×
×

Trước ngày 31/12/2024: 5 trường hợp nên cấp đổi lại Sổ Đỏ, càng cố tình giữ lại càng thiệt thòi

Theo quy định thì những trường hợp dưới đây nên đi xin cấp đổi lại Sổ đỏ để tránh thiệt thòi rủi ro về sau này.

Sổ Đỏ là gì?

Sổ đỏ chính là tên gọi quen thuộc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Do nó có màu đỏ hoặc màu hồng ngoài bìa nên người dân quen gọi là sổ đỏ. Sổ đỏ chính là một tài sản có giá trị nên người dân vô cùng quan tâm và trân trọng. Chính vì vậy, nếu như sổ đỏ nhà bạn năm trong 5 trường hợp dưới đây thì hãy đi cấp đổi lại ngay lập tức. Bởi vì càng giữ lại càng thiệt thòi mà thôi.

5 trường hợp phải cấp lại sổ đỏ theo quy định

– Những trường hợp bị mất cháy Sổ Đỏ sẽ được cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

–  Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận mới hiện đang áp dụng).

– Những trường hợp mà giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

– Những trường hợp có liên quan tới vấn đề thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

– Những trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã sang tên, cho tặng người khác hoặc muốn đứng tên chung cả hai vợ chồng
Trường hợp nào nên cấp đổi lại Sổ Đỏ

Trường hợp nào nên cấp đổi lại Sổ Đỏ

Chi phí cấp lại sổ đỏ là bao nhiêu?

Theo hướng dẫn tại Thông tư 02/2014/TT-BTC thì lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

* Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.
Ai nên cấp đổi lại sổ đỏ

Ai nên cấp đổi lại sổ đỏ

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Như vậy, tùy từng trường hợp mà bạn muốn cấp đổi hay cấp lại do mất sổ đỏ thì bạn sẽ có mức chi phí tương ứng được pháp luật quy định cụ thể.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức