×
×

Tinh Hoa Nhạc Vàng: Khám Phá Thế Giới Âm Nhạc Qua Chế Linh và Thanh Tuyền

Sự tái hợp của Chế Linh và Thanh Tuyền làm thỏa mãn những khán giả khó tính nhất. Ảnh: Hải Bá.

Sự tái hợp của Chế Linh và Thanh Tuyền làm thỏa mãn những khán giả khó tính nhất. Ảnh: Hải Bá.

TP – Cặp song ca vàng của nhạc vàng chọn thủ đô Hà Nội tái hợp sau quãng một thập kỷ không hát chung. Không biết lý do vì sao nhưng sự tái hợp của họ là cơ hội để khán giả hôm nay hiểu thêm về nhạc vàng và những tinh hoa một thời.

Chế Linh cho hay ngay ở hải ngoại, Thanh Tuyền cũng không chịu nhận show hát chung với ông. Ông khá bực về điều này, từng nghĩ sẽ không bao giờ song ca với bà nữa. Thanh Tuyền chỉ đưa ra các lý do chung chung kiểu cả hai cùng bận rộn… Thực ra lý do việc chia tay trong âm nhạc của họ không quan trọng. Vì tất cả những gì đẹp đẽ nhất trong âm nhạc, họ đã cùng nhau cống hiến rồi. Thời gian xa nhau là khoảng nghỉ để khi tái hợp hương lửa lại mặn nồng hơn.

Chế Linh cảm ơn Thanh Tuyền- “người yêu thực thụ trên sân khấu” đã giúp ông chắp cánh cho những bản song ca. Rồi nhạc nổi bài Đoạn cuối tình yêu. Chế Linh hát: “Đừng khóc nghe em xin hiểu cho anh/ Tình trái ngang nên tình lỡ duyên tình/… Em quên, em quên, chuyện xưa cho anh cho em…”.  Đang hát chuyển sang nói: “Tự nhiên quên, làm lại làm lại…”- giơ tay về phía ban nhạc. Nhưng Thanh Tuyền đã nhanh chóng bắt vào nhịp của ban nhạc: “Đừng trách nghe anh xin hiểu cho em…”. Khán giả vỗ tay dào dạt. Có chút gì xúc động hơn bình thường, vì Thanh Tuyền như đã trút cả những gì không thể nói vào mấy câu hát. Lát sau bà lý giải: “Tại chúng tôi cứ nhìn vào mắt nhau là lại không hát được!”

Bài tiếp tục nối sang Mai lỡ hai mình xa nhau. Đến đoạn dạo giữa Thanh Tuyền nói: “Mười năm không gặp rồi. Mình gặp nhau đêm nay và em mong rằng mình đừng xa nhau nữa nha anh!”. Chế Linh không nói, mà bắt vào câu hát: “Thương đôi mắt em buồn thật buồn…”. Cuối chương trình, MC muốn Chế Linh xác nhận cho sự không bao giờ xa nhau nữa của hai người. Nhưng Chế Linh lại quay qua khán giả: “Cái đó là tùy ở quý vị…”


Nghe Chế Linh, Thanh Tuyền để biết thế nào là nhạc vàng ảnh 1
Giữa một bản song ca nào đó, Chế Linh còn tranh thủ hôn má Thanh Tuyền. Trước đó ông rào đón, đại ý: “Sân khấu này là của tôi, tôi muốn làm gì thì làm, vì có các quý vị ủng hộ tôi, chồng Thanh Tuyền tôi cũng không sợ…”. Nói chung Chế Linh tỏ ra là một quý ông đào hoa nhưng không đường đột. Đầu chương trình, được mấy nam khán giả tặng hoa, ông than phiền: “Đấy khổ thế tôi toàn được các nam khán giả thương”. Đến khi khán giả nữ lên tặng hoa xong quay đi rồi, ông lại gợi ý: “Mọi khi các cô tặng hoa xong toàn hôn tôi, xong tôi hôn đáp lễ”. Lần kế là một nữ khán giả trong bộ áo dài đỏ trang trọng như cán bộ phụ nữ ôm hoa lên. Đương nhiên là ông có quyền hôn một cái “vào tai” như ông tự miêu tả. Nếu một bác 76 tuổi nào đó có những hành vi như trên giữa bàn dân thiên hạ sẽ bị nói này kia nhưng Chế Linh thì khác, tất nhiên. Ngoài việc nổi tiếng ông trông còn quá trẻ, từ dáng đến da chẳng khác gì U60.

Họ song ca liên tục những bản hit cách đây nửa thế kỷ trong quãng 40 phút. Chương trình kết thúc lúc 23h45. Vì quá muộn, khán giả sốt ruột nên phần lớn đứng lên về ngay, chỉ một số nán lại vẫy chào nghệ sĩ. Tuy nhiên trong suốt chương trình, khán giả không tiếc những tràng pháo tay mỗi khi hai danh ca cất giọng.

Thành công lực của Chế Linh ở tuổi 76 tiếp tục được khẳng định trong lần thứ 6 trình diễn tại Hà Nội. Nhưng nghe Chế Linh vẫn thấy độ tiết chế, khéo léo giữ giọng cho cả liveshow. Còn Thanh Tuyền ra cái là áp đảo khán giả ngay bằng chất giọng đầy uy lực: “Chiều mưa biên giới anh đi về đâu/ Sao còn đứng ngóng nơi giang đầu”. Bà làm thay đổi quan niệm về nhạc vàng, nhạc sến là phải ủy mị, thẽ thọt. Thanh Tuyền vẫn đảm bảo đầy đủ những ngân rung của dòng nhạc nhưng hầu như hát toàn bằng giọng thật, khỏe và vang. Khi cần vẫn bỏ nhỏ, lên cao vẫn chuốt âm đâu ra đấy. Tóm lại đẳng cấp hoàn toàn diva, khác nhiều so với những gì khán giả vẫn được nghe qua băng đĩa. Đây là lần đầu tiên Thanh Tuyến diễn chương trình lớn trong nước. Được biết bà về từ 2012 nhưng chỉ tham gia vài sự kiện nhỏ.

Tất nhiên âm sắc sau mấy chục năm theo quy luật tự nhiên có biến đổi nhưng những gì mà Thanh Tuyền, Chế Linh thể hiện thêm một lần chứng tỏ những kỹ thuật cao cường của dòng nhạc mà họ đã sở đắc. Kỹ thuật này các giọng ca kế cận ở hải ngoại thừa hưởng tốt hơn ca sĩ trong nước. Mạnh Quỳnh, Phi Nhung cũng tham gia đêm nhạc là ví dụ. Họ hát rõ ra màu sến, còn ca cải lương trong màn tân cổ giao duyên đầy ăn ý. Trong khi ca sĩ trong nước hầu hết hát nhạc sến (bolero) bằng giọng pop sẵn có hoặc bắt chước những kỹ thuật của nhạc sến mà không tới.

Ông bầu Hoàng Tiến có lẽ vì quá vui mừng khi kết hợp được hai danh ca trong một chương trình nên đã xin khán giả hai phút để tam ca bài Quê hương cùng Chế Linh và Thanh Tuyền. Giữa bài, Tiến nói đại ý: “Quê hương là chùm khế ngọt, hai cô chú nhớ năng về nước để hát phục vụ khán giả nhé!”. Hai bé gái áng chừng sinh đôi lên tặng hoa được Tiến giới thiệu là “hai con cún” của anh. Có vẻ mải dắt hai con vào cánh gà, Hoàng Tiến quên không trả lời thắc mắc của Chế Linh rằng sao không để bậc thang phía trước sân khấu (để ông tiện xuống giao lưu với khán giả). BTC cũng tranh thủ nhắc đi nhắc lại về một liveshow sắp diễn ra vào đầu, giữa và cuối chương trình khiến không khí đêm nhạc bị loãng. NSND Hoàng Dũng cũng xuất hiện trong chương trình hẳn là để hút thêm khách. Trong lúc MC hỏi chuyện ông trùm Phan Quân thì màn hình mới “tế nhị” xuất hiện các clip quảng cáo sản phẩm của nhà tài trợ. Nhân khi đó, bộ bàn ghế trên sân khấu lại được khênh xuống thay bằng một bộ khác. Thoạt đầu khán giả tưởng đó là đạo cụ để ca sĩ ngồi hát. Nhưng hóa ra chỉ là nhà tài trợ muốn khoe sản phẩm mà thôi.

Chương trình bắt đầu đúng 20h. Nửa tiếng đầu là phần trình diễn của hai ca sĩ trẻ. Chế Linh bước ra hát một lèo gần một tiếng, “tiếp nước” một lần. Sau đó y như rằng, Thanh Tuyền bước ra chiếm lĩnh sân khấu trong khoảng thời gian tương tự, thậm chí không uống miếng nước nào.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức