×
×

Bá Anh: Lý do theo đuổi nghề diễn viên thay vì họa sĩ

VTV.vn – Bá Anh từng tốt nghiệp thủ khoa ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, tuy nhiên, sau cùng anh vẫn lựa chọn ánh đèn sân khấu thay vì trở thành một họa sĩ.

Tài năng hội họa là yếu tố bổ trợ đắc lực cho diễn xuất

Trong chương trình Lời tự sự, diễn viên Bá Anh tâm sự, tài năng hội họa là may mắn của bản thân. Khi còn trẻ anh tìm đến hội họa vì sở thích, thêm vào đó anh suy nghĩ có thể bổ trợ thêm cho nghiệp diễn. Thời điểm còn là một diễn viên trẻ, Bá Anh chưa được giao các vai nặng nên anh có đủ thời gian thi vào Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và học thêm về mỹ thuật.

Bá Anh: Lý do theo đuổi nghề diễn viên thay vì họa sĩ - Ảnh 1.

Khả năng hội họa của anh được khẳng định khi đã tốt nghiệp thủ khoa Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Bá Anh kể lại: “Khi đi học, anh rất yêu vẽ, yêu mỹ thuật, được thầy cô và bạn bè đánh giá cao”. Nam diễn viên chia sẻ lúc bấy giờ bản thân có thể trở thành một họa sĩ. Tuy nhiên, kể cả khi có thể bước sang ngã rẻ mới, anh vẫn chọn diễn xuất.

Anh tâm sự: “Tiếng gọi của sân khấu, của máy ghi hình đã lấn át tất cả, có thể nói sân khấu vẫn chiếm trọn trái tim tôi”. Anh khẳng định mình chưa từng hối hận vì lựa chọn tiếp tục trở thành diễn viên. Bởi sau mỗi một vai diễn anh cảm thấy niềm hạnh phúc, xúc động được khán giả đón nhận và yêu thương”.

Bá Anh: Lý do theo đuổi nghề diễn viên thay vì họa sĩ - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Bá Anh trong chương trình Lời tự sự.

Mặc dù không theo đuổi hội họa, theo Bá Anh đó là yếu tố bổ trợ đắc lực cho diễn xuất. “Quả thực, diễn viên mà học thêm được cái gì khác về nghệ thuật sẽ bổ trợ thêm cho góc nhìn của diễn viên ấy rất tốt. Sau khi học, những người thầy của tôi đều chia sẻ rằng là một nghệ sĩ có thêm góc nhìn của một họa sĩ, chỉ cần nhắm mắt lại, người nghệ sĩ ấy sẽ hình dung được đặc điểm của nhân vật. Đấy chính là cách giúp mình tiệm cận gần nhất đến nhân vật của tác giả, của đạo diễn. Từ đó, đoàn làm phim sẽ có tiếng nói chung để cùng thể hiện nhân vật tốt nhất”, diễn viên Bá Anh bộc bạch.

Bá Anh: Lý do theo đuổi nghề diễn viên thay vì họa sĩ - Ảnh 3.

Vai cậu Vượng trong Thương ngày nắng về được tạo hình đặc biệt với sự hình dung, thêm thắt của Bá Anh

Minh chứng rõ nhất cho sự bổ trợ từ tài năng hội họa của nam diễn viên là vai cậu Vượng trong Thương ngày nắng về. Diễn viên Bá Anh nhận xét, nhân vật cậu Vượng là người có tâm hồn nghệ sĩ, trẻ thơ, yêu thơ, yêu nhạc và tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Sau khi đọc kịch bản, anh đã có những trao đổi sâu với đạo diễn về nhân vật này. Theo anh, cậu Vượng yêu nghệ thuật nên cần tạo hình là những chiếc áo sặc sỡ, nhưng không thể quần là áo lượt bởi cậu chỉ làm những công việc chân tay đơn giản. Ngoài ra, mái tóc dài cùng chiếc bờm cũng là những chi tiết được Bá Anh thêm thắt cho nhân vật. Tất cả các đặc điểm ấy tạo nên một cậu Vượng đặc biệt, rất phù hợp với hình tượng trong kịch bản và nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả.

Gọi điện hỏi NSND Chí Trung xin lời khuyên khi vào vai Táo Giao thông

Chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2024 có nhiều đổi mới, đặc biệt ở dàn diễn viên khi chỉ còn NSND Quốc Khánh gắn bó với vai Ngọc Hoàng. Trong số các Táo chầu đầu năm nay, Táo Giao thông do Diễn viên Bá Anh đảm nhiệm đã đem lại những ấn tượng riêng, bên cạnh hình ảnh Táo Giao thông (NSƯT Trí Trung) đã rất quen thuộc trong lòng khán giả suốt hơn 20 năm qua.

Chia sẻ trong Lời tự sự về vai diễn đặc biệt này, diễn viên Bá Anh băn khoăn khi mới đầu nhận được lời mời, bởi NSND Chí Trung đã làm rất tốt vai Táo Giao thông trước đó. “Khi được mời nhận vai Táo Giao thông tôi đã rất băn khoăn, vì mình làm sao có thể giống nghệ sĩ Chí Trung được, không ai giống ai được, nhất là trong nghệ thuật. Nên lúc đó tôi tự hỏi rằng mình nên làm như thế nào, vì các anh chị, các bạn đã làm rất thành công, có 20 năm cùng nhau, chỉ cần nhìn nhau là biết người kia muốn làm gì. Cùng với đó, tôi cũng băn khoăn làm thế nào để vẫn giữ được cái cũ, nhưng ngược lại mình phải có cái mới của riêng mình” – anh chia sẻ.

Bá Anh: Lý do theo đuổi nghề diễn viên thay vì họa sĩ - Ảnh 4.

Diễn viên Bá Anh khi chia sẻ những băn khoăn khi nhận vai Táo Giao thông mới trong Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2024

Là người cầu thị diễn viên Bá Anh chia sẻ đã gọi điện ngay cho nghệ sĩ Chí Trung để xin lời khuyên. Nam diễn viên đã nhận được lời động viên của NSND Chí Trung là hãy cứ mạnh dạn làm, bởi mỗi người đều có những màu sắc riêng.

Tuy vậy, diễn viên Bá Anh vẫn suy nghĩ nhiều đến phản ứng của khán giả trước sự thay đổi này. Anh khẳng định chắc chắn bản thân không thể làm một vai diễn có tuổi đời lâu như vậy hay ngay trong lần đầu tiên. Bên cạnh đó, anh cũng luôn tự nhủ nếu không làm bây giờ thì sẽ không bao giờ có thể làm được và nếu không thay đổi, những màu sắc cũ ấy sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu cùng sự phát triển của cuộc sống. Do đó, đối với Bá Anh, việc khán giả so sánh là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt khi khán giả hiện nay đang ngày càng nhạy cảm hơn, dễ dàng tìm ra những điểm khác biệt sau các đổi mới trên sóng truyền hình.

Còn nhiều vai diễn ước mơ ở phía trước

Nhiều khán giả cho rằng, Bá Anh là diễn viên không quá nổi tiếng, dù có nhiều vai diễn đa dạng. Khi nghe những lời nhận xét như vậy, Bá Anh cho rằng anh còn rất nhiều vai diễn mơ ước ở phía trước. Diễn viên Bá Anh luôn quan niệm phải học hỏi mỗi ngày: “Tôi rất ngưỡng mộ nghệ sĩ Hoàng Dũng, Trung Anh. Họ đã diễn những vai cực kỳ sâu sắc và tuyệt vời, trong đó có nhiều vai trái ngược nhau. Tôi luôn xem các anh chị và học, dù mình đã có kinh nghiệm nhưng vẫn phải học. Mình phải nâng cấp, phát triển bản thân từng ngày. Đối với tôi, chỉ cần dừng lại đã là đi lùi. Do đó, tôi luôn phải thường xuyên trau dồi, cập nhật mọi thứ”. Từ quan niệm sống này, có thể hiểu vì sao nam diễn viên lựa chọn đảm nhiệm đa dạng các vai diễn trong sự nghiệp và vẫn ấp ủ được thử sức ở những thể loại, nhân vật khác.

Quan niệm học hỏi không ngừng ấy của Bá Anh cũng được anh đúc rút ra từ chính vai diễn trong bộ phim truyền hình đầu tiên – vai Văn “nghiện” của Những ngọn nến trong đêm. Theo anh, Văn là một người có gia đình êm ấm nhưng lại sa ngã và cuối cùng phải gặp người thân sau song sắt nhà tù. Những ngọn nến trong đêm muốn truyền tải tới khán giả thông điệp rằng cuộc đời có rất nhiều ngã rẽ, tất cả đều do chúng ta lựa chọn. Do đó, hãy luôn học hỏi, phát triển để bản thân ngày càng tốt đẹp, đừng để tham vọng, dục vọng lôi kéo.

Bá Anh: Lý do theo đuổi nghề diễn viên thay vì họa sĩ - Ảnh 5.

Từ vai Văn “nghiện” trong Những ngọn nến trong đêm, diễn viên Bá Anh đã đúc rút ra nhiều chiêm nghiệm cho cuộc đời, là phải luôn phát triển bản thân, trở thành một người tốt đẹp

Dẫu còn nhiều mong muốn trong sự nghiệp nhưng với cuộc sống hiện tại, Bá Anh luôn biết vừa và đủ, cũng như hạnh phúc với những gì đang có. “Tôi có đọc được một câu, đại ý là bạn đừng không vừa lòng những gì bạn đang có và hãy hiểu rằng những thứ ấy là điều tốt nhất của nhiều người khác. Đối với tôi, chúng ta cần phải biết vừa và đủ trong cuộc sống, đó là điều thực sự quan trọng”, anh tâm sự.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức