×
×

Nghệ Sĩ Ở Mỹ Tiễn Biệt Lam Phương: Một Sự Mất Mát Lớn Trong Ngành Âm Nhạc Việt Nam

Ngọc Anh hát “Một mình”, Hoàng Hiệp hát “Lời cuối”… khi tiễn biệt nhạc sĩ Lam Phương, ngày 3/1 ở Mỹ.

Ngọc Anh hát một mình trong trang lễ. Cô cho biết mười năm qua tiếng hát của cô cùng các nhạc phẩm của Lam Phương được biểu diễn khắp nơi là một món quà quý giá đối với đời người ca sĩ như cô. Cách đây hai năm, nhạc sĩ Lam Phương cùng cô bay sang Australia gặp khán giả. Lúc đó, cô gặp đau mất mát trong tình yêu và tâm sự cùng cố nhạc sĩ, được ông an ủi động viên. Từ giờ tôi mãi mãi mất đi một người bạn hiền như Lam Phương, không được nghe ông khen trẻ và được hỏi thăm sức khỏe của ông, cô nói.

Ngọc Anh hát “Một mình” trong tang lễ. Ca sĩ cho biết mười năm qua hạnh phúc khi được biểu diễn các nhạc phẩm của Lam Phương. Cách đây hai năm, nhạc sĩ Lam Phương cùng cô bay sang Australia gặp khán giả. Lúc đó, Ngọc Anh chịu nhiều mất mát trong tình yêu và tâm sự cùng cố nhạc sĩ, được ông an ủi động viên. “Từ giờ tôi mãi mãi mất đi một người chú, bạn hiền như Lam Phương, không được nghe ông khen trẻ và được hỏi thăm sức khỏe của ông nữa”, cô nói.


Lễ viếng nhạc sĩ Lam Phương diễn ra tại chùa Huệ Quang, California. Ông qua đời hồi tháng 12/2020 sau thời gian dài chữa tai biến mạch máu não.
Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ra ngày 20/3/1937 ở Kiên Giang, là con đầu trong gia đình năm người con. Lam Phương là tác giả âm nhạc tiêu biểu của Sài Gòn giai đoạn 1954 – 1975. Ông sáng tác khoảng 217 ca khúc, trong đó, đa số là tác phẩm bất hủ trong lòng người mộ điệu từ thập niên 1950 đến nay. Từ năm 1996 đến 1998, ông cộng tác với các trung tâm âm nhạc người Việt tại Mỹ, Pháp và lưu diễn ở nhiều nước châu Âu. Năm 2016, ông cùng đoàn nghệ sĩ hải ngoại thực hiện chương trình Tình ca Lam Phương tại Singapore.

Từ trái sang: diễn viên Đức Tiến, ca sĩ Trizzie Phương Trinh, vợ chồng nhạc sĩ Lê Quang.

Từ trái sang: diễn viên Đức Tiến, ca sĩ Trizzie Phương Trinh, vợ chồng nhạc sĩ Lê Quang đến tang lễ sớm để tiễn biệt nhạc sĩ. Đức Tiến nói anh biết đến nhạc Lam Phương hồi đóng phim Dốc sương mù trong nướcLúc đó, anh vào vai chàng trai Tây Nguyên nghe hai ca khúc “Phút cuối”, “Một mình” khi người yêu đi lấy chồng. “Từ nhân vật trong phim tôi tìm hiểu về cố nhạc sĩ và ngưỡng mộ ca từ, câu chuyện mà ông truyền tải qua ca khúc”, anh nói.

Vợ chồng danh ca Hương Lan viết dòng tưởng niệm vào sổ tang. Danh ca hát bài Khóc thầm mà cố nhạc sĩ nói viết riêng cho bà. Bà chia sẻ nhiều kỷ niệm với cố nhạc sĩ khi còn đi diễn chung ở Việt Nam lẫn ở Mỹ. Hương Lan kể hồi còn trẻ, bà gọi ông là chú, trong một lần biểu diễn chung với nhạc sĩ ở Lam Phương ở Vũng Tàu, bà đi đạo cùng ông trên bãi biển, rồi nằm trên chân ông ngủ vì mệt. Sau chuyến đó, cố nhạc sĩ viết ca khúc Biển tình.  Sau này, trong nhiều lần gặp nhau ở Mỹ, Pháp, Lam Phương bảo bà chuyển cách xưng hô là anh.

Vợ chồng danh ca Hương Lan viết dòng tưởng niệm vào sổ tang. Bà chia sẻ nhiều kỷ niệm với cố nhạc sĩ khi còn đi diễn chung ở Việt Nam. Hương Lan kể hồi còn trẻ, bà gọi ông là “chú”, trong một lần biểu diễn chung với nhạc sĩ ở Lam Phương ở Vũng Tàu, bà cùng Lam Phương trên bãi biển, rồi nằm trên chân ông ngủ vì mệt. Sau chuyến đó, cố nhạc sĩ viết ca khúc “Biển tình”. Sau này, trong nhiều lần gặp nhau ở Mỹ, Pháp, Lam Phương bảo bà chuyển cách xưng hô “anh”.

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền thay mặt mẹ chồng - ca sĩ Thanh Tuyền - gửi lời chia buồn tới gia đình cố nhạc sĩ và thể hiện bài Chuyện buồn ngày xuân.

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền thay mặt mẹ chồng – danh ca Thanh Tuyền – gửi lời chia buồn tới gia đình cố nhạc sĩ.

Vợ Chí Tài - ca sĩ Phương Loan (giữa) tiễn biệt cố nhạc sĩ lần cuối. Cô cũng vừa trải qua đau thương, mất mát lớn khi chồng - danh hài Chí Tài - đột ngột qua đời vì đột quỵ hồi tháng 12/2020.

Vợ Chí Tài – ca sĩ Phương Loan (giữa) tiễn biệt cố nhạc sĩ lần cuối. Cô cũng vừa trải qua mất mát khi chồng – danh hài Chí Tài – qua đời vì đột quỵ hồi tháng 12/2020.

Ca sĩ Hoàng Hiệp (phải) biểu diễn Lời cuối. Anh cho biết nhạc sĩ Lam Phương xem anh như một người con trong gia đình. Năm 2019, anh và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh cùng thực hiện dự án Lam Phương - The Gift, được cố nhạc sĩ ủng hộ nhiệt tình. Ông nhận lời tham gia buổi quay trên núi, kiên nhẫn ghi hình 10 giờ đồng hồ.

Ca sĩ Hoàng Hiệp (phải) biểu diễn “Lời cuối”. Anh cho biết nhạc sĩ Lam Phương xem anh như một người con trong gia đình. Năm 2019, anh và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh cùng thực hiện dự án “Lam Phương – The Gift”, được cố nhạc sĩ ủng hộ nhiệt tình. Ông nhận lời tham gia buổi quay trên núi, kiên nhẫn ghi hình 10 giờ đồng hồ dù ngồi trên xe lăn.

dg

Người thân của cố nhạc sĩ. Lễ hỏa táng Lam Phương diễn ra tại Melrose Abbey Memorial Park & Mortuary ngày 4/1. Trước đó, tại TP HCM, lễ cầu siêu cố nhạc sĩ do gia đình tổ chức ở chùa Giác Ngộ. Ưng Hoàng Phúc hát “Cỏ úa”, Thái Châu thể hiện “Một mình” tưởng niệm ông.

Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ra ngày 20/3/1937 ở Kiên Giang, là con đầu trong gia đình năm người con. Ca khúc đầu tay của ông là bàiChiều thu ấy, viết năm 15 tuổi. Năm 1955, Lam Phương tung loạt ca khúc viết về quê hương, trong đó nổi tiếng nhất là Khúc ca ngày mùa. Năm 1975, ông theo gia đình sang Mỹ định cư.  Sau khi ly dị với Túy Hồng, ông sang Pháp sinh sống cùng em gái. Đổ vỡ hôn nhân, chuyện buồn tình cảm, thăng trầm trong cuộc sống khiến ông cho ra đời nhiều tình khúc say lòng khán giả như: Tình bơ vơ, Cho em quên tuổi ngọc, Lầm, Buồn, Bài tango cho em. Từ năm 1996 đến 1998, ông cộng tác với các trung tâm âm nhạc người Việt tại Mỹ, Pháp và lưu diễn ở nhiều nước châu Âu. Năm 2016, ông cùng đoàn nghệ sĩ hải ngoại thực hiện chương trình Tình ca Lam Phương tại Singapore.

Nhiều nghệ sĩ không thể tới viếng, tự quay video gửi đến ban tổ chức tang lễ nói lời tiễn biệt Lam Phương.

Ưng Hoàng Phúc hát “Cỏ úa” (Lam Phương) tại tang lễ của nhạc sĩ ở TP HCM. Video: Kim Cương.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức