×
×

Nhiều kết luận giám định của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị làm giả

Sau một thời gian điều tra, rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện có ít nhất 15 kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị làm giả.

Có ít nhất 15 kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị làm giả.

Ông Phan Ngọc Minh, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi ông Phạm Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi bị bắt tội về hành vi “Nhận hối lộ”, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, phát hiện có 15 kết luận giám định do ông Phượng làm giả.

Các bị cáo sử dụng kết luận này xin hoãn thi hành án phạt tù; trong đó, một số bị cáo đã hết thời gian hoãn thi hành án phạt tù nên đã đi chấp hành án, một số trường hợp vẫn đang được hoãn thi hành án phạt tù dựa trên kết luận giám định giả. Đối với các trường hợp đang được hoãn thi hành án, tòa án đã hủy quyết định hoãn thi hành án, buộc các bị cáo chấp hành án phạt tù theo quy định.

Theo thống kê sơ bộ, số vụ án các cấp tòa tỉnh Quảng Ngãi xét xử có liên quan đến giám định pháp y là 253 trường hợp; trong đó, kết quả giám định từ Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi là 192 vụ. Các vụ án có kết quả giám định của trung tâm này đều được Tòa án nhân dân tỉnh hai cấp sử dụng để làm căn cứ giải quyết các vụ án.

Đối với các kết luận giám định do Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi thực hiện liên quan đến nhiều vụ việc, vụ án mà tòa án nhân dân các cấp của tỉnh thụ lý, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, hồ sơ vụ án đều có trình tự, thủ tục trưng cầu giám định và kết luận giám định đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Đồng thời, trong quá trình giải quyết các vụ án, vụ việc, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Ngãi chưa phát hiện trường hợp nào có kết quả giám định của Trung tâm giám định pháp y tỉnh bất thường, bất hợp lý.

Ông Phan Ngọc Minh khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào có kết quả giám định của Trung tâm giám định pháp y bất thường, bất hợp lý.

Trước đó, Báo Nhân Dân đã đưa tin bắt giữ khẩn cấp và tạm giam Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Lệnh tạm giam đối với ông Phạm Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi để điều tra hành vi “Nhận hối lộ” để làm giả các kết luận giám định nhằm giúp các bị cáo hoãn thi hành án phạt tù.

Dự kiến, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa vụ án môi giới đưa và nhận hối lộ để làm giả kết quả giám định pháp y ra xét xử trong tháng 5/2024.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức