×
×

Lưu Bị bỏ quên nhân tài tuyệt thế, vượt qua cả Gia Cát Khổng Minh và là bạn của Gia Cát Lượng

Thôi Châu Bình được đánh giá là vị chiến lược tài ba vượt qua cả Gia Cát Khổng Minh, nhìn trước tương lai của Lưu Bị.

Lưu Bị xuất thân không phải danh gia vọng tộc nhưng có ý chí phấn đấu và trở thành người đứng đầu một nước. Đứng đầu một nước, không thể thiếu đi những tướng giỏi dưới mình, Lưu Bị có Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân,… Về mưu ông có Gia Cát Lượng, Bàng Thống, Pháp Chính.

Lưu Bị phiên bản điện ảnh.

Là chiến binh hùng mạnh, Lưu Bị vẫn cần những tướng chiến thuật bày mưu cho mình, ông từng 3 lần để nhà tranh mời Gia Cát Lượng trợ giúp, tạo nên giai thoại ‘Tam cố thảo lư’ lừng lẫy thời Tam Quốc. Sau khi nhận lời xuống núi hỗ trợ Lưu Bị, Gia Cát Lượng đã đi khắp nơi để giúp ông lập nên chế độ Thục Hán. Gia Cát Lượng thời điểm đó mới chỉ 27 tuổi, còn Lưu Bị đã 47 nhưng tuổi tác không phải vấn đề giữa hai người.

Để có được vị tướng mưu, tạo nên những chiến thuật lẫy lừng, Lưu Bị tốn không ít công sức. Ông từng 2 lần bị từ chối, phải đến lần thứ 3 mới được gặp Gia Cát Lượng, vì tấm lòng của vị tướng này mà Gia Cát Lượng mới đồng ý phò tá ông.

Gia Cát Lượng là vị tướng với đầu óc chiến lược tài ba.

Có được vị tướng chiến lược tài ba, thế nhưng Lưu Bị không hề hay biết bản thân đã bỏ qua vị tướng xuất chúng khác, đó chính là Thôi Châu Bình. Thôi Châu Bình là người có năng lực lớn, thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh, ông cũng chính là bạn thân của Gia Cát Lượng dù không được thể hiện ra ngoài nhiều.

Về thân thế của ông, cha ông từng làm quan lớn, thậm chí Thôi Châu Bình còn được đánh giá là người có năng lực vượt qua cha mình. Được biết từ nhỏ Thôi Châu Bình đã có ý chí lớn và ép bản thân phải học binh pháp cùng các loại sách thánh nhân, dù trẻ tuổi nhưng lọt vào mắt xanh của quan trên và được tiến cử làm quan khi còn rất sớm. Thế nhưng bản thân ông lại thất vọng về tình hình lúc bấy giờ, Thôi Châu Bình đã từ chức đế sống mai danh ẩn tích. Thôi Châu Bình từng có ý định thăm dò Lưu Bị nhưng trong lòng Lưu Bị lúc đó chỉ có Gia Cát Lượng.

Thôi Châu Bình được đánh giá có năng lực không thua kém Gia Cát Lượng.

Thôi Châu Bình đã dự đoán được con đường phía trước của Lưu Bị từ lần đầu gặp gỡ. Việc phục hưng Hán thất chẳng qua là bất tuân ý trời, Gia Cát Lượng tuy gặp được người có ý chí nhưng lại sai thời điểm nên chẳng thể làm gì khác.

 

Thôi Châu Bình cũng từng nói rằng con người nên thuận theo ý trời, còn đối nghịch lại sẽ gặp nhiều điều bất lợi. Ông cho rằng Gia Cát Lượng có phò tá Lưu Bị nhưng cũng sẽ không đi về đâu, thậm chí còn rơi vào tình thế xấu.

Sau này Gia Cát Lượng hoàn toàn giống như những gì mà Thôi Châu Bình dự đoán. Ông cống hiến hết sức lực và đời mình cho Lưu Bị nhưng cuối cùng lại qua đời do bệnh tật, Lưu Bị mất đi, Gia Cát Lượng qua đời ở tuổi 53.

Tài năng của Thôi Châu Bình thể hiện qua mắt nhìn người, dự đoán xuất chính của ông. Nếu như Lưu Bị mời được Thôi Châu Bình phò tá có thể đã có một diễn biến khác. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận được tài năng và thành tựu mà Gia Cát Lượng đã góp phần làm nên tên tuổi Lưu Bị.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức