Shark Thuỷ – vị “cá mập” không có bằng đại học, lại góp phần cải tiến giáo dục

Trước khi bị bắt tạm giam, ông Nguyễn Ngọc Thủy là doanh nhân nổi tiếng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Nổi tiếng sau khi ngồi “ghế nóng” Shark Tank, đầu tư cả chục thương vụ bạc tỷ nhưng Shark Thủy lại sa lầy với chính đế chế của mình gây dựng.

Sáng 26.3.2024, trung tướng Tô Ân Xô (người phát ngôn Bộ Công an), cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Thủy ( Chủ tịch Công ty Giáo dục EGroup, tức Shark Thủy) và ông Đặng Văn Hiền (Trưởng ban quan hệ cổ đông Công ty EGame) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nguyễn Ngọc Thuỷ hay còn được gọi là Shark Thủy sinh năm 1982 tại Hà Nội. Ông Thủy sinh ngày 17/04/1982 tại Hà Nội. Năm 17 t.uổi, ông Thủy bắt đầu con đường khởi nghiệp bằng một trung tâm luyện thi đại học cùng thầy giáo của mình.

Theo giới thiệu, Shark Thủy vẫn chưa hoàn thành chương trình học đại học của mình. Khi đang là sinh viên năm nhất Đại học Mỏ Địa chất, Hà Nội, ông Thủy đã phải bảo lưu để tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh luyện thi đại học tại khu vực Hà Đông.

Năm 2008, ông thành lập công ty Egame, t.iền thân Tập đoàn Egroup đã phát triển đến nay được 14 năm. Sau đó, ông xây dựng “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi công ty con phát triển về giáo dục, sức khỏe, thông tin.

Trong khoảng thời gian này, ông Thủy thành công với nhiều dự án giáo dục, điển hình như chuỗi Anh ngữ Apax English và Apax Leaders.

Khó có thể phủ nhận những đóng góp của Shark Thuỷ khi chỉ trong vòng 4 năm, nhờ có sự phát triển vượt bậc của thương hiệu Apax đã làm thay đổi bộ mặt thị trường giáo dục tiếng Anh với hơn 100 trung tâm, 800 giáo viên bản ngữ và 75.000 học viên trên toàn quốc.

Năm 2017, ông được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc nhất tại Việt Nam và được trao tặng giải Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).


Biệt danh Shark Thủy là do ông Nguyễn Ngọc Thủy có 2 mùa tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam (năm 2018, 2019). Khi đó, ông góp mặt trên “ghế nóng” Shark Tank với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup.

Ở mùa đầu tiên, Shark Thủy xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam trong vai trò nhà đầu tư khách mời, bên cạnh 4 “cá mập” chính của chương trình.

Trong 2 mùa tham gia Shark Tank, Shark Thủy là người giữ tỷ lệ “vàng” của chương trình với lời đề nghị đầu tư vào 9 công ty trên truyền hình, trong đó có 8 công ty đã được rót vốn với tổng t.iền đầu tư lên đến 74 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, chỉ có 4/9 dự án còn hoạt động.

Shark Thuỷ thành lập nhiều tập đoàn như Tập đoàn Egroup, Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối Egame (Tập đoàn Egame), Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ecapital (Tập đoàn Ecapital), Công ty cổ phần Apax English (Tập đoàn Apax English)….


Shark Thủy là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc với tỷ suất chiếm hữu 35% vốn điều lệ Egroup. Đồng thời Shark Thủy còn nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị tại các công ty như Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame (Công ty Egame), Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings, Công ty cổ phần Apax English…

Ngoài hệ thống các tập đoàn này, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) còn thành lập nhiều trung tâm Tiếng Anh Apax English – Apax Leaders, hàng chục trường mầm non STEAMe GARTEN, 11 Viện trị liệu thẩm mỹ Yakson Beauty, 50 cửa hàng Soya Garden trên toàn quốc và 12 trung tâm CMS (chương trình giáo dục sớm cho trẻ thời 4.0) và 1 trung tâm trải nghiệm STEM chuẩn quốc tế.

Năm 2023, Shark Thủy bất ngờ bị nhiều người tố cáo chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng thông qua các loại hợp đồng dưới hình thức t.iền gửi.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm, đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị những người mua cổ phần, cho vay t.iền bằng hình thức thế chấp cổ phần đối với Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục EGroup, hiện đang còn dư nợ chưa đến trình báo thì khẩn trương liên hệ cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an.


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức