×
×

Vì sao sau khi giê’t Lã Bố xong Tào Tháo không dám ch-iếm đ-oạt Điêu Thuyền dù là mỹ nhân ‘khuynh quốc khuynh thành’? Hoá ra nàng không như lời kể

Nổi tiếng với sở thích quái đản là cướp vợ người khác, thế nhưng sau khi giết Lã Bố, Tào Tháo lại không dám chiếm đoạt Điêu Thuyền – một mỹ nhân ‘khuynh quốc khuynh thành’ vốn là ái thiếp của Lã Bố.

Điêu Thuyền – Mỹ nhân làm thay đổi lịch sử Trung Hoa


Ai từng đọc tiểu thuyết Tam Quốc diễn của La Quán Trung đều ấn tượng với nhân vật Điêu Thuyền, một mỹ nhân tuyệt mỹ đến mức nhan sắc cũng “khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi” và có năng ca múa thuộc hàng thượng đẳng.

Mặc dù hiện nay, danh tính của Điêu Thuyền – một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa xưa vẫn còn là ẩn số, Một số giả thuyết cho rằng, Điêu Thuyền chỉ là nhân vật hư cấu nhưng được văn hóa dân gian truyền tụng với những câu chuyện liên quan đến Đổng Trác và Lữ Bố.

Trong Tam quốc Diễn nghĩa, Điêu Thuyền được nhắc tới là mỹ nhân làm thay đổi lịch sử Trung Hoa khi khiến liên minh Đổng Trác – Lữ Bố bị tan rã.

Sử sách ghi chép Điêu Thuyền là con nuôi của Tư đồ Vương Doãn và được ông hết mực yêu chiều. Trong thời gian này, Đổng Trác với sự giúp đỡ của Lã Bố đã thâu tóm hết binh quyền, ám hại công thần và ăn chơi trác táng.

Trước tình hình này, Vương Doãn nghĩ ra “liên hoàn kế”: Hứa gả Điêu Thuyền Lữ Bố nhưng lại dâng con gái nuôi cho cả Đổng Trác để dùng mỹ nhân này ly gián họ nhằm lật đổ Đổng Trác, cứu lấy nhà Hán.

Với sắc đẹp và sự khôn léo của mình, Điêu Thuyền đã khiến cho cả Lã Bố lẫn Đổng Trác “điên đảo, mê muội”.

Từ đó, Điêu Thuyền lợi dụng cơ hội nói với Lã Bố rằng mình bị Đổng Trác cưỡng bức, mặt khác lại khóc lóc nỉ non với Đổng Trác là Lã Bố dám sàm sỡ nàng. Việc này khiến hai bố con Đổng Trác-Lã Bố nghi ngờ lẫn nhau, dẫn tới việc Lã Bố giết chết Đổng Trác, tạo nên cục diện Tam Quốc phân tranh từ đó.

Cuối cùng, một cô gái liễu yếu đào tơ như Điêu Thuyền lại đóng vai trò lớn làm thay đổi lịch sử Trung Hoa như vậy.

Vì sao Tào Tháo không dám chiếm đoạt Điêu Thuyền?

Nổi tiếng với hình tượng “đại gian tà”, mưu sâu kế hiểm, gian ác, đa nghi, Tào Tháo còn“khét tiếng” có thú vui quái đản là cướp vợ người khác.

“Tam quốc Diễn nghĩa” đã ghi lại nhiều câu chuyện về việc Tào Tháo vì mê đắm vợ người rồi tìm mọi cách để chiếm đoạt. Thậm chí, tật xấu này còn khiến ông ta suýt mất mạng, con trai và cháu trai phải chết thảm.

Đó là sự việc xảy ra tại Uyển Thành khi quân Tào đang đánh chiếm thành này. Khi đó, Tào Tháo phát hiện ra thím của Trương Tú là Châu thị vốn là một góa phụ có nhan sắc hơn người nên liền mang nàng ta về ân ái. Điều này khiến Trương Tú – người đang nắm giữ Uyển Thành vốn đã quy hàng, nhưng vì quá uất ức mà đã nổi dậy làm phản.

Trong trận binh biến tại Uyển Thành ấy, quân Tào thất bại thảm hại. Tào Tháo không chỉ trúng tên bị thương nặng súy chết mà còn mất đi người con trưởng là Tào Ngang, cháu trai Tào An Dân và tướng Điển Vi. Tuy nhiên, đó không phải là lần duy nhất Tào Tháo “lĩnh đạn” vì cướp vợ người ta.

Theo Sohu, háo sắc, bệnh hoạn là vậy, nhưng điều kỳ lạ là sau khi giết được Lã Bố, Tào Tháo lại không dám chiếm đoạt Điêu Thuyền cho mình. Chắc chắn phải vì điều gì đó Tào Tháo mới hành động như vậy?

Theo Sohu, câu trả lời xuất phát từ tính cách đa nghi, sự đề phòng cao độ, giỏi nhìn người và dùng người đồng thời tham vọng bá chủ mạnh mẽ của Tào Tháo.

Cụ thể, từ cuộc đời của Điêu Thuyền, Tào Tháo đã nhìn ra sự nguy hiểm khôn lường của “hồng nhan họa thủy”.

Năm xưa, nàng vì báo đáp ân tình của Vương Doãn mà chấp nhận tham gia vào “Liên hoàn kế”, hy sinh bản thân để quyến rũ Đổng Trác, Lã Bố.

Sau khi thấy Lã Bố liều lĩnh giết chết nghĩa phụ vì mình, Điêu Thuyền lại cảm động mà sẵn lòng đi theo Lã Bố dù biết rằng sẽ phải chịu đựng muôn vàn gian khổ, hiểm nguy. Tất cả những điều này cho thấy, Điêu Thuyền vốn rất thông minh, khôn ngoan nên mới có thể lừa dối cả Vương Doãn, Lã Bố và sống bên cạnh họ.

Giữ một mỹ nhân như vậy bên mình chẳng khác nào giữ lại một mầm tai họa. Có lẽ, sau nhiều lần cân nhắc, Tào Tháo đã cam chịu buông tay trước Điêu Thuyền. Bởi trong lòng Tào Tháo, thống nhất tam quốc mới là điều ông ta khao khát nhất.

Về số phận của mỹ nhân nức tiếng Tam Quốc ấy trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, không ai biết rằng nàng đã ra sao sau khi Lã Bố bị giết ở lầu Bạch Môn.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức