×
×

Tranh chấp biên giới Trung – Ấn nóng lên vì tuyên bố của Mỹ

Bắc Kinh đã tái khẳng định tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với một lãnh thổ ở đông bắc Ấn Độ, đồng thời chỉ trích Mỹ ‘kích động tranh chấp’ bằng cách ủng hộ New Delhi

Ấn Độ và Trung Quốc từ lâu đã tranh chấp chủ quyền tại khu vực mà New Delhi gọi là bang “Arunachal Pradesh”, trong khi Bắc Kinh cho rằng thuộc về vùng “Tạng Nam” (tức phía nam Tây Tạng). Trung Quốc đã đổi tên khu vực này trên bản đồ chính thức của mình và cấp thị thực (visa) riêng cho công dân Ấn Độ cư trú tại đây nhằm khẳng định chủ quyền.

“Tạng Nam là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại. Đây là một thực tế không thể phủ nhận”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói trong một cuộc họp báo hôm 28.3, theo Newsweek.


Phát ngôn của ông Ngô là phản ứng trực tiếp đối với chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại khu vực chiến lược nằm trên dãy Himalaya hồi đầu tháng này.

Tranh chấp biên giới Trung Quốc – Ấn Độ thêm căng thẳng sau tuyên bố của Mỹ

Trong chuyến đi, ông Modi đã tham dự lễ khánh thành đường hầm Sela, công trình nằm trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng nhằm tăng cường khả năng kết nối với vùng Tawang ở phía tây Arunachal Pradesh, nơi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ vào tháng 12.2022. Quá trình xây dựng bắt đầu vào tháng 10.2020.

Tuyên bố từ người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng đã gia tăng dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) ngăn cách hai cường quốc châu Á trong thời gian gần đây.


Tranh chấp biên giới Trung - Ấn nóng lên vì tuyên bố của Mỹ- Ảnh 1.

Đèo Sela ở khu vực Tawang thuộc Arunachal Pradesh, nơi Trung Quốc gọi là Tạng Nam


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức