×
×

Trấn Thành, đạo diễn nghìn tỉ đầu tiên của Việt Nam

Trấn Thành không có fanclub rầm rộ như các sao showbiz Việt, lại thường xuyên bị công kích trên mạng xã hội. Nhưng anh lại là đạo diễn nghìn tỉ đầu tiên của Việt Nam.

Đạo diễn kiêm diễn viên Trấn Thành - Ảnh: HỮU HẠNH

Đạo diễn kiêm diễn viên Trấn Thành – Ảnh: HỮU HẠNH

Khi các phim Tết như Cua lại vợ bầu, Trạng Quỳnh (Trấn Thành làm diễn viên), Bố già, Nhà bà Nữ (Trấn Thành làm đạo diễn kiêm diễn viên) lần lượt lập những mốc kỷ lục phòng vé, vẫn còn những người cho đó là ăn may hoặc do thể loại phim hài gia đình dễ xem, do những tranh cãi bên lề thu hút sự tò mò của khán giả…

Nhưng đến Mai, một phim chiếu Tết không hài mà nặng diễn biến khá bi thảm, cũng đang băng băng lập những kỷ lục phòng vé mới thì có lẽ Trấn Thành đang là cái tên đạo diễn mà chỉ cần nghe đến thôi cũng đủ lôi kéo người ta ra rạp xem phim.

“Cái mác” Trấn Thành

Nếu cộng cả doanh thu phim Mai, tổng doanh thu ba bộ phim do Trấn Thành làm đạo diễn đã đạt hơn 1.180 tỉ đồng (gồm cả phim Bố già và Nhà bà Nữ trước đó).

Bà Tường Vi, nhà sản xuất phim của CJ HK Entertainment, nhận định với Tuổi Trẻ: “Sự thật là các phim có mác “Trấn Thành” đã trở thành bảo chứng phòng vé, khiến đông khán giả đặt vé sớm trước Tết cũng như mua vé những ngày đầu năm”.

Về hoạt động của một ngôi sao showbiz, lâu nay giới truyền thông cũng nhận thấy sự khác biệt của Trấn Thành khi fanclub của anh không hoạt động rầm rộ ngoài đời hay trên mạng xã hội như Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Hồ Ngọc Hà hay Lan Ngọc, Trường Giang…

Trong khi với nhiều nghệ sĩ, sự ủng hộ của fanclub rất quan trọng để sản phẩm của họ ra mắt đạt thành tích tốt, có mặt trên các bảng xếp hạng, có doanh thu cao.

Nhưng Trấn Thành, dường như fanclub chỉ là một phần trong nhóm khán giả đông đúc tiếp nhận các sản phẩm của anh, từ truyền hình cho đến điện ảnh mà rõ nét nhất là điện ảnh.

Nếu nói theo thuật ngữ truyền miệng của giới trẻ thì Trấn Thành là kiểu nghệ sĩ được “công chúng độ”.

Khán giả ra rạp xem các phim của Trấn Thành không chỉ là fan, mà còn là đa số các khán giả thông thường hoặc những người chẳng mấy quan tâm đến anh, thậm chí còn vốn hơi ác cảm với Trần Thành mà vẫn muốn “xem cho biết”, xem để đánh giá.

Và với những mức doanh thu kỷ lục và con số hàng triệu vé xem phim bán ra, các bộ phim của Trấn Thành đều “thoát vòng fan”, được xem bởi những khán giả từ nhiều tầng lớp, lứa tuổi ở nhiều địa phương khác nhau.

Có những khán giả đi xem để rồi được hóa giải định kiến trước đó của mình về Trấn Thành. Sau khi xem Mai, khán giả Nguyễn Vân Anh (Hà Nội) chia sẻ trên trang cá nhân:

“Ra khỏi rạp, mình bảo với đứa cùng đi xem: Ôi xem xong phim thấy mình phải hạ ngay cái tôi xuống, và sửa được một chút sự kỳ thị vì mình vốn chả coi Trấn Thành ra cái gì, không bao giờ nhìn luôn, cho là vớ vẩn giải trí linh tinh”.

Phim Mai của Trấn Thành đang được dự báo đạt doanh thu 500 tỉ đồng - Ảnh: ĐPCC

Phim Mai của Trấn Thành đang được dự báo đạt doanh thu 500 tỉ đồng – Ảnh: ĐPCC

Vẫn đi giữa hai luồng yêu ghét

Nói vậy không có nghĩa là tất cả khán giả ra rạp xem Mai đều thấy phim hay, cũng như không phải tất cả đều chuyển sang yêu mến hay công nhận tài năng của Trấn Thành.

Bộ phim, cũng như người đạo diễn đứng đằng sau nó, tiếp tục đi giữa hai luồng quan điểm yêu ghét – điều Trấn Thành chẳng xa lạ gì lâu nay.

Nhiều khán giả khóc rưng rức vì Mai, ra rạp xem lại lần hai cũng như viết những bài văn dài để phân tích tâm lý các nhân vật trong phim, xem đã lâu vẫn vương vấn không thoát ra được. Nhưng cũng có những khán giả buông câu ngắn gọn: “Phim nhạt, chẳng đọng lại gì”.

Có người còn bức xúc vì cái kết và viết cả một bài dài để phân tích vì sao nên xử lý khác đi. Có người nói phim “chữa nát” tâm hồn phụ nữ đơn thân.

Và cả hai luồng ý kiến này nhà làm phim đều phải đón nhận, bởi cảm nhận phim ảnh là chuyện của cảm xúc và trải nghiệm cá nhân mỗi người, có những thứ không thể gượng ép được.

Điều may mắn cho Mai là phim không gặp nhiều bài chê nặng lời như Nhà bà Nữ. Có lẽ bởi Mai không có những màn đấu khẩu, chửi bới với ngôn từ chát chúa như trong Nhà bà Nữ, phim vẫn xây dựng nhân vật tốt đủ để khiến số đông khán giả đồng cảm.

Đây là điểm đáng ghi nhận ở Trấn Thành. Anh vẫn tiếp tục quan sát cuộc sống, quan sát những con người xung quanh mình và đưa họ vào phim ảnh, theo cách để người ta không thể không xem và sẽ bàn luận.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức