×
×

Năng lực chiến đấu vượt qua cả Quan Vũ và Trương Phi nhưng 2 danh tướng này chưa từng được Lưu Bị trọng dụng

Bạn có biết họ là ai?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

 


 

Thời kỳ Tam Quốc đã xảy ra nhiều sự kiện lịch sử đặc sắc, những ai muốn làm quen với lịch sử giai đoạn này, hãy dành nhiều thời gian đọc cuốn tiểu thuyết “Tam quốc diễn nghĩa”.

Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều sự kiện lịch sử trong tiểu thuyết là hư cấu, hoặc do tưởng tượng ra, chứ không thực sự diễn ra trong thực tế, thậm chí cả Ngũ hổ Thượng Tướng mà mọi người đều biết cũng không được ghi chép lại trong sử sách.

Chưa từng trọng dụng

Dù nói như vậy thì tài năng của Triệu Vân và Mã Siêu – hai trong năm vị Ngũ hổ thượng tướng vẫn không thể xem thường. Cả hai người đều vô cùng tài giỏi, dũng mãnh.

 

Triệu Vân

Trong tiểu thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa”, Triệu Vân là một trong năm Ngũ hổ thượng tướng, Triệu Vân uy chấn tám phương, thiên hạ vô địch, còn được ca tụng là “Thường Thắng Tướng quân”.

Nhưng trong lịch sử, Triệu Vân không có uy phong lừng lẫy như được miêu tả trong truyện.

Trong lịch sử, Triệu Vân chủ yếu đảm nhiệm vị trí hộ vệ cho Lưu Bị, tương đương như vị trí vệ sĩ ngày nay của chúng ta.
Năng lực chiến đấu vượt qua cả Quan Vũ và Trương Phi nhưng 2 danh tướng này chưa từng được Lưu Bị trọng dụng - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Triệu Vân trên phim.

 

Nói đến Triệu Vân thì phải nhắc đến tài năng đơn đả độc đấu vô cùng dũng mãnh của ông, trong quá khứ, Triệu Vân từng một mình đột phá vòng vây nghìn quân vạn mã cứu được con trai của Lưu Bị là Lưu Thiện.


Triệu Vân võ công cao cường, đầy lòng can đảm, là người vô địch, nhưng quá can đảm lại cũng là điểm yếu của ông, bởi vì người như ông khi chiến đấu không thể đảm bảo được sự an toàn cho toàn quân, không thích hợp với vị trí lãnh binh đánh giặc.

Vì thế cho nên Lưu Bị từ đầu đến cuối đều không trọng dụng Triệu Vân.

Mã Siêu

Mã Siêu cũng giống như Triệu Vân, đều là một hổ tướng dưới trướng Lưu Bị, là một trong năm Ngũ hổ thượng tướng. Mã Siêu là một trong những người theo phò tá Lưu Bị đầu tiên, ông từng cùng Lưu Bị sát cánh chinh chiến khắp bốn phương, chiến công lừng lẫy.

 

Khi ấy, ông còn từng dùng sức một mình bản thân để chống lại quân Tào Tháo, đánh cho Tào quân thế trận tán loạn, thảm hại vô cùng, ngay đến cả Tào Tháo cũng suýt chút nữa đã bỏ mình dưới thế tấn công của Mã Siêu.

Từ đó đủ để thấy rằng, sức chiến đấu của Mã Siêu vô cùng mạnh mẽ, người bình thường khó mà so bì được với ông. Bên cạnh có được một người tài giỏi đến vậy, đáng lẽ ra Lưu Bị phải trọng dụng ông mới là hợp lý.
Năng lực chiến đấu vượt qua cả Quan Vũ và Trương Phi nhưng 2 danh tướng này chưa từng được Lưu Bị trọng dụng - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Trương Phi và Mã Siêu trên phim.

Nhưng Mã Siêu lại có một khuyết điểm rất lớn, ấy chính là thiếu sự khôn ngoan nhạy bén trong cách ứng xử với mọi người. Mã Siêu luôn xưng huynh gọi đệ với Lưu Bị, không hề tỏ vẻ khách sáo hay xa lạ gì. Lưu Bị cũng một phần vì điều này mà không thích Mã Siêu.

Vì suy cho cùng, Lưu Bị cũng là cấp trên của Mã Siêu, một cấp dưới mà cứ tự nhiên đối xử với cấp trên của mình như vậy, dưới thời đó chính là điều cấm kỵ.

 

Ngoài chuyện đó ra, còn có một nguyên nhân khác nữa. Mã Siêu thể hiện tài năng vô cùng xuất sắc, Lưu Bị khó tránh được có chút kiêng dè ông, sợ ông công cao chấn chủ.

Việc Lưu Bị vẫn luôn không trọng dụng Mã Siêu là đều có nguyên nhân. Tóm lại, Triệu Vân và Mã Siêu không có được sự trọng dụng của Lưu Bị, nguyên nhân lớn nhất chính là nằm ở chính bản thân hai người họ, cho nên không thể hoàn toàn trách Lưu Bị được.Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức