×
×

Chuyện ít biết về bố của MC Lại Văn Sâm: Là thợ thủ công, học vấn không cao nhưng cách dạy con tinh tế đến mức nhiều người nể phục

Cách giáo dục của bố khiến MC Lại Vân Sâm vô cùng tâm đắc.

Tạp chí Phụ nữ mới ngày 14/03/2024 đưa thông tin với tiêu đề: “Chuyện ít biết về bố của MC Lại Văn Sâm: Là thợ thủ công, học vấn không cao nhưng cách dạy con tinh tế đến mức nhiều người nể phục”

Cách giáo dục của bố khiến MC Lại Vân Sâm vô cùng tâm đắc.

Lại Văn Sâm sinh năm 1967, là một nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, BTV, nhà sản xuất truyền hình nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam. Ông từng tham gia chỉ đạo sản xuất kiêm dẫn nhiều chương trình nổi tiếng như:  SV, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú,…

Con trai của MC Lại Văn Sâm là Lại Bắc Hải Đăng, một đạo diễn, người dẫn chương trình truyền hình,… cũng rất nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam. Cách dạy dỗ con của MC Lại Văn Sâm nhận được rất nhiều lời ngợi khen của dư luận. Ít ai biết rằng, cách dạy con của nam lão làng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người bố của mình.

MC Lại Văn Sâm

Người bố có học vấn không cao nhưng cách dạy con vô cùng tinh tế

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, MC Lại Văn Sâm từng chia sẻ về bố của mình. Ông cho biết, bố minh là người vô cùng tử tế. Bố của MC Lại Văn Sâm chỉ là thợ thủ công, trình độ học vấn không cao nhưng với ông, bố luôn là thần tượng.

“Ông khái tính và tử tế đến mức tôi nghĩ ít có người hơn ông ở khoản này. Ông dạy tôi điều đấy từ bé, cho nên gia đình tôi dù khá đông con và nghèo, nhưng 6 anh chị em yêu thương, sống nền nếp và tử tế từ bé đến lớn. Đến giờ, tôi vẫn cố gắng giữ gìn những gì mà bố để lại”, MC Lại Văn Sâm chia sẻ.

Trong một tập phát sóng của chương trình Ký ức vui vẻ, MC Lại Văn Sâm đã chia sẻ một câu chuyện về cách dạy con của bố mình. Rất nhiều khán giả đã phải gật gù, dành lời khen cho bố của nam MC.

Cụ thể, khi mọi người trong chương trình cùng nhau ôn lại kỷ niệm về chiếc đèn pin bọc sắt thời thập niên 70, 80, 90; MC Lại Văn Sâm cầm cho biết: “Hồi bé tôi rất thích chơi gà chọi, nhưng nhà nghèo không có tiền để mua gà. Có một đám bạn có điều kiện hơn thách tôi nhảy cắm đầu xuống 1 cái giếng rồi ngoi lên 3 lần thì sẽ cho tôi một đôi gà chọi.

Tôi cố gắng liều mình làm theo lời chúng nó, bất chấp nguy hiểm để được đôi gà chọi đó. Thời ấy tôi dại lắm, bây giờ tôi nhìn chiếc giếng đó mà rùng mình, nghĩ lại không hiểu sao có thể nhảy cắm đầu xuống giếng những 3 lần để được đôi gà chọi. Lấy về, tôi nuôi đôi gà chọi đó bằng tất cả tâm huyết, tình yêu thương của mình. Tới ngày chúng biết gáy, ra chọi được, tôi đi học về thấy mất một con”.

Nam MC hỏi bố thì ông bảo đổi lấy chiếc đèn pin rồi, chính là loại đèn pin bọc sắt. Lúc đó, MC Lại Văn Sâm rất giận bố nhưng sau đó, ông nhận ra thời gian dành cho con gà chọi quá nhiều, khiến lơ là chuyện học hành.

Có lẽ vì lý do đó mà bố của nam MC đem gà đi đổi lấy đèn pin, để muốn con trai tập trung vào chuyện học, chứ không phải vì một chiếc đèn pin mà đem đổi gà đi. Nam MC cho rằng, đó là cách mà bố giáo dục mình một cách rất tế nhị.

“Tôi nghĩ mình phải cảm ơn ba rất nhiều. Đến giờ nhìn lại chiếc đèn pin này, tôi bỗng nhớ về ba. Chiếc đèn pin này trong thập niên 70 là vật dụng rất quý, nhiều vùng nông thôn còn dùng nó để soi ếch. Cứ đến mùa mưa rào, ếch lại nổi lên đẻ.

Ếch có một đặc điểm là khi bị ánh sáng chiếu vào mắt thì sẽ đứng im, muốn làm gì nó cũng được. Mỗi lần nhìn chiếc đèn pin, tôi lại nhớ về một thời và nhận ra, có những thứ rất đơn giản nhưng đối với ta lại có giá trị cực kỳ lớn” , nam MC nói.

Được biết, khi du học ở Nga, MC Lại Văn Sâm chưa từng trực tiếp bày tỏ tình cảm với cha mẹ mà chỉ dám viết thư tay. Trong chương trình Có hẹn cùng thanh xuân, nam MC nghẹn ngào, bật khóc trên sóng truyền hình. Ông kể: “Tôi đi du học năm 1975, tốt nghiệp năm 1981. Trong thời gian đó, tôi biết một người đồng hương ở thị xã Phú Thọ. Khi anh ấy về nước, tôi gửi cho cha 1 hộp thuốc. Lúc quay trở lại Nga, anh báo tin cha tôi đã mất. Một năm nữa tôi mới về, cha không thể đợi được”.

Nam MC hối hận vì không gửi thuốc về quê sớm, giúp cha điều trị bệnh. MC Lại Văn Sâm chia sẻ đây là điều hối tiếc không chỉ ở thanh xuân mà kéo dài đến hiện tại.

Trước đó, báo Dân Việt cũng có bài đăng liên quan vào ngày 02/12/2020 với thông tin: Biến căng giữa Jack và ViruSs: MC Lại Văn Sâm hiếm hoi tiết lộ về bố ruột, nghẹn ngào nhớ lại ngày cũ

Nội dung báo đưa như sau:

Lời tâm sự của MC Lại Văn Sâm khiến các nghệ sĩ, khán giả có mặt tại trường quay vô cùng xúc động.

Mới đây, chương trình “Ký ức vui vẻ” tập 2 mùa 3 vừa phát sóng thu hút sự quan tâm của khán giả. Trong tập này, chương trình đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc khó quên. Đặc biệt, MC Lại Văn Sâm khiến trường quay xúc động khi kể về kỷ niệm tuổi thơ và người bố của mình.
imgMC Lại Văn Sâm và kỷ niệm về chiếc đèn pin
Cụ thể, khi chương trình nhắc đến chiếc đèn pin, MC Lại Văn Sâm liền bồi hồi nhớ lại câu chuyện của gia đình mình. Nam MC cho biết khi đó gia đình anh rất nghèo nên rất thích chơi gà chọi, nhưng vẫn không thể mua nổi. Trong đám bạn có nhiều người đến từ gia đình có điều kiện hơn đã đưa ra lời thách cho MC Lại Văn Sâm đổi lấy gà: “Chúng thách tôi nhảy cắm đầu xuống giếng rồi từ đó ngoi lên ba lần sẽ cho tôi gà chọi. Ngày đó tôi dại lắm. Bây giờ nghĩ lại tôi vẫn rùng mình vì không hiểu tại sao bản thân có thể cắm đầu xuống đúng ba lần để lấy đôi gà chọi”, MC Lại Văn Sâm kể.

Có được chú gà chọi mình ao ước, MC Lại Văn Sâm vô cùng hạnh phúc. Anh rất cưng con gà quý, chăm chút từng ngày. Thế nhưng, một ngày nọ khi đi học về, chú gà lại biến mất: “Bố có nói với tôi một câu rằng bố đổi lấy một cái đèn pin rồi. Lúc đấy tôi cảm thấy rất giận bố. Nhưng sau đó, tôi nhận ra rằng khoảng thời gian tôi dành cho con gà chọi quá nhiều, lơ là chuyện học nên có thể cũng vì lý do đấy chứ không phải chỉ vì cây đèn pin mà bố đổi đôi gà chọi. Vì đó là lý do để ông  giáo dục tôi một cách tế nhị. Tôi nghĩ rằng tôi phải cảm ơn bố rất nhiều”, MC Lại Văn Sâm chia sẻ.

Tiết lộ thêm về bố mình, MC Lại Văn Sâm cho biết ông là người rất nghiêm túc và khéo tay. Bố cũng chính là người thầy đầu tiên của nam MC, giúp anh có được những bài học quý giá.

Nhớ lại quá khứ, MC Lại Văn Sâm nói: “Mỗi một lần nhìn đèn pin này thì tôi nhớ về một thời. Và tôi cảm thấy rằng hóa ra có những cái tưởng như rất đơn giản nhưng đối với ta lại có giá trị cực kỳ lớn, lớn hơn nhiều so với những thứ đắt hơn nhiều”.

 

Lời tâm sự của MC Lại Văn Sâm khiến các nghệ sĩ, khán giả có mặt tại trường quay vô cùng xúc động. Nghệ sĩ Thoại Miêu cũng kể lại, thời xưa đi diễn ở miền Tây, chiếc đèn pin là vật bất ly thân với nghệ sĩ vì nông thôn ở đó không có điện.
imgNhững chia sẻ của nam MC khiến khán giả vô cùng xúc động
Midu thì nghẹn ngào: “Ba mẹ luôn dặn tôi rằng đèn pin luôn được cất trong ngăn tủ, khi mà cúp điện hay có sự cố gì thì sẽ dùng thiết bị này để soi hoặc đi đốt đèn. Đối với ba mẹ, đây là một vật giá trị, nên luôn dặn con cái phải giữ cây đèn pin, không được tò mò làm này làm kia”.

MC Lại Văn Sâm là một trong những gương mặt quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ. Anh là MC kỳ cựu gắn bó với VTV và những chương trình ăn khách như “Ai là triệu phú”, “Chiếc nón kỳ diệu”, “Chúng tôi là chiến sĩ”… Anh từng đảm nhận vị trí Trưởng ban VTV3. Từ 1/7/2017, MC Lại Văn Sâm chính thức nghỉ hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam nhưng vẫn dẫn một số chương trình của VTV như “Ai là triệu phú”, “Mặt trời bé con”…

Từ năm 2018 đến nay, MC Lại Văn Sâm tham gia dẫn một số chương trình truyền hình thực tế như “Quý ông đại chiến”, “Ký ức vui vẻ”, “Cơ hội cho ai”… Tần suất xuất hiện được nhiều khán giả đánh giá nhiều hơn cả thời điểm anh còn đương chức ở VTV. Bản thân nhà báo gạo cội cũng thừa nhận anh đắt show hơn sau khi về hưu.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức