×
×

Tìm ra người lồng tiếng kinh điển cho Tây Du Ký 1986 huyền thoại, bà còn là chủ nhân câu nói ‘Thuê bao quý khách vừa gọi…”, cuộc đời hiện tại đầy bất ngờ

Tìm ra người lồng tiếng kinh điển cho Tây Du Ký 1986 huyền thoại, bà còn là chủ nhân câu nói ‘Thuê bao quý khách vừa gọi…”, cuộc đời hiện tại đầy bất ngờ

NSƯT Kim Tiến đang có cuộc sống an yên bên ông xã là tiến sĩ Hoá học. Dù đã ở tuổi U80, nhưng bà vẫn cùng chồng đi du lịch nhiều nơi.

“Giọng đọc huyền thoại” gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ khán giả

Nhắc đến NSƯT Kim Tiến, nhiều người sẽ nhớ ngay đến nữ phát thanh viên có giọng đọc truyền cảm, cùng thần thái đoan trang, dịu dàng nhưng cũng không kém phần cương nghị trong các bản tin thời sự một thời. Hình ảnh và giọng đọc của bà đã trở thành “huyền thoại”, đi vào lòng biết bao thế hệ khán, thính giả của Việt Nam.

Không chỉ là một trong những phát thanh viên đầu tiên của VTV, nghệ sĩ Kim Tiến còn là giọng đọc của những câu nói bất hủ như: “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”; “Đây là đài Tiếng nói Việt Nam, bây giờ là 12 giờ”. Bà cũng là người lồng tiếng cho bộ phim Tây du ký năm 1986.

Thế nhưng ít người biết, trước khi trở thành “giọng đọc huyền thoại” của VTV, NSƯT Kim Tiến từng thi trượt kỳ thi tuyển phát thanh viên cho Đài Tiếng nói Việt Nam vào năm 1970 và kỳ thi vào Đài truyền hình Trung ương (VTV hiện nay) một năm sau. Mãi đến năm 1975, bà mới thực hiện được giấc mơ làm phát thanh viên cho VTV.
NSƯT Kim Tiến là một trong những “giọng đọc huyền thoại” của VTV
Thời mới vào nghề, nghệ sĩ Kim Tuyến được giao đọc những đoạn ngắn, đoạn kết thúc chương trình. Sau đó, bà bắt đầu được dẫn dắt các bản tin thời sự. Trong suốt quá trình làm nghề, bà đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, động viên từ phía công chúng.

Tuy vậy, NSƯT Kim Tiến kể, có lần bà bất ngờ nhận được một lá thư của khán giả chê: “Tại sao cô Kim Tiến nói như người hết hơi?” . Khi đó, bà rất hoảng, không biết mình khuyết thiếu ra sao bởi đã chăm chỉ luyện tập cột hơi, khắc phục yếu điểm nói hổn hển, tiếng gió.

Sau này, nữ nghệ sĩ mới khám phá ra rằng đây chỉ là sự cố bên kỹ thuật. Vì vậy, bà lại quay về với cách nói bình thường, tình cảm, không lấy hơi mạnh vì tiếng sẽ bị “khô”.
Một thời, hình ảnh của nghệ sĩ Kim Tiến gắn liền với các bản tin thời sự
Ngoài dẫn dắt bản tin thời sự, NSƯT Kim Tiến còn lồng tiếng cho nhiều bộ phim nước ngoài. Với công việc này, bà cũng được khán giả vô cùng yêu thích. Thậm chí, nhiều người còn nhận xét, nếu thiếu đi giọng thuyết minh của Kim Tiến là thiếu đi phần lớn linh hồn của bộ phim.

Song nghệ sĩ Kim Tiến lại khiêm tốn cho rằng, vai trò của người lồng tiếng chỉ là một nửa tạo nên thành công, nửa còn lại là diễn xuất của diễn viên, đây mới thực sự là điều truyền đến người xem.

Năm 2001, NSƯT Kim Tiến dừng làm phát thanh viên bản tin Thời sự sau nhiều năm gắn bó. Bà chuyển sang làm việc tại Ban chương trình, lên hình cho chương trình Hộp thư Truyền hình trên VTV1. Năm 2002, nghệ sĩ Kim Tiến nghỉ hưu, nhưng vẫn mở lớp dạy phát thanh, biên tập cho các học viên trẻ.

Tuổi U80 hạnh phúc, bình yên bên người chồng thứ 2

Có sự nghiệp thành công là vậy, nhưng NSƯT Kim Tiến lại khá lận đận trong đường tình duyên. Bà kết hôn khi còn trẻ và có một cô con gái. Khi con mới 18 tháng tuổi, cuộc hôn nhân này của bà tan vỡ. Nữ nghệ sĩ tiết lộ nguyên nhân khiến vợ chồng bà “đường ai nấy đi” là vì bà quá đam mê công việc.

Sau khi ly hôn, NSƯT Kim Tiến một mình nuôi con gái. Trong suốt gần 20 năm, bà ở vậy với con, không đi thêm bước nữa.
NSƯT Kim Tiến có cuộc sống viên mãn bên ông xã hiện tại là tiến sĩ Hoá học Đào Văn Tám
Mãi sau này, khi con gái đã lớn, NSƯT Kim Tiến mới tìm hạnh phúc bên người chồng thứ hai là doanh nhân, tiến sĩ Hóa học Đào Văn Tám. Trước khi đến với bà, ông Tám cũng có 2 con riêng, đều sống và lập nghiệp ở nước ngoài. Khi biết hai người đến với nhau, con cái hai bên đều ủng hộ, hết lòng vun vén cho cha mẹ.

NSƯT Kim Tiến chia sẻ ông xã hiện tại như là một món quà mà tạo hoá đã ban tặng cho bà. Ông là người có kiến thức nhưng luôn biết lắng nghe và thông cảm cho người khác. Vì thế, bà cảm thấy hạnh phúc vì tìm được người cùng chung con đường, cùng một đức tin.
Hình ảnh rạng rỡ của “giọng đọc huyền thoại VTV” ở tuổi U80
Giờ đây, khi đã bước sang tuổi U80, NSƯT Kim Tiến có cuộc sống viên mãn, an yên bên ông xã. Có lẽ vì thế mà bà vẫn giữ được vẻ đẹp đằm thắm, trẻ trung hơn so với tuổi thật.

Trên trang cá nhân, nữ nghệ sĩ thường đăng tải những hình ảnh chăm sóc cây cối, hay đi du lịch cùng chồng và bạn bè. Bà chia sẻ dù bị thoái hoá khớp nhưng vẫn thích đi thăm thú nhiều nơi, “cứ được đi là phải tranh thủ” .

‘Giọng đọc huyền thoại’ Kim Tiến: Từng thi trượt VTV, bị chê ‘nói như hết hơi’

Tối 23/8, chương trình Quán thanh xuân với nội dung hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam mang tên Bật ti vi – Tìm ký ức đã cho khán giả gặp lại những con người gắn bó với VTV từ những ngày đầu gian khó như: NSƯT Kim Tiến, Hương Liên, NSƯT Đức Khuê, quay phim Thùy Vân, nhà báo Nguyễn Văn Vinh…
NSƯT Kim Tiến.
Những chia sẻ của NSƯT Kim Tiến – giọng đọc huyền thoại và cũng là giọng thuyết minh truyền cảm những bộ phim dài tập đầu tiên: Trên từng cây số, Nô tì Isaura, Người giàu cũng khóc… khiến khán giả vô cùng thích thú.

Về quá trình được tuyển vào làm việc tại VTV, NSƯT Kim Tiến cho hay cô từng bị đ.ánh tr.ượt một lần vào năm 1970. Sau đó, vì quyết tâm thi bằng được vào đài nên Kim Tiến đã chọn cách xin làm diễn viên múa của Ban Văn nghệ. “Tôi chẳng hiểu ngày đó vì sao bị trượt. Nhưng vì quyết tâm bằng được thi vào Đài nên tôi dù là diễn viên múa, sau vẫn cứ tập luyện giọng đọc của mình để có ngày được đọc các bản tin”.

NSƯT Kim Tiến chia sẻ, thời của cô chẳng có trường lớp nào dạy làm phát thanh viên, chẳng ai hướng dẫn lên hình phải như thế nào, công việc của cô và các cộng sự giống như ”người đi khai hoang vì chưa được nhìn ai đi trước làm cả”, tất cả đều là bản năng, tự tập luyện trước gương.
NSƯT Kim Tiến thời trẻ.
“Lúc đấy chưa có vệ tinh để xem các nước, chỉ có đài vệ tinh mặt đất Hoa Sen I thì cũng chẳng được xem nhiều. Tôi nghĩ quan trọng nhất, muốn người xem yêu mến mình phải là khán giả đã. Chúng tôi hàng ngày tập trước gương, nhìn mình rồi rút kinh nghiệm cho mình”, NSƯT Kim Tiến chia sẻ.

Trong suốt quá trình vừa học vừa làm đó, NSƯT Kim Tiến bảo cô cũng nhận được khá nhiều lá thư khen ngợi, hâm mộ. Tuy nhiên, có một lá thư khiến Kim Tiến giật mình. “Lúc nhận được lá thư đó, tôi cũng đã được gọi là cứng cứng của đài rồi. Thế mà khán giả viết hỏi: Tại sao cô Kim Tiến đọc kiểu gì như người hết hơi?…

Tôi hoảng hốt về lời góp ý này dù trước đó tiếng hổn hển lắm và tiếng gió bởi răng bị hở thành ra tôi luôn luôn phải khắc phục điều này. Lúc đó tôi nghĩ mình cũng tương đối vững vững nghề rồi mà vẫn có người góp ý chắc là có vấn đề. Sau này tôi khám phá không phải do tôi mà là vấn đề kỹ thuật. Vì vậy tôi quay lại với cách nói bình thường, tình cảm, không lấy hơi mạnh vì tiếng sẽ bị khô và cứng”, NSƯT Kim Tiến giãi bày.

Cũng từng là giọng thuyết minh phim được nhiều khán giả yêu mến, NSƯT Kim Tiến cho hay mình rất mê xem phim, mỗi lần nhận việc đều như sống với nhân vật. Dù vậy Kim Tiến khiêm tốn cho rằng vai trò của người lồng tiếng chỉ là một nửa tạo nên thành công, nửa còn lại là diễn xuất của diễn viên. “Chúng tôi chỉ là những người dịch có tình cảm thôi. Bộ phim thành công còn do diễn xuất của diễn viên nữa”, NSƯT Kim Tiến thổ lộ.

 

 

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức