×
×

Đạo diễn phim truyền hình Việt: “Không nhồi cảnh nóng, tiểu tam ngoại tình thì ma nào thèm xem?”

Đạo diễn phim truyền hình Việt: “Không nhồi cảnh nóng, tiểu tam ngoại tình thì ma nào thèm xem?”

Phim truyền hình Việt thời gian gần đây đang khiến khán giả ‘bội thực’ vì cảnh nóng, tiểu tam, ngoại tình… Không phủ nhận những yếu tố này tạo ‘drama’ cho phim nhưng cũng có thể gây ‘hiệu ứng ngược’.

Khán giả ‘bội thực’ bởi yếu tố tiểu tam, ngoại tình…

Nếu theo dõi những phim phát sóng giờ vàng thì có thể thấy hầu như những phim “gây sốt” đều có các yếu tố trên không nhiều thì ít từ Về nhà đi con, Hoa hồng trên ngực trái, Đừng bắt em phải quênĐừng làm mẹ cáuHãy nói lời yêu và gần đây là phim Chúng ta của 8 năm sauChúng ta phải hạnh phúc đang phát sóng.

Ngoài ra, bộ phim đang chiếu trên một nền tảng kỹ thuật số là Yêu trước ngày cưới cũng vấp phải sự phản ứng của khán giả khi được cho là cổ xúy cho việc ngoại tình… và phim bị gắn mác 18+.

Phim truyền hình Việt: Nếu không có cảnh nóng, tiểu tam, ngoại tình có 'hút khách'?- Ảnh 1.

Cảnh nóng, tiểu tam đang khiến khán giả “bội thực”

Chụp màn hình

Việc xây dựng kịch bản, nhân vật, tình tiết cho nội dung phim gắn với những yếu tố trên tất nhiên sẽ tạo nên kịch tính, sự hấp dẫn cho phim vì đây là đề tài đang “hot” theo xu hướng xã hội hiện đại. Nên những ngày gần đây, cảnh đánh ghen của cô giáo Nguyệt khi bắt quả tang chồng ngoại tình trong Chúng ta của 8 năm sau mới “gây bão” mạng xã hội. Đến mức diễn viên nam chính là B Trần đóng vai chồng của Nguyệt cũng bị dọa trên trang cá nhân và hình như “cả nước đánh ghen online” cùng cô giáo Nguyệt.

Chưa hết, nam và nữ chính trong Yêu trước ngày cưới là diễn viên Minh Trang – Song Luân cũng bị “ném đá” vì “ghét” hai nhân vật có quan hệ mập mờ với nhau khi ai cũng đang có “một nửa” sắp cưới. Nhiều ý kiến đồng tình cho rằng bộ phim có nội dung lệch lạc, cổ xúy cho việc ngoại tình tác động nhiều đến giới trẻ.

Phim truyền hình Việt: Nếu không có cảnh nóng, tiểu tam, ngoại tình có 'hút khách'?- Ảnh 2.

Phim Chúng ta của 8 năm sau “gây bão” vì yếu tố ngoại tình, đánh ghen

Chụp màn hình

Trên sóng giờ vàng còn có phim Chúng ta phải hạnh phúc xoay quanh cuộc sống, gia đình, chuyện tình cảm của 5 người trong nhóm Chuối hột đã ở vào tuổi trung niên nhưng cũng đầy rẫy tình tiết tiểu tam, ngoại tình. Khi đề cập đến những yếu tố “câu khách” trên đang xuất hiện quá nhiều trong nội dung phim truyền hình, đạo diễn Bùi Tiến Huy thừa nhận: “Phim truyền hình Việt đơn giản vì không có kinh phí nhiều nên sẽ chỉ làm những thứ dễ và gần gũi với đời sống. Phim truyền hình của chúng ta sản xuất khoảng 300 – 400 triệu đồng cho một tập phim trong khi ở Hàn Quốc là 500.000 USD – 1 triệu USD cho một tập”.

Cũng đồng quan điểm với đạo diễn Chúng ta của 8 năm sau, đạo diễn Đinh Thái Thụy cũng thừa nhận: “Do đây là một đề tài có thể đem đến sự an toàn cho sản xuất như về kinh phí, drama nhiều nên dễ tiếp cận số đông khán giả, những đối tượng mà các nhãn hàng, nhà tài trợ nhắm vào. Đó là những vấn đề ảnh hưởng đến định hướng chọn đề tài cho một dự án phim”.

Phim truyền hình Việt: Nếu không có cảnh nóng, tiểu tam, ngoại tình có 'hút khách'?- Ảnh 3.

Phim Cuộc đời vẫn đẹp sao hoàn toàn không có các yếu tố “câu khách” trên vẫn là phim truyền hình ấn tượng trong năm 2023

Chụp màn hình

Nhiều phim khai thác đề tài khác vẫn hút khách

Trong năm 2023 các phim như Gia đình mình vui bất thình lìnhCuộc đời vẫn đẹp saoKhông ngại cưới chỉ cần một lý do hay trước đó là Lối về miền hoa cũng là những phim tâm lý, tình cảm gia đình nhưng hầu như không có yếu tố ngoại tình, tiểu tam hoặc nếu có chỉ là “nhấn nhá” như tình tiết cô thực tập sinh ở viện nông nghiệp tìm cách mồi chài Công khiến 3 cô con dâu của nhà bà Cúc phải hẹn gặp để “đánh hội đồng”. Nhưng nội dung của các phim trên vẫn thu hút khán giả và cũng được xếp vào danh sách những bộ phim “ăn khách” của màn ảnh nhỏ, nhận nhiều đề cử và cả giải thưởng cho diễn viên tham gia phim.

Thật ra khi khán giả xem nhiều phim truyền hình có yếu tố “câu khách” như trên chắc chắn sẽ ngán và lâu dần sẽ tạo ra những tranh luận và so sánh. Lúc đấy họ cần những “khẩu vị” mới trên phim hơn. Thực tế những phim truyền hình về đề tài cảnh sát hình sự, hành động, tâm lý, tình cảm gia đình pha yếu tố hài hước vẫn đem đến sự thú vị cho người xem. “Khi các yếu tố tạo drama nhiều quá sẽ khiến cho khán giả cảm thấy tâm trạng nặng nề, tiêu cực trong khi phim truyền hình phát sóng giờ vàng là để giải trí, nên cần ưu tiên hơn cho những bộ phim có diễn biến nhẹ nhàng”, một khán giả ý kiến trên diễn đàn phim Việt.

Phim truyền hình Việt: Nếu không có cảnh nóng, tiểu tam, ngoại tình có 'hút khách'?- Ảnh 4.

Phim Chúng ta phải hạnh phúc dành cho lứa tuổi trung niên cũng “ngập” nội dung tiểu tam, người yêu cũ tìm về…

Chụp màn hình

Cũng theo đạo diễn Đinh Thái Thụy, hiện trạng phim truyền hình khai thác quá nhiều những đề tài lặp đi lặp lại như ngoại tình, tiểu tam sẽ tạo thành một lối mòn ảnh hưởng đến sự phát triển đa dạng, phong phú của phim truyền hình Việt. Nhưng để thoát khỏi “vấn nạn” này cũng không phải dễ dàng. “Có những đề tài các biên kịch có thể khai thác để triển khai thành kịch bản như đề tài trinh thám, hình sự, hành động, sự sinh tồn, cảnh đẹp, đặc biệt về các sự kiện nhân vật lịch sử được hư cấu thành phim. Nhưng quan trọng khi chọn một đề tài có thể khả thi để sản xuất thành phim thì họ phải cân nhắc vì hầu như với các đề tài này đều rơi vào những gói sản xuất khá lớn, cần phải có sự đầu tư quy mô như đề tài về hành động, hình sự vì phải đi tỉnh, dàn dựng trang thiết bị, đạo cụ, phục trang, bối cảnh cho phim”, đạo diễn Bão ngầm chia sẻ thêm.

Như vậy phim truyền hình Việt nếu không có yếu tố tiểu tam, ngoại tình, cảnh nóng… hoặc chỉ là yếu tố để “nhấn nhá” cho phim, được tiết chế ở mức vừa đủ cũng sẽ thu hút khán giả bởi trong văn hóa, cuộc sống thời hiện đại có rất nhiều đề tài về gia đình và cuộc sống ngoài xã hội như mâu thuẫn hệ tư tưởng, tình bạn, đồng nghiệp, văn hóa ngành nghề mà không nhất thiết là các yếu tố “câu khách” trên.

 

 

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức