×
×

Ngoài 30%, lương cán bộ công chức viên chức sẽ tiếp tục được tăng thêm sau cải cách

Dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% và tiếp tục tăng thêm từ năm 2025.

Mới đây, tạp chí Người Đưa Tin đăng tải bài viết “Ngoài 30%, lương cán bộ công chức viên chức sẽ tiếp tục được tăng thêm sau cải cách” có nội dung như sau:

Dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% và tiếp tục tăng thêm từ năm 2025.

Từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 (nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương bảo đảm từ nguồn cải cách tiền lương tích lũy của ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và một phần bố trí trong dự toán chi cân đối ngân sách nhà nước).

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ, từ ngày 1/7 này, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, và viên chức sẽ được tăng khoảng 30%, bao gồm cả lương cơ bản và phụ cấp.

Tính đến năm 2025, mức lương này dự kiến sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm hàng năm khoảng 7%.

Mặc dù trong vòng 3 năm qua, việc cải cách tiền lương chưa được thực hiện, nhưng đã có 2 lần điều chỉnh mức lương cơ sở, tăng lên đến 29,5%. Tính tổng lại từ năm 2021 (thời điểm dự kiến thực hiện cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW) đến ngày 1/7 này, lương của cán bộ, công chức, và viên chức đã tăng trung bình khoảng 60%. Mặc dù con số này không phải là một bước nhảy vọt, nhưng cũng là một mức tăng đáng kể so với việc tăng trung bình hàng năm là 7% khi chưa thực hiện cải cách tiền lương.Ngoài 30%, lương cán bộ công chức viên chức sẽ tiếp tục được tăng thêm sau cải cách. Ảnh minh họa

Theo dự thảo Nghị định mới về mức lương tối thiểu, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tăng lương tối thiểu ở mức 6% so với mức hiện hành, áp dụng từ ngày 1/7/2024. Cụ thể, theo đề xuất, mức lương tối thiểu tháng sẽ được điều chỉnh như sau:

Vùng I: 4.960.000 đồng/tháng

Vùng II: 4.410.000 đồng/tháng

Vùng III: 3.860.000 đồng/tháng

Vùng IV: 3.450.000 đồng/tháng

Điều chỉnh này dự kiến sẽ tạo điều kiện cho người lao động tăng thu nhập và cải thiện đời sống, đồng thời giữ cân bằng lợi ích giữa lao động và doanh nghiệp.

Ngoài ra, đề xuất cũng quy định các mức lương tối thiểu giờ như sau:

Vùng I: 23.800 đồng/giờ

Vùng II: 21.200 đồng/giờ

Vùng III: 18.600 đồng/giờ

Vùng IV: 16.600 đồng/giờ

Các mức lương tối thiểu giờ này sẽ tiếp tục được xác định dựa trên phương pháp quy đổi từ mức lương tối thiểu tháng và thời gian làm việc tiêu chuẩn.

Như báo Lao Động đã đưa tin trước đó trong bài đăng: “Lương cán bộ, công chức dự kiến tăng 30% bao gồm những khoản gì?” có nội dung cụ thể như sau:

Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, từ ngày 1/7/2024 khi thực hiện cải cách tiền lương, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp).

Từ năm 2025, mức lương này sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm bình quân hàng năm khoảng 7%/năm.

Như vậy, dự kiến từ ngày 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức dự kiến sẽ được tăng khoảng 30%, bao gồm cả lương cơ bản và phụ cấp.

Bảng lương mới của cán bộ, công chưc, viên chức được xây dựng trên cơ cấu tiền lương theo Nghị quyết 27 như sau:

Lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang = Lương cơ bản + phụ cấp (nếu có) + tiền thưởng (nếu có).

Trong đó, lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương), các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Bảng lương mới theo Nghị quyết 27-NQ/TW từ ngày 1.7.2024 bao gồm 5 bảng lương sau:

Bảng lương 1: Bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã.

Bảng lương 2: Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo

Bảng lương 3: Bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm).

Bảng lương 4: Bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an.

Bảng lương 5: Bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an (trong đó giữ tương quan tiền lương của lực lượng vũ trang so với công chức hành chính như hiện nay).

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức