×
×

3 nguyện vọng lớn trong cuộc đời Tần Thủy Hoàng: Tự làm được 2 việc, còn 1 việc bất khả thi, người thời nay cũng chịu

Bạn có biết đó là những việc gì?

Tranh minh họa.

Tranh minh họa.

Khi nói đến “Những vị Hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa” chắc hẳn nhiều bạn đọc sẽ nghĩ ngay đến các vị Hoàng đế như Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế, Đường Thái Tông, Tống Thái Tổ…. Nhưng cho dù xét ở phương diện nào đi nữa, thì Tần Thủy Hoàng chắc chắn đều có thể đứng vị trí đầu tiên.

Đối với Trung Quốc, những cống hiến to lớn của Tần Thủy Hoàng mang ý nghĩa vượt thời đại. Nếu như không có sự xuất hiện của ông thì e rằng bối cảnh hỗn loạn thời Chiến Quốc sẽ còn tiếp tục kéo dài một thời gian nữa, và lịch sử sau này cũng sẽ theo đó mà thay đổi.

Song, dù cho Tần Thủy Hoàng là một vị Hoàng đế vĩ đại, thì cũng phải chấp nhận một sự thật rằng ông chỉ là một con người bình thường, cũng có những thứ mà bản thân không thể có được.

Ví dụ như 3 nguyện vọng của Tần Thủy Hoàng được liệt kê dưới đây, bản thân Tần Thủy Hoàng chỉ thực hiện được 2 việc trong số đó còn 1 việc thì chẳng thể thực hiện được.

Chúng ta sẽ cùng nhau bàn về 3 nguyện vọng cả đời của Tần Thủy Hoàng.

NGUYỆN VỌNG THỨ NHẤT: CHIẾM TRỌN LỤC QUỐC, THỐNG NHẤT THIÊN HẠ

Xét từ góc nhìn của các thế hệ đi sau, có lẽ việc Tần Thủy Hoàng thống nhất sáu nước là lẽ tất nhiên của lịch sử. Song nếu ai là người thực sự đam mê và yêu thích lịch sử hẳn sẽ biết, việc Tần Thủy Hoàng có thể thống nhất sáu nước, độc bá thiên hạ là một chuyện khiến người khác bất ngờ.

3 nguyện vọng lớn trong cuộc đời Tần Thủy Hoàng: Tự làm được 2 việc, còn 1 việc bất khả thi, người thời nay cũng chịu - Ảnh 2.

Ban đầu nhà Tần chỉ là một quốc gia nhỏ bé nằm ở phía Tây, mà khi ấy quốc gia có đủ khả năng để xưng bá thiên hạ lại là một trong sáu nước còn lại.

Đặc biệt là vào thời gian đầu thời Chiến Quốc, nước Tần khi ấy chỉ là một quốc gia bé nhỏ chẳng đáng để mắt tới, song có lẽ chính vì không được coi trọng nên nhà Tần mới có thể dần dần lớn mạnh, có trong tay các mãnh tướng như Vương Tiễn, Vương Bí, lại có thêm đội quân nhà Tần với khí thế “thấy đánh là vui”, mới có thể giúp Tần Thủy Hoàng thực hiện được bá nghiệp thống nhất thiên hạ.

Nguyện ước này, nhìn thì có vẻ xa vời nhưng Tần Thủy Hoàng đã thực hiện được nó.

NGUYỆN VỌNG THỨ HAI: TÌM ĐƯỢC TIÊN ĐAN, TRƯỜNG SINH BẤT LÃO

Trường sinh bất lão luôn là niềm mong ước của bất kỳ vị Hoàng đế nào, đặc biệt là vào thời Chiến quốc khi đó có rất nhiều đạo sĩ sinh sống, qua sự tuyên truyền của họ, các vị Hoàng đế đều mong muốn được trẻ mãi không già, mà Tần Thủy Hoàng sau khi thống nhất sáu nước cũng bắt đầu để tâm đến việc này, bởi vì nào có ai là không muốn được mãi mãi làm Hoàng đế?

Song đến tận cuối đời Tần Thủy Hoàng cũng chẳng thể có được thứ thuốc tiên giúp trường sinh bất lão.

Nguyện vọng này của Tần Thủy Hoàng là điều chẳng thể nào thực hiện được, thậm chí ngay cả với trình độ khoa học công nghệ hiện đại ngày nay, việc trường sinh bất lão vẫn là điều không tưởng.

3 nguyện vọng lớn trong cuộc đời Tần Thủy Hoàng: Tự làm được 2 việc, còn 1 việc bất khả thi, người thời nay cũng chịu - Ảnh 4.

NGUYỆN VỌNG THỨ BA: TỪ BỎ TÌM KIẾM TRƯỜNG SINH BẤT LÃO, XÂY DỰNG HOÀNG LĂNG

Tần Thủy Hoàng biết rõ bản thân không cách nào có thể được trường sinh bất lão, biết rằng tuổi thọ của bản thân rồi cũng đến ngày kết thúc, cho nên ông chọn cách thản nhiên đối mặt với nó.

Song dù là chết đi, Tần Thủy Hoàng cũng muốn bản thân sau khi chết vẫn được vạn người ủng hộ, chính bởi vậy, nên lăng mộ khổng lồ của Tần Thủy Hoàng bắt đầu được xây dựng.

Theo những phát hiện khảo cổ ngày nay, tượng binh mã (đội quân đất nung) trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng chỉ là một góc rất nhỏ của cả lăng mộ, từ đó có thể thấy quy mô của lăng mộ này lớn đến mức nào, bên trong cũng được xây dựng vô cùng hoành tráng.

Tổng kết lại, trong 3 nguyện vọng của Tần Thủy Hoàng, chỉ có nguyện vọng thống nhất thiên hạ và xây dựng Hoàng lăng là đã thực hiện được, còn nguyện vọng được trường sinh bất lão thì không bao giờ có thể trở thành hiện thực.

Song, khi cùng nhìn lại, chỉ duy việc Tần Thủy Hoàng có thể thống nhất sáu nước đã đủ để chứng minh ông là một vị Hoàng đế vĩ đại.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức