×
×

Nhà đất tăng, hết thời người bán nhường giá người mua

Thị trường bất động sản không còn tình trạng trầm lắng, đóng băng như trước khiến nhiều chủ nhà làm chủ được mức giá, thậm chí đưa ra giá cao hơn thị trường.

Nhiều giao dịch không thành công do chủ đất “quay xe” đòi tăng giá. Ảnh: Cao Nguyên.

Hai năm trước, gia đình anh Nguyễn Trọng Vũ (31 tuổi, quê ở Hà Tĩnh) dành dụm được một khoản tiết kiệm 800 triệu đồng. Thời điểm đó, anh nghĩ cố gắng dành dụm thêm cho đủ 1 tỉ đồng, sau đó sẽ mua trả góp căn hộ chung cư khoảng 1,5 tỉ đồng tại TP. Hà Nội. Nhưng đến nay giấc mơ này trở nên xa vời, khi căn nhà gia đình dự định mua đã tăng lên hơn 2,5 tỉ đồng.

“Nhà thì không mua được, trong khi giá căn hộ chung cư gia đình tôi đang thuê ở Mỹ Đình vừa được chủ nhà thông báo tăng từ 8 triệu đồng lên 9 triệu đồng. Với tình hình này, gia đình tôi đang tính chuyển về quê sinh sống” – anh Vũ tâm sự.

Trong hơn một năm qua, dù lãi suất cho vay mua nhà xuống bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh điểm, thị trường bất động sản nói chung chưa sự đột phá nhưng giá căn hộ chung cư ở các thành phố lớn vẫn tăng cao. Nhiều người dân hiện nay gần như không thể mua được căn hộ với giá dao động từ 45-60 triệu đồng/m2 ở nội thành Hà Nội.

Theo khảo sát của PV Lao Động trên một số kênh rao bán bất động sản, không chỉ căn hộ chung cư mà nhà trong ngõ ở Hà Nội cũng đang ở mức cao. Trong đó, nhà ở trong ngõ tại các quận trung tâm của Hà Nội mức giá đều dao động 110-150 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Đơn cử, một căn nhà 45m2, đã xây dựng 5 tầng, có vị trí trong ngõ phố Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang được rao bán với giá 7,3 tỉ đồng, tương đương 173 triệu đồng/m2.

Tương tự, một căn nhà mặt ngõ đường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang được rao bán với giá 130 triệu đồng/m2. Theo thông tin rao bán, căn nhà này có diện tích 55m2, đã xây 4 tầng, nhưng ngõ trước nhà chỉ rộng 2m.

Một căn nhà trên phố Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có diện tích 40m2, đã xây dựng 5 tầng được rao bán với giá 9 tỉ đồng, tương đương 225 triệu đồng/m2. Ưu điểm của căn nhà này được môi giới thông tin là nhà mới xây, đường trước nhà xe ô tô 7 chỗ có thể đi qua.

Không chỉ các quận nội thành, giá nhà trong ngõ tại các huyện như Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm… của Hà Nội cũng đang “neo” ở mức cao.

Một số môi giới nhà đất ở Hà Nội thừa nhận, trong một vài tháng gần đây, giá căn hộ chung cư, nhà đất trong ngõ đều tăng nhanh. Không ít chủ nhà đã “quay xe” tăng giá bán hoặc dừng bán khi thấy có nhiều người quan tâm hỏi mua.

Chị Lê Thị Thu Hòe – một môi giới nhà đất ở Hà Nội – cho biết, ngay từ đầu năm nay, giá nhà trong ngõ tại một số quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì tăng 5-10% so với năm 2023.

Theo chị Hòe, ở thời điểm hiện tại, khách mua không còn tâm lý e dè như trước nữa. Đa phần khách mua là người ở thực và nhà đầu tư có mục đích mua để cho thuê.

“Người mua sẵn sàng giao dịch trên giá họ mong muốn tìm mua ban đầu nếu thấy căn nhà hợp lý. Tuy nhiên, rất nhiều giao dịch không thành công vì chủ nhà thay đổi giá, chênh lệch cao so với giá rao bán ban đầu khiến người mua không chấp nhận”, vị môi giới này nói.

Trong khi đó, vào thời điểm đầu năm 2023, tình trạng đăng tin rao bán cắt lỗ trong các hội nhóm mua bán bất động sản khá nhiều. “Nhiều mảnh đất dù chủ đã chấp nhận giảm 400 triệu đồng nhưng có khách vẫn ép giảm thêm từ 50 – 100 triệu đồng. Thậm chí khách vẫn ngần ngại rồi không giao dịch”, chị Hòe nói thêm.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường đang “đổi vai”, trong năm 2023, người bán có xu hướng phải “nhường giá” cho người mua nhưng hiện tại, người mua phải theo giá người bán.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức