×
×

Những ngành học được giảm từ 70-100% học phí giúp phụ huynh bớt gánh nặng, sinh viên ra trường chẳng lo thất nghiệp

Trong năm 2024, nếu thí sinh trúng tuyển những ngành nghề đặc thù này sẽ được miễn 100% học phí, giúp học sinh an tâm hơn khi bước chân vào Đại học, đặc biệt là các gia đình có nguồn tài chính hạn chế.

Thời báo Văn học nghệ thuật mới đây đã có bài viết nhan đề: “Những ngành học được giảm từ 70-100% học phí giúp phụ huynh bớt gánh nặng, sinh viên ra trường chẳng lo thất nghiệp”. Nội dung cụ thể như sau:

Học phí luôn là một trong những tiêu chí quan trọng mà cả học sinh và phụ huynh đều quan tâm khi lựa chọn bước chân vào cánh cửa Đại học. Đặc biệt với các gia đình có nguồn tài chính hạn chế, học phí lại càng là yếu tố quan trọng.

Dưới đây sẽ là những nhóm ngành, nghề được miễn giảm 100% học phí theo quy định của Chính phủ:

+ Sinh viên khi học chuyên ngành Chủ nghĩa Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh;

+ Học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh học một trong các chuyên ngành: lao, phong, tâm thần, giám định pháp y, pháp y tâm thần và giải phẫu b;ệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước sẽ được miễn học phí 100%.

+ Trong khối ngành sức khỏe, theo Luật khám chữa b;ệnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, hai ngành được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt là Truyền nhiễm và Hồi sức c;ấp cứ;u. Tuy nhiên, để có thể hưởng chế độ này, kết quả học tập, rèn luyện của sinh viên phải đạt điều kiện để cấp học bổng tại cơ sở đào tạo.

+ Một số ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định; các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và các ngành, nghề chuyên môn đặc thù do Thủ tướng quy định cũng được miễn 100% học phí. Có tổng số 36 ngành, lĩnh vực nghệ thuật thuộc chính sách này: kỹ thuật điêu khắc gỗ, điêu khắc, nghệ thuật biểu diễn ca kịch Huế, dân ca, chèo, tuồng, cải lương, múa dân gian dân tộc, dân ca quan họ, diễn viên múa, biên đạo múa.

Ngoài các ngành học trên, sinh viên thuộc một trong các trường sau cũng được miễn học phí khi theo học các cơ sở đào tạo đại học công lập:

– Sinh viên hệ cử tuyển.

– Sinh viên học tại các cơ sở giáo dục đại học người dân tộc thiểu số mà có cha/mẹ hoặc cả cha và mẹ hoặc ông bà (nếu ở với ông bà) thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

– Sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người được quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 57/2017/NĐ-CP: Pu Péo, Cống, Mảng, Si La, Bố Y, Cờ Lao, La Ha, Ơ Đu, Ngái, Chứt, Brâu, Rơ Măm, Lự, Pà Thẻn, La Hủ, Lô Lô.

Nhóm ngành, nghề được giảm 70% học phí

Chính phủ cũng quy định, nhà nước giảm 70% học phí cho học sinh, sinh viên khi theo học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong cơ sở giáo dục đại học có đào tạo về văn hóa – nghệ thuật.

Những ngành nghề thuộc nhóm này, bao gồm: nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Một số ngành nghề nặng nhọc, đ;ộc h;ại, ng;uy hiể;m đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục các ngành nghề nặng nhọc, đ;ộc h;ại, ng;uy hiể;m do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định cũng nằm trong diện được giảm học phí 70%.

Đối tượng được giảm 50% học phí Đại học

Căn cứ khoản 2 Điều 16 Nghị định 81, sinh viên là con của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân mà cha/mẹ được hưởng trợ cấp thường xuyên do bị t;ai nạ;n lao động hoặc mắc b;ệnh nghề nghiệp sẽ được giảm 50% học phí tại các cơ sở đào tạo đại học công lập.

Ngoài chính sách miễn, giảm học phí của Chính phủ, nhiều trường đại học cũng có chính sách hỗ trợ học phí riêng. Điển hình như Đại học Quốc gia TP.HCM hỗ trợ 35% học phí cho một số ngành tại các trường trực thuộc, Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

Báo Lao động năm 2024 cũng đã có bài viết nhan đề: “Hàng loạt ngành học được miễn học phí từ năm 2024”. Nội dung cụ thể như sau:
Nhiều ngành học được miễn học phí từ năm 2024. Ảnh: Vân Hà
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 97/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27.8.2021 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục (Nghị định 97).

Nghị định số 97 điều chỉnh lộ trình học phí như sau: Giữ ổn định học phí từ năm học 2023-2024 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông bằng mức học phí năm học 2021-2022.

Lùi lộ trình học phí của giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp công lập 1 năm so với quy định tại Nghị định 81.

Các chính sách miễn, giảm học phí được quy định tại Nghị định 81 tiếp tục được giữ nguyên để hỗ trợ cho các đối tượng chính sách và có điều kiện khó khăn.

Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định miễn học phí cho sinh viên khuyết tật, sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Sinh viên theo học các ngành: Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, ngành Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Pháp y tâm thần, Giải phẫu b;ệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước được miễn học phí.

Bên cạnh đó, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù, một số nghề học nặng nhọc, đ;ộc h;ại, ng;uy hiể;m còn được giảm 70% học phí.

Từ năm 2022, nhiều trường đại học đã đưa ra các chương trình hỗ trợ học phí, cấp học bổng nhằm thu hút thí sinh ứng tuyển vào các ngành khoa học cơ bản.

Còn ở mùa tuyển sinh năm 2024, ngày 25.12, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã công bố phương hướng tuyển sinh năm 2024 với nhiều nội dung, chính sách hỗ trợ người học, học bổng dành cho thí sinh có kết quả cao, trong đó có ngành thiết kế vi mạch bán dẫn lần đầu tiên được mở đào tạo tại khu vực miền Trung.

Theo đó, thí sinh trúng tuyển chuyên ngành thiết kế vi mạch bán dẫn có điểm xét tuyển từ 27 điểm trở lên sẽ được xét hỗ trợ 100% học phí 2 học kỳ đầu tiên; từ 26 – 27 điểm được xét hỗ trợ 75% học phí 2 học kỳ đầu tiên; từ 24 – 26 điểm được xét hỗ trợ 50% học phí của 2 học kỳ đầu tiên.

Thí sinh trúng tuyển ngoài việc được hưởng các chính sách hỗ trợ, người học còn được xét hỗ trợ miễn phí 100% chỗ ở trong ký túc xá của trường từ 1 – 4 học kỳ đầu của khóa học.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức