

trieu-van-1

Ảnh minh hoạ.

La Quán Trung kể rằng, Triệu Vân người ở Chính Định, thuộc quận Thường Sơn (nay là huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Ông được trời phú cho ngoại hình cao lớn, uy phong. Triệu Vân người cao đến tám thước, thần thái nghiêm nghị, mắt to, mày rậm, mặt rộng.

Đâu chỉ vậy, khả năng chiến đấu của vị tướng này còn rất đáng gờm. Trong 30 năm phò tá Lưu Bị, Triệu Vân tham chiến không biết bao nhiêu trận lớn nhỏ. Ông hầu như cứ ra trận là thắng, chưa bao giờ thất bại trong các trận đấu đối kháng.

trieu-van-3

Trong số các chiến tích của Triệu Vân, nổi tiếng nhất là 2 lần xông pha cứu ấu chúa Lưu Thiện (con trai Lưu Bị). Đến Tào Tháo cũng phải công nhận sự dũng mãnh của Triệu Vân và muốn chiêu mộ ông. Chiến tích một mình phá vỡ vòng vây của quân Tào ở Trường Bản năm 208 mãi là nét vàng son chói lọi trong binh nghiệp của vị tướng này.

Sau khi làm thủ lĩnh Cấm quân vệ, trực tiếp chịu trách nhiệm bảo vệ Lưu Bị, Triệu Vân ít khi được ra trận. Thế nhưng, những chiến thắng lớn của nhà Thục Hán vẫn có công không nhỏ của vị võ tướng này, đặc biệt là khả năng chỉ huy, mưu kế hơn người.

 

trieu-van-2

Nếu phải đặt 3 võ tướng của Lưu Bị là Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân lên bàn cân, Triệu Vân tuy không phải võ công cao cường nhất, nhưng là người toàn diện nhất. Bởi Quan Vũ giỏi mà kiêu ngạo, Trương Phi lại quá nóng nảy, chỉ có Triệu Vân vừa biết cách cư xử, vừa mưu lược, lại rất mẫu mực. Thế nên nếu không tài giỏi nhất, Triệu Vân cũng sẽ là võ tướng hoàn hảo nhất Tam Quốc.

Ở Việt Nam cũng có một người nổi tiếng nhờ trăm trận trăm thắng, chưa bao giờ thất bại khi ra trận. Ông chính là vua Quang Trung. Nhưng so với Triệu Vân thì có phần khập khiễng, bởi vua Quang Trung không chỉ đánh trận giỏi, mà xây cơ đồ cũng không hề tồi. Bằng chứng là ông đã đứng đầu nhà Tây Sơn hùng mạnh, nâng tầm vị thế nước ta thời điểm đó.

quang-trung-2

quang-trung-3

Thời Quang Trung còn sống, Xiêm La hay Đại Thanh hễ nghe đến Đại Việt là tái mặt. Chiến tích Ngọc Hồi – Đống Đa, khiến 20 vạn quân Thanh chết như ngả rạ đến nay vẫn được nhắc đến thường xuyên.

 

Đã vậy, vua Quang Trung còn chấn hưng đất nước, đưa ra nhiều chính sách cải cách được lòng dân, qua đó đẩy vận nước đi lên. Đáng tiếc là khi còn nhiều dự định dang dở, vua lại đột ngột qua đời. Đến nay, cái chết của thiên tài quân sự ở thời điểm đó vẫn để lại nhiều tiếc nuối cho hậu thế.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức