×
×

Bài toán tiểu học tính số bao gạo khiến dân mạng tranh cãi

Bài toán này là chủ đề mổ xẻ của cư dân mạng trong thời gian dài, đến nay vẫn chưa có câu trả lời hợp lý nhất.
Mới đây, một bà mẹ chia sẻ lại bài toán tiểu học của con mình lên mạng xã hội và nhờ mọi người trợ giúp. Theo đó, đề bài này có khúc mắc theo kiểu câu trả lời đi trước, câu hỏi đi sau: Có 365 kg gạo đổ đều vào 7 bao. Hỏi cần có mấy bao để đựng hết số gạo đó?


Ngay lập tức, đề bài trở thành đề tài bàn tán của dân mạng. Không ít người cho rằng đề bài thực sự phi lý vì đã cho biết số bao để đựng 365 kg gạo rồi vậy thì việc hỏi lại điều này khiến bài toán không chặt chẽ.


Đề bài bài toán
Một số người cho rằng, người ra đề có chút nhầm lẫn ở phần dữ kiện, có thể đề đúng sẽ phải là có 365 kg gạo đổ đều vào các bao, mỗi bao 7 kg để hỏi học sinh tìm số bao cần dùng.

Nhưng cũng có một số ý kiến nêu quan điểm, đề bài này thuộc nội dung học chia số dư của học sinh tiểu học. Vì dữ kiện cho biết 365 kg chia đều cho 7 bao, tức là mỗi bao 52 kg, vậy còn dư 1 kg. Để đựng hết số gạo cần có phải thêm 1 bao gạo nữa cho 1 kg thừa còn lại. Như vậy là bài toán đã được giải quyết với đáp án là 8 bao.

Dù theo lập luận như thế nào thì ai cũng nhận ra rằng, toán tiểu học ngày nay cũng không hề đơn giản, lại còn có những dữ kiện vô cùng lắt léo như trên.


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức