×
×

Trấn Thành đã được minh oan đâu mà Mai được minh oan?

“Trấn Thành đã được minh oan đâu mà Mai được minh oan? Cuộc sống là thế. Ai cũng được minh oan thì đã không có chữ oan” – Trấn Thành chia sẻ.

Trấn Thành nhắc về những hiểu lầm năm cũ và những gửi gắm năm mới với Mai - Ảnh: HỮU HẠNH

Trấn Thành nhắc về những hiểu lầm năm cũ và những gửi gắm năm mới với Mai – Ảnh: HỮU HẠNH

Trong bài phỏng vấn với Tuổi Trẻ Online nhân dịp phim Mai ra rạp dịp Tết, đạo diễn kiêm diễn viên Trấn Thành trả lời thẳng về những điều anh luôn phải đối mặt.

Đó là các phát ngôn gây tranh cãi, chuyện khán giả yêu thương hay ghét bỏ, chuyện hiểu lầm và khác biệt quan điểm với tiền bối, bị thầy Công Ninh trách… và nỗi oan của nhân vật chính phim Mai cũng như chính mình.

“Tô bánh canh kinh dị nhất” là ai góp ý gì cũng sửa

* Anh từng có nhiều sự cố phát ngôn gây tranh cãi, tôi khá bất ngờ khi đợt phim Tết này anh vẫn tiếp tục trả lời phỏng vấn?

– Nói thật tôi rất sợ và từng không muốn nhận trả lời phỏng vấn báo chí nữa.

Lâu nay, các phát biểu của tôi thường được quay lại ở đâu đó rồi đăng lên mạng, những gì tôi nói đều bị lèo lái. Một người nghệ sĩ không còn muốn nói lên chính kiến nữa thì sẽ tự co mình lại.

Nhưng một khi Trấn Thành đã nhận trả lời phỏng vấn thì bạn có thể tin rằng Trấn Thành luôn nói thật và không né tránh một câu hỏi nào.

* Trong một lễ trao giải gần đây, anh cảm ơn “khán giả đã yêu thương” anh và phim Nhà bà Nữ. Rõ ràng anh có nhiều khán giả, nhưng cũng khá nhiều người ghét bỏ. Cụm từ “khán giả yêu thương” quan trọng với anh như thế nào?

– Tại sao tôi phải nhấn mạnh cụm từ đó? Vì mọi người thấy Nhà bà Nữ luôn nhận được những ý kiến trái chiều, người thích sẽ cực thích mà người ghét lại cực ghét. Tôi nghĩ mắm với sầu riêng thì không dễ ăn, nhưng ai ăn sẽ ghiền. Phim cũng vậy.

Những người không sống trong khu ổ chuột, không có những trải nghiệm về những con người đó thì sẽ nói: “Ủa sao phim Trấn Thành ồn đến như vậy? Tại sao nói chuyện câu trước câu sau quát vào mặt nhau vậy?”.

Khu ổ chuột được tái hiện trong Nhà bà Nữ là con hẻm Trấn Thành đã sống ngày xưa - Ảnh: HỮU HẠNH

Khu ổ chuột được tái hiện trong Nhà bà Nữ là con hẻm Trấn Thành đã sống ngày xưa – Ảnh: HỮU HẠNH

Đối với tôi, đó là gu và trải nghiệm sống của mỗi người. Tôi có nhiệm vụ sao chép lại những gì tôi đã thấy trong cuộc sống.

Khu ổ chuột đó chính là con hẻm tôi đã sống ngày xưa, thấy những gì xảy ra trong đó, và hoàn toàn là sự thật. Nếu nó không phải là sự thật, không gây đồng cảm thì sẽ không có đến 5 triệu vé được bán ra.

Và nếu người ta không thích thì cũng bình thường. Tôi không chọn cân bằng giữa hai nhóm người. Tôi chỉ phục vụ đúng những gì thuộc về sự thật trong cuộc sống. Ai chưa đồng cảm được thì hãy đợi một dịp khác.

* Anh cảm nhận gì khi thường nhận những bình luận tiêu cực?

– Khoa học ngày càng chứng minh sự tiêu cực kích thích mọi người hơn. Việc những bình luận tích cực ít hơn bình luận tiêu cực là vì những người tích cực không chọn tranh cãi dù bất bình. Trong khi đó, những người tiêu cực luôn bày tỏ sự bất bình.

Việc một nghệ sĩ được yêu hay ghét thì phải xem họ còn hoạt động tốt trong nghề hay không, sản phẩm đưa ra còn nhiều người đón nhận hay không.

Nếu lượng người đón nhận vẫn rất nhiều thì chứng minh là nhóm người yêu thương nghệ sĩ đó vẫn đông đảo.

Và nhiệm vụ của nghệ sĩ là đừng làm những ai yêu thương mình thất vọng. Chúng ta không được sinh ra để làm vừa lòng tất cả mọi người.

Quán bán bánh canh, người nào thích ăn healthy thì kêu nêm mặn, nếu chủ quán nêm lạt thì những người khác sẽ kêu nêm lạt dữ. Có người kêu sao bánh canh mà bỏ giò và mỡ dữ vậy, chủ quán bỏ khúc giò ra thì người khác lại kêu sao không có gì ăn?

Nếu cứ sửa thế thì đó sẽ là tô bánh canh kinh dị nhất mà tôi từng thấy. Mình hãy bán tô bánh canh mình cho là ngon, chắc chắn sẽ có một lượng người thích ăn, đừng để nó mất vệ sinh và không chất lượng là được.

Nói Trấn Thành phủi ơn thầy cô thì oan cho tôi

* Năm ngoái anh có những lần khác biệt quan điểm với đồng nghiệp, tiền bối. Là khi anh nói diễn viên phải hợp vai, còn Ngô Thanh Vân nói diễn viên giỏi thì vai nào cũng diễn được.

Hai là khi anh cho rằng việc đào tạo diễn viên ở Việt Nam “không ra hồn”, còn nghệ sĩ Công Ninh cho rằng Trường đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM – trường cũ của anh – đào tạo tâm huyết và phát biểu của anh là “hồ đồ”.

Đến lúc này, Trấn Thành có bảo lưu những quan điểm đó?

– Đó là sự cố do góc nhìn không đúng nên một số trang đưa tin không đúng về chuyện xảy ra ngày hôm đó.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức