×
×

Truy tìm nữ đại gia lừa bán dự án ma, vừa trốn khỏi viện tâm thần

Nữ đại gia Trần Thị Mỹ Hiền từng bị cáo buộc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng thông qua bán dự án ma, đã vừa bỏ trốn khỏi viện tâm thần.

Ngày 16/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa phát đi thông báo truy tìm đối với bà Trần Thị Mỹ Hiền (61 tuổi, ngụ quận 1), khi bà này vừa bỏ trốn khỏi Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.

ba hien.jpgBà Trần Thị Mỹ Hiền. Ảnh: CACC

Bà Hiền nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia. Bà này từng là bị can trong vụ án tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần TVĐT Angle Lina, Công ty TNHH TMDV Đất Vàng Hoàng Gia, Công ty TNHH TVĐT BĐS Hoàng Kim Land.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan tố tụng xác định bị can Hiền bị tâm thần nên hơn 2 năm trước đã đưa bà đi chữa bệnh bắt buộc tại Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa. Tuy nhiên, cách đây không lâu, bà Hiền đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phát đi thông báo truy tìm.

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn từ đầu năm 2017 đến cuối năm 2019, bà Hiền cùng Phạm Thị Tuyết Nhung (43 tuổi), Trần Thị Hồng Hạnh (54 tuổi) và 1 số người khác sử dụng pháp nhân các công ty như: Công ty CP TVĐT Angel Lina, Công ty TNHH TMDV Đất Vàng Hoàng Gia, Công ty TNHH TVĐT bất động sản Hoàng Kim Land… ký kết các hợp đồng để thỏa thuận việc chuyển nhượng nền đất tại các dự án không có thật trên địa bàn các quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, TP.Thủ Đức… cho nhiều người.

Khi nhận tiền của khách hàng thì nhóm này không thực hiện đúng như hợp đồng cam kết mà chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 816 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT xác định, nhóm này tìm mua những khu đất có diện tích lớn, là đất nông nghiệp, đất ao hồ… nhưng chỉ ký hợp đồng đặt cọc, trả 1 phần tiền cho chủ đất rồi trì hoãn việc thanh toán, không hoàn tất việc chuyển nhượng theo quy định.

Sau đó, nhóm Hiền, Nhung và các đối tượng đã vẽ ra các dự án ma, lập bản vẽ, chia khu đất thành nhiều nền đất dưới dạng thổ cư tỷ lệ 1/500, có đầy đủ cơ sở hạ tầng; tự đặt tên dự án rồi thông qua nhiều công ty, sàn môi giới bất động sản để bán cho nhiều người.

Từ các đơn tố cáo, cuối tháng 10/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Riêng bị can Trần Thị Mỹ Hiền bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, chỉ đạo hoạt động của pháp nhân Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty TNHH Hoàng Kim Land trong hoạt động lừa đảo. Bà này bị xác định đã cùng 1 số đối tượng chiếm đoạt số tiền 260 tỷ đồng của nhiều người.

Khi vụ án đang điều tra thì gia đình bà Hiền giao nộp 1 kết luận giám định pháp y của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP.HCM vào năm 2016, thể hiện bà bị tâm thần. Từ cơ sở này, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định tâm thần nhiều lần đối với bà Hiền để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Từ kết luận của nhiều cơ quan giám định chuyên môn, ngày 10/3/2021, Viện KSND TP.HCM có quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bà Hiền.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng có quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Hiền, cho đến khi chữa bệnh xong thì sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức