×
×

Người của thời băng nhạc huy hoàng

 Những album ghi dấu ấn của Tuấn Vũ như “Hoa biển”, “Giọt lệ đài trang” hay album thành công nhất của “huyền thoại” làng ca nhạc hải ngoại Ngọc Lan… đều có sự đóng góp lặng lẽ của nhạc sỹ – nhạc công Lê Đức Cường. Ông chính là người sáng lập Trung tâm băng nhạc “Người đẹp Bình Dương” từng một thời náo động…

Lê Đức Cường sinh năm 1954, hơn giọng ca “Mưa trên biển vắng”, cố danh ca Ngọc Lan 2 tuổi. Vị nhạc công, nhạc sỹ này sinh ra và lớn lên ở Bình Dương. Ông không được đào tạo bài bản về âm nhạc nhưng say mê âm nhạc ngay từ khi còn ở trong nước: “Ngày mới về Sài Gòn học năm nhất Luật, tôi đã náo nức đi xem Đại Nhạc Hội trẻ với 3 mục đích chính: một là để chiêm ngưỡng chị Thanh Lan hát nhạc Pháp; hai là để được nghe anh Elvis Phương hát bài “Tôi muốn” – một thời vang danh. Ba là để được xem 10 ngón tay vàng Trung Nghĩa – đệ nhất solo guitar”. Lê Đức Cường sang Mỹ khi còn trẻ. Năm 1985, ông sáng lập trung tâm băng nhạc “Người đẹp Bình Dương” gợi nhắc quê hương: “Tên trung tâm còn lấy cảm hứng từ bộ phim chiếu rạp ‘Người đẹp Bình Dương’, có sự tham gia của mỹ nhân Thẩm Thúy Hằng, làm mưa làm gió một thời”, ông nói.

Ban đầu “Người đẹp Bình Dương” chỉ chuyên thu âm, khi ấy lĩnh vực thu âm ở Nam Cali (Mỹ) dành cho cộng đồng người Việt còn ít sự cạnh tranh, nên Lê Đức Cường có cơ hội làm việc với nhiều nghệ sỹ. Trong số đó, có những người đã trở thành “sao”, thành “huyền thoại”… như Ngọc Lan, Tuấn Vũ, Chế Linh, Mạnh Quỳnh… Ông đã sống và làm việc ở thời các trung tâm băng nhạc tại hải ngoại hoạt động sôi nổi, album ca nhạc bán rào rào, sức ảnh hưởng bay ngược về trong nước, chinh phục khán giả trong nước một cách ngoạn mục.

Người của thời băng nhạc huy hoàng ảnh 1

Cuốn băng nổi tiếng nhất của danh ca Ngọc Lan

Tuấn Vũ ân tình và rộng rãi!

Lê Đức Cường dành tình cảm đặc biệt cho Tuấn Vũ. Ông kể: Hai người gặp nhau ở Bắc Cali (Mỹ). Sau đó, Tuấn Vũ xuống Nam Cali để phát triển sự nghiệp ca hát. Một thời gian sau, Lê Đức Cường cũng dọn xuống Nam Cali vì nơi đây là cái nôi nghệ thuật của người Việt tại hải ngoại. Khi xuống Nam Cali, người nhạc công nghèo có mang theo dàn máy. Trước đó, ở Bắc Cali Nguyễn Đức Cường đã mở phòng thu, đã thu cuốn băng số 3 của Kim Ngân (mỹ nhân một thời giờ rơi vào cảnh lang thang, bệnh tật đang được dư luận chú ý- PV). Trong lúc đi dạo, Lê Đức Cường gặp lại Tuấn Vũ: “Cả hai đều mừng nhưng người mừng hơn chính là tôi, vì tôi mới chân ướt, chân ráo đến Nam Cali, lạc lõng bơ vơ. Tuấn Vũ lúc đó chưa nổi danh nhưng đã đi hát ở mấy phòng trà khoảng một năm rồi”.

Người của thời băng nhạc huy hoàng ảnh 2

Nhạc sĩ Lê Đức Cường và ca sĩ Tuấn Vũ

Tuấn Vũ đối với Lê Đức Cường như người bạn thân, giọng ca “Cô bé ngày xưa” hồi ấy có tật nói nhanh và hay vấp chữ: “Anh, anh, anh ở đâu? Anh nhớ cho em số điện thoại nhe, em sẽ qua thâu băng ủng hộ anh”. Người nghệ sỹ đang bơ vơ thấy ấm lòng trước câu nói của Tuấn Vũ song vẫn nghĩ Tuấn Vũ chỉ xã giao. Ai ngờ, Tuấn Vũ nói lời giữ lời. Ít lâu sau, nam ca sỹ gọi điện cho Lê Đức Cường: “Chỉ chỗ em, em muốn gặp anh, nói chuyện”. Cuốn “Hoa biển” ra đời như thế. Theo ông Lê Đức Cường, 4, 5 cuốn băng đầu tiên đều do Tuấn Vũ tự bỏ tiền túi ra thực hiện. Trong cuốn “Hoa biển” có sự góp mặt của Hương Lan, Giao Linh, trong đó Giao Linh – Tuấn Vũ song ca bài “Một loài chim biển” như một mẫu mực, hiếm cặp đôi nào sau đó vượt qua: “Hồi làm ‘Hoa biển’ Tuấn Vũ còn non nghề, chụp hình làm bìa chưa đẹp. “Hoa biển” là cuốn thứ 2 của Tuấn Vũ nhưng được xem là cuốn đầu tiên vì ít người biết tới cuốn số 1. Cuốn đầu tiên Tuấn Vũ làm từ hồi phong trào băng nhạc còn chưa mạnh. Ở cuốn “Hoa biển” Lê Đức Cường vừa thu âm, vừa chơi đàn.

Tuấn Vũ lần lượt bỏ tiền thực hiện 4 cuốn băng tại phòng thu của Lê Đức Cường, cho đến cuốn “Tìm mãi thương yêu” (Tuấn Vũ 5) thì sự nổi tiếng đã gõ cửa: “Cuốn đó bán được nhiều lắm, Tuấn Vũ chụp hình mặc áo vest cũng đẹp lắm!”, nghệ sỹ gốc Bình Dương nhớ lại. Ông giải thích thêm: Sở dĩ Tuấn Vũ nổi tiếng còn vì cuốn băng “Tìm mãi thương yêu” được anh bán bản quyền cho Trung tâm Đời. Chủ trung tâm Đời chính là tác giả “Áo lụa Hà Đông”, thi sĩ Nguyên Sa: “Nguyên Sa chính là người đặt biệt danh “Phượng Hoàng” cho Tuấn Vũ. Trong “Tìm mãi thương yêu” Tuấn Vũ hát “Nếu hai đứa mình” tình cảm lắm. Nguyên Sa thấy Tuấn Vũ có triển vọng tốt nên đã mua lại cuốn băng này để phát hành, lời lắm. Nguyên Sa còn làm chủ bút, nên Tuấn Vũ được lăng- xê mạnh”. Một trung tâm khác, Trung tâm Làng Văn, đánh hơi thấy Tuấn Vũ ăn khách đã mời “Phượng Hoàng” ký độc quyền. Họ ứng trước một số tiền để Tuấn Vũ mua xe: “Thời đó, các ca sỹ nghèo, chỉ có Tuấn Vũ và Linda Trang Đài có BMV chạy. Từ ngày Tuấn Vũ độc quyền cho Làng Văn, Lê Đức Cường không còn dịp gặp gỡ. Khoảng 2 năm sau, hai người gặp lại nhau, lúc này Trung tâm băng nhạc “Người đẹp Bình Dương” đã kinh doanh có lãi, Lê Đức Cường mời Tuấn Vũ về Trung tâm của mình. Họ lại cho ra đời album “Giọt lệ đài trang” và một số cuốn khác: “Băng của Tuấn Vũ lúc nào cũng bán chạy, ai làm Tuấn Vũ cũng bán chạy cả, không riêng gì tôi”, ông chủ “Người đẹp Bình Dương” nhớ lại thời huy hoàng của băng nhạc.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức