×
×

Từ Hi Thái hậu thêm cánh hoa cúc vào nồi lẩu, người hiện đại giờ lại không dám làm theo

Các Hoàng đế luôn có đặc quyền, đặc lợi được sử dụng những đầu bếp giỏi nhất nước cũng như mọi nguyên liệu tốt nhất để làm các món ăn đặc biệt chỉ dành riêng cho họ. Trên thực tế, những món ăn này là đỉnh cao của một nền ẩm thực vào thời điểm đó.

Từ Hi Thái hậu thêm cánh hoa cúc vào món lẩu 0

Kiểm tra ba món ăn cung đình nổi tiếng từ các thời kỳ khác nhau trong triều đại nhà Thanh (1644-1912) và những câu chuyện đằng sau chúng.

Từ Hy Thái Hậu và món lẩu hoa cúc


Vào năm 1279, khi những người lính Mông Cổ đang nghỉ ngơi và chuẩn bị lương thực trong trại thì họ đột nhiên nghe thấy tiếng trống đập nhanh báo hiệu kẻ thù đang đến gần. Những người lính ngay lập tức cho tất cả thịt bò và thịt cừu, rau vào nước sôi và ăn rất nhanh cho no bụng trước khi ra trận. Và có lẽ đây chính là nguồn gốc món lẩu Trung Quốc, món ăn phổ biến hiện nay của các gia đình, bạn bè vào mùa đông.

300 năm sau, dưới triều đại nhà Thanh, bộ phận chịu trách nhiệm nấu thức ăn cho gia đình hoàng đế đã thêm một món lẩu vào mỗi bữa ăn trong những tháng mùa đông để giữ ấm cho các thành viên hoàng gia.

Từ Hi Thái hậu thêm cánh hoa cúc vào món lẩu 3

Chúng ta đều biết Thái hậu Từ Hy (1835-1908) nổi tiếng với lối sống xa hoa và thường bị ám ảnh bởi vẻ ngoài xinh đẹp. Để cố gắng giữ tuổi trẻ và nhan sắc bà thường rất thận trọng về thói quen ăn uống của mình. Có 3 thứ mà Thái hậu Từ Hy thường xuyên ăn và coi đó là những thủ thuật làm đẹp quý giá của mình: sữa mẹ, bột ngọc trai và hoa cúc.

 

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, việc tiêu thụ hoa cúc giúp giải phóng độc tố hàng đầu, giải nhiệt trong cơ thể và nuôi dưỡng làn da. Vì vậy, Thái hậu Từ Hy đã ra lệnh cho những người hầu của mình hái hoa cúc tươi mỗi ngày vào mùa đông và rắc cánh hoa vào nồi nước sôi.

Từ Hi Thái hậu thêm cánh hoa cúc vào món lẩu 4

Hoàng đế Khang Hy và con cá trích hilsa hấp dẫn

Kể từ triều đại nhà Minh (1368-1644), cá trích Hilsa quý hiếm đã được phục vụ như cống phẩm cho các Hoàng đế từ vùng Giang Tô của quốc gia này. Cá trích Hilsa thường xuất hiện giữa bờ biển Trung Quốc, đặc biệt là ở các khu vực cửa sông nơi các con sông gặp biển. Do đó, Thượng Hải, nằm cạnh tỉnh Giang Tô, ở cửa sông Dương Tử và dọc theo bờ biển Hoa Đông, là nơi sinh sản phổ biến của chúng. Thường được hấp và ăn kèm với giăm bông khô, nấm Trung Quốc và măng ở trên, cá trích Hilsa được nấu chín mà không bỏ vảy, vì chúng tỏa ra mùi thơm béo ngọt đặc biệt. Mặc dù cá trích có xương nhưng phần thịt mềm ngọt, ngon ngọt chắc chắn rất đáng để bạn trải nghiệm.

Từ Hi Thái hậu thêm cánh hoa cúc vào món lẩu 1


Không giống như một số loài cá, có thể sống trong một thời gian mà không bị ngâm trong nước, cá trích Hilsa chết rất nhanh sau khi được đưa ra khỏi sông hoặc biển.

 

Vậy, làm thế nào mà các nhân viên của triều đình nhà Thanh lại đưa số cá đánh bắt được ở vùng Giang Tô về tận Bắc Kinh cách đó hàng nghìn km khi trước đây không có đường trải nhựa?

Để giữ cá tươi cho Hoàng đế, nhiều trạm tiếp tế với nhà băng đã được thiết lập dọc theo tuyến đường. Hàng nghìn con ngựa đã phải chạy đua không ngừng nghỉ, ngày đêm trèo đèo lội suối cho đến khi cá về đến Tử Cấm Thành. Thương vong giữa các tay đua là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, việc giao cá cho hoàng cung đã bị tạm dừng sau đó, nhờ vào việc Hoàng đế Khang Hy (1654-1722) nhân từ đã cấm hành nghề này.

Hoàng đế Càn Long và món vịt bát bảo

Nếu bạn đã đến thăm Cung điện mùa hè ở Bắc Kinh, bạn có thể nhận thấy rằng có một khu vực tên là Phố Tô Châu, được mô phỏng theo thị trấn Tô Châu thuộc vùng Giang Nam. Con đường được xây dựng vào năm 1761 vào năm thứ 26 trị vì của Hoàng đế Càn Long, như một món quà đánh dấu ngày sinh nhật của hoàng hậu và kỷ niệm chuyến du lịch gia đình đến vùng Giang Nam.

 

Trong thời gian trị vì 60 năm của Hoàng đế Càn Long, ông đã thực hiện các chuyến du lịch tới vùng Giang Nam 6 lần. Dường như vị Hoàng đế này không chỉ yêu phong cảnh đẹp như tranh vẽ ở đó, mà ưa chuộng cả ẩm thực của vùng đất này.

Tháng 1/1765 là chuyến đi thăm thứ 4 của Hoàng đế Càn Long tới đây. Khi đi ngang qua Tô Châu ông đã nếm thử nhiều món ăn địa phương nổi tiếng khác nhau. Trong số các món ngon, có một món ăn đặc biệt mà ông đánh giá cao nhất – món vịt bát vị, món ăn này sau đó đã trở thành một món ăn hoàng gia nổi tiếng.

Từ Hi Thái hậu thêm cánh hoa cúc vào món lẩu 2

Ngày nay, không khó để tìm thấy món ăn nổi tiếng này trong thực đơn tại một số nhà hàng Trung Quốc. Phương pháp để chuẩn bị món ăn rất tốn thời gian và công sức, có thể mất đến 5 giờ để hoàn thành. Thử thách thử nghiệm nhất đối với một đầu bếp phải chuẩn bị món ăn là loại bỏ toàn bộ xương ra khỏi con vịt mà không làm hỏng da.

Điều này rất quan trọng vì thịt vịt bị mất da sẽ hấp thụ nhiều dầu trong khi chiên dẫn đến toàn bộ món ăn trở nên rất béo và nặng bụng khi ăn. Sau khi tất cả nội tạng đã được loại bỏ, đầu bếp sau đó sẽ nhét 8 nguyên liệu đặc biệt vào bên trong con vịt và khâu lại trước khi nó được chiên giòn.

 

Vịt chiên sau đó tiếp tục được hầm trong khoảng 90 phút cho đến khi món nhồi đã ngấm hoàn toàn nước sốt từ vịt, khiến thịt vịt mềm và đầy hương vị đến nỗi nó gần như có thể tan chảy trong miệng.

Ngày nay, 8 thành phần được nhồi vào trong vịt không phải là các nguyên liệu quý báu, khan hiếm như thời xưa nữa. Chúng được tùy thuộc theo khu vực và sở thích cá nhân. Thuông thường nhất chúng có thêm lòng đỏ trứng muối, gạo nếp, hạt dẻ để biến thành một món ăn ấm áp mùa đông rất ngon miệng.


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức