×
×

Trước khi bị gi:ết, Ngụy Diên hét lên 4 từ đã bị ch:ế gi:ễu hàng ngàn năm, nhưng bây giờ nó đã trở thành một từ thông dụng

4 từ Ngụy Diên hét lên trước khi bị giết đã bị chế giễu hàng ngàn năm, nhưng bây giờ nó đã trở thành một từ thông dụng

Nếu nói về những nhân vật và tình tiết đáng nhớ nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, một trong tứ đại kinh điển của Trung Quốc, chắc chắn sẽ có người nói đến Gia Cát Lượng, Tào Tháo, Vân Trường… Nhưng hôm nay mình muốn nói về một nhân vật dường như không nổi bật ở giai đoạn sau – Ngụy Diên.

4 từ Ngụy Diên hét lên trước khi bị giết đã bị chế giễu hàng ngàn năm, nhưng bây giờ nó đã trở thành một từ thông dụng

Thời gian trôi qua, Gia Cát Khổng Minh, tể tướng của Thục Hán, chết vì bệnh. Ngụy Diên vốn “nổi loạn” lại càng kiêu ngạo hơn. Chính là bởi vì ông ta không biết tự kiềm chế cho nên cuối cùng tự mình bị giết, không có được một cái chết êm đẹp. Trước khi chết, ông ta đã hét lên bốn chữ, nhưng bốn chữ này đã vô tình trở thành cách nói phổ biến trong miệng mọi người ngày nay, và nguồn gốc của bốn chữ này có thể vẫn chưa được biết, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu lại từ đầu.

Lúc đầu Lưu Bị còn là một tiểu nhân ít người biết đến, chỉ là phụ tùng của Lưu Biểu, lúc này Ngụy Diên đã tỏ ý muốn đi theo Lưu Bị. Nhưng Lưu Bị không cho ông ta câu trả lời rõ ràng, Ngụy Diên cũng không đợi Lưu Bị trả lời, hai người tách ra một thời gian.


Cho đến khi Lưu Biểu ốm liệt giường lâm nguy, Lưu Công và Thái phu nhân muốn phản bội Lưu Biểu, muốn cùng Tào Tháo hy sinh Kinh Châu để cứu mạng. Nhưng Ngụy Diên kiên quyết không đồng ý, sao có thể giao vùng đất mình liều mạng trấn giữ cho Tào tặc? Ngay lập tức giữa Ngụy Diên và Thái phu nhân xảy ra xung đột nghiêm trọng, Ngụy Diên quyết định mở cổng thành đón Lưu Bị làm Kinh Châu quận chúa. Tuy nhiên, lúc đó Lưu Bị đơn độc bất lực, Ngụy Diên lại bị quân phòng thủ tấn công, có thể nói là bị địch tập kích. Trong cơn tuyệt vọng, Ngụy Diên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm nơi ẩn náu ở quận trưởng Trường Sa Hàn Huyền.

Trong nháy mắt, sau trận Xích Bích, Tào Tháo suýt chút nữa lấy lại được mạng sống. Lúc này Lưu Bị chiếm Kinh Châu. Ngụy Diên không còn chấp nhận được hành động của Hàn Huyền, nên đã giải cứu Hoàng Trung và quy phục Lưu Bị. Ngụy Diên tưởng rằng cuối cùng đã kết thúc chuỗi ngày phiêu bạt, gặp được quân tử cảm kích, mừng rỡ gặp được Lưu Bị nhưng lại bị Gia Cát Lượng thiếu tin tưởng.

Sau đó, Lưu Bị dẫn Ngụy Diên và Bàng Thống vào Thục Trung. Cuối cùng thì Ngụy Diên cũng đã ghi dấu ấn, trong cuộc hành quân này vừa khôn ngoan vừa dũng cảm, không chỉ anh dũng chiến đấu với kẻ thù trên chiến trường mà còn đóng vai trò là quân sư của Lưu Bị.

Lần này Lưu Bị đã giành được thành công khu vực Hán Trung. Lưu Bị muốn cử tướng mạnh trấn giữ Hán Trung, Ngụy Diên lập tức xin lệnh, Lưu Bị biết Ngụy Diên nghĩ gì về việc trấn giữ Hán Trung.

4 từ Ngụy Diên hét lên trước khi bị giết đã bị chế giễu hàng ngàn năm, nhưng bây giờ nó đã trở thành một từ thông dụng

Trong thời gian canh giữ Hán Trung, ông đã siêng năng luyện tập và tập trận cùng binh lính để xây dựng Hán Trung thành một thành phố như một bức tường sắt! Có thể nói, Hán Trung đã trải qua gần 20 năm yên bình, Tào tặc căn bản không dám xâm phạm, điều này không thể tách rời với nỗ lực mỗi ngày của Ngụy Diên.

Khi Hán Trung được đưa vào túi của Lưu Bị, quyền lực của Lưu Bị đạt đến trạng thái đỉnh cao. Nhưng thời khắc anh đạt đến đỉnh cũng có nghĩa đối mặt với sườn dốc. Chiếm được Hán Trung chưa được bao lâu, có tin từ xa truyền đến rằng Quan Vũ đã vô tình để mất Kinh Châu.

Lưu Bị đau buồn, không chỉ vì mất đất mà còn vì mất đi người anh thứ hai trung thành nhất! Lưu Bị đã phát động một cuộc chiến chống lại Kinh Châu trong cơn thịnh nộ, và kết quả có thể tưởng tượng được. Lưu Bị đã bị lửa giận chi phối, sao có thể thắng được? Sau thất bại của Kinh Châu, Lưu Bị sinh bệnh và cuối cùng qua đời một cách tiếc nuối. Tại thành Bạch Đế, ông giao A Đẩu cho Gia Cát Lượng, hy vọng rằng Khổng Minh có thể giúp con trai mình đạt được sự nghiệp thống nhất vĩ đại.


Cho đến lúc đó, Gia Cát Lượng nắm quyền ở nước Thục, và Gia Cát không bao giờ dám quên ân nghĩa của cựu vương đối với mình: ông bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc viễn chinh phương Bắc. Lúc này, Nguỵ Diên đề ra sách lược xuất quân ở Tý Ngọ cốc, bị Gia Cát Lượng chỉ trích rằng quá đỗi nguy hiểm, phủ quyết không dùng tới. Gia Cát Lượng không áp dụng chiến lược của Ngụy Diên, cho rằng nước đi này quá nguy hiểm. Ngụy Diên tỏ vẻ chán nản vì Gia Cát Lượng không thông suốt kế sách của mình, nhưng Bắc phạt của Gia Cát Lượng đã thất bại, Ngụy Diên thậm chí còn phàn nàn: “Nếu ngươi nghe lời ta sớm hơn thì ngươi đã thành công rồi!”

4 từ Ngụy Diên hét lên trước khi bị giết đã bị chế giễu hàng ngàn năm, nhưng bây giờ nó đã trở thành một từ thông dụng

Theo quan điểm của Ngụy Diên, có thể Gia Cát Lượng ghen tị với tài năng của mình. Và quyền lực nằm trong tay Gia Cát Lượng. Gia Cát tin rằng Ngụy Diên sinh nổi loạn và sẽ dẹp loạn trong tương lai, những lời phàn nàn của ông cho thấy người này không bình tĩnh và kiêu ngạo.

Thực ra Gia Cát Lượng biết lúc này tinh thần nước Thục đang sa sút, người không có, nên luôn có thái độ hòa giải với những người như Ngụy Diên. Nhưng Gia Cát Lượng đã qua đời sau Bắc phạt lần thứ bảy.

Trước khi chết, Gia Cát Lượng cũng coi tính cách của Ngụy Diên có thể nói là nhân từ chính nghĩa. Đáng tiếc, đối thủ không đội trời chung của Ngụy Diên là Dương Nghi, hạ nhục Ngụy Diên đến mức tối đa, không hề coi trọng Ngụy Diên. Lúc này Gia Cát Lượng đã qua đời, Ngụy Diên cho rằng mình là người công lớn nhất nước Thục nên đã tranh chấp với Dương Nghi. Mọi người đều vô cùng bất mãn với ông ta và muốn giết Ngụy Diên. Ngụy Diên cô thế đành cùng con trai và mấy người thân tín bỏ chạy về Hán Trung. Dương Nghi sai Mã Đại mang quân đuổi theo nhưng Ngụy Diên hét lên bốn chữ: “Ai dám giết ta?!” Lại không ngờ nguy hiểm đã ập đến, Mã Đại ở phía sau rút kiếm đáp trả: “Ta dám giết ngươi!” Ngụy Diên bị chặt đầu dưới ngựa.

4 từ Ngụy Diên hét lên trước khi bị giết đã bị chế giễu hàng ngàn năm, nhưng bây giờ nó đã trở thành một từ thông dụng

Người ta nói rằng mặc dù Ngụy Diên đã chết, nhưng bốn từ mà ông ta hét lên trước khi chết có thể nói là đã được lưu truyền hàng ngàn năm và trở thành chủ đề trò chuyện của mọi người sau bữa tối. Nó thậm chí đã trở thành một câu cửa miệng của mọi người ngày nay, nhưng có lẽ nhiều người không liên kết nó với Ngụy Diên! Bốn từ ngày nay thường được giới trẻ coi là từ thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi trực tuyến.

Người ta nói rằng sau khi Ngụy Diên bị giết, Dương Nghi cũng bị buộc tội sau khi trở về nhà, rồi chết vì tim đập quá nhanh. Cũng coi như kết thúc oán hận giữa Dương Nghi và Nguỵ Diên chất chứa đã lâu! (Có chỗ ghi Dương Nghi trở về, không lâu sau vì bất mãn không được thay Gia Cát Lượng làm thừa tướng, tỏ ra oán hận cũng bị cách chức và tự vẫn (năm 235).


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức