×
×

Ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương là tin mừng

Hàng triệu giáo viên trên cả nước đều bày tỏ niềm mong ước “sống được bằng lương” và trông chờ vào những thay đổi tích cực sau cải cách tiền lương từ năm 2024.

“Lấy nghề tay trái nuôi nghề tay phải”

Không khỏi chạnh lòng vì đồng lương của giáo viên nhận về hiện nay còn khá thấp, không tương xứng với công sức đã bỏ ra, cô Nguyễn Thị Mỹ Duyên – giáo viên Trường PTDT Nội trú THCS Thuận Bắc (Ninh Thuận) – thở dài.


“Giai đoạn đầu mới đi dạy học, cuộc sống vất vả vô cùng. Nuôi con nhỏ đang trong độ tuổi đi học, với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng, tôi phải chi tiêu căn ke đủ thứ mới có thể trang trải cuộc sống. Đặc biệt, qua mấy năm dịch bệnh COVID-19, giá cả tăng cao, quá nhiều khoản phí phát sinh nên gia đình luôn thiếu trước hụt sau” – cô Duyên tâm sự.
Cô Nguyễn Thị Mỹ Duyên - giáo viên Trường PTDT Nội trú THCS Thuận Bắc. Ảnh: Thanh HằngCô Nguyễn Thị Mỹ Duyên – giáo viên Trường PTDT Nội trú THCS Thuận Bắc. Ảnh: Thanh Hằng
Để xoay sở chi tiêu, mong muốn kiếm thêm thu nhập, cô Duyên phải nhập hàng để bán online trên mạng xã hội. Vì không muốn tốn thêm chi phí cho người giao hàng, cô tranh thủ buổi trưa, chiều tối hoặc ngày nghỉ để gom hàng giao cho khách.

“Gánh trên vai sức nặng của cơm áo gạo tiền, tôi đành phải lấy nghề tay trái nuôi nghề tay phải, cùng lúc làm thêm nhiều việc khác nhau. Với tình yêu nghề, tôi vẫn cố gắng bám trụ gắn bó với nghề” – cô Duyên nói.

Nữ giáo viên bày tỏ mong ước thu nhập được cải thiện trong thời gian tới, các chính sách về lương và phụ cấp cho giáo viên sớm được thực hiện để đời sống được cải thiện và yên tâm công tác gắn bó lâu dài với nghề.


Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội mới đây về nội dung liên quan tới cải cách tiền lương, đặc biệt tiền lương của đội ngũ nhà giáo nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu. Bàn về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phân tích, thu nhập nhà giáo hiện nay gồm lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp. Lương nhà giáo đã cải thiện hơn trước nhưng so với tính chất đặc thù nghề nghiệp thì “vẫn còn thấp”.

“Thời gian tới, khi cải cách chính sách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ ưu tiên xếp lương cao nhất trong thang bảng lương khối hành chính sự nghiệp. Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo rà soát các quy định tiền lương, phụ cấp ưu đãi nghề nhà giáo để tăng lên mức cao nhất” – Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.

Trước thông tin này, nhiều giáo viên trên cả nước bày tỏ sự vui mừng, ủng hộ chính sách và mong ước cải cách tiền lương cho giáo viên cần được quan tâm và sớm triển khai.

Luôn trăn trở về vấn đề tiền lương của nhà giáo, cô Lý Thị Lam – giáo viên Trường TH&THCS Quang Phong (Bắc Kạn)  -chia sẻ: “Mức lương hiện tại của nhà giáo nói chung vẫn còn thấp và người giáo viên đang chật vật xoay sở chi tiêu sinh hoạt trong thời kỳ giá cả, dịch vụ… leo thang. Trong khi đó, giáo viên còn phải đảm nhận nhiều công việc, áp lực lớn, cả ngày đi làm trên trường, tối về nhà còn phải soạn các loại hồ sơ giáo án đến đêm mới được nghỉ”.

Theo cô Lam, giáo viên trên cả nước đều bày tỏ niềm mong ước đến ngày giáo viên có thể “sống được bằng lương”. Việc cải cách tiền lương, ưu tiên lương giáo viên xếp ở vị trí cao nhất là điều rất cần thiết và đúng đắn để cải thiện đời sống của nhà giáo, tạo động lực cho giáo viên gắn bó lâu dài với nghề và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Giáo dục.

“Sau khi nhận được thông tin đề xuất xếp lương giáo viên ở vị trí cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp. Tôi rất hạnh phúc, vui mừng vì đời sống giáo viên được Chính phủ quan tâm, đồng lương được cải thiện và mong muốn đề xuất này sẽ được thực hiện sớm. Để người giáo viên có thể yên tâm công tác cống hiến với nghề và không còn gánh nặng cơm áo gạo tiền” – cô Lam bộc bạch.Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức