×
×

Sẽ ưu tiên tăng lương cho giáo viên mầm non

Vấn đề lương, phụ cấp nhà giáo đã được đề cập nhiều tại phiên giải trình về thực hiện chính sách pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý giáo viên mầm non, phổ thông, do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức sáng 25-2.

Trước những băn khoăn của nhiều đại biểu quốc hội về chế độ tiền lương cho giáo viên hiện nay còn nhiều bất cập, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Thang bảng lương của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục hiện nay chưa phản ánh đúng theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương II (khóa VIII) và Nghị quyết số 29-NQ/TW, lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng.

Các đại biểu tham dự phiên giải trình do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức. Ảnh: Thế Đại.Việc áp dụng hệ thống thang bảng lương hiện hành chưa theo vị trí việc làm và tính chất mức độ phức tạp của công việc, như giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học ở cùng một hạng có chung một bảng lương, trong khi mức lương cơ sở còn thấp so với lương tối thiểu. Do đó, bộ phận giáo viên trẻ có thu nhập thấp hơn lương tối thiểu vùng, trong khi họ phải tham gia đào tạo ít nhất 3 năm. Khoảng cách giữa các bậc lương còn thấp nên việc tăng lương chưa cải thiện nhiều thu nhập của giáo viên.

Chia sẻ về giải pháp thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ đề xuất xây dựng chính sách tiền lương mới; trong đó lương của nhà giáo sẽ được trả tương xứng tính chất mức độ phức tạp của công việc và đặc thù nghề nghiệp và không thấp hơn mức lương hiện hưởng.

Liên quan đến chính sách tiền lương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà lý giải, lương của viên chức sự nghiệp giáo dục so với mặt bằng các viên chức khác có thể cao hơn; nhưng với đặc thù nghề nghiệp thì chưa đáp ứng được yêu cầu. Bất cập này không chỉ riêng với giáo dục, bởi chúng ta vẫn đang thực hiện theo quy định từ năm 2004, đến nay đã rất lỗi thời.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề xuất lộ trình tăng lương giáo viên. Ảnh: Thế Đại.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cho hay, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Chúng ta đang triển khai các thể chế để hoàn thiện, thực hiện chính sách tiền lương này. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, do tác động của dịch bệnh Covid-19, nên thời điểm áp dụng Nghị quyết 27-NQ/TW được lùi lại đến một thời điểm hợp lý, khi mà điều kiện kinh tế đất nước đáp ứng được.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Nội vụ sớm nghiên cứu, đề xuất, giải quyết trước mắt các chế độ phụ cấp của giáo viên phù hợp lộ trình thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW. Trong đó, ưu tiên trước, tập trung vào việc điều chỉnh, bổ sung với phụ cấp ưu đãi với giáo viên mầm non, sau đó tịnh tiến từng bước, để khi triển khai Nghị quyết 27-NQ/TW, thực hiện thang bảng lương theo vị trí việc làm sẽ không có khoảng cách quá xa./.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức