×
×

Người nước ngoài không đủ điều kiện lái xe tử nạn, chủ cho thuê xe lãnh án

Nguyễn Quốc Đại cho du khách người nước ngoài thuê xe máy. Dù người này bị một thiếu niên vượt đèn đỏ tông tử vong nhưng Đại bị lãnh án vì giao xe cho nạn nhân không đủ điều kiện điều khiển xe máy tại Việt Nam.

Trưa 29.3, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây tai nạn làm chết người nước ngoài, trong đó chủ tiệm cho nạn nhân thuê xe máy cũng lãnh án.

HĐXX tuyên phạt Đinh Dương Chính (19 tuổi, ngụ P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) 9 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, Nguyễn Quốc Đại (34 tuổi, ngụ P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) 1 năm cải tạo không giam giữ về tội giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Theo cáo trạng, ngày 23.2.2023, anh A.U.A (29 tuổi, quốc tịch Kyrgyzstan) đến cửa hàng Motobike D&T (đường Hoàng Kế Viêm, P.Mỹ An), thuê chiếc xe máy của Nguyễn Quốc Đại với giá 100.000 đồng/ngày, thời hạn 1 tháng.


Người nước ngoài không đủ điều kiện lái xe tử nạn, chủ cho thuê xe lãnh án- Ảnh 1.

Đại (bên phải) và Chính lãnh án

Nam du khách này đưa cho Đại 1 giấy phép lái xe bằng tiếng Anh và tiếng Kyrgyzstan. Đại không kiểm tra giấy tờ này có đủ điều kiện điều khiển xe máy tại Việt Nam hay không, mà vẫn cho thuê xe.


Trưa 16.5.2023, anh A.U.A chạy xe máy trên đường Ngô Quyền theo hướng về cảng Tiên Sa. Đến ngã tư Ngô Quyền – Vương Thừa Vũ, lúc này đèn tín hiệu giao thông trên đường Ngô Quyền bật xanh, nam du khách chạy xe máy đi thẳng qua ngã tư, đúng luật Giao thông đường bộ.

Cùng thời điểm, Đinh Dương Chính chạy xe máy chở theo em trai là Đ.C.Đ (14 tuổi, ngụ P.Nại Hiên Đông) trên đường Vương Thừa Vũ, hướng từ biển Đà Nẵng về sông Hàn. Dù lúc này đèn tín hiệu giao thông trên đường Vương Thừa Vũ bật đỏ, nhưng Chính vượt đèn đỏ dẫn đến va chạm với xe máy do anh A.U.A điều khiển.

Người nước ngoài không đủ điều kiện lái xe ở Việt Nam tử nạn, chủ cho thuê xe lãnh án

Cả người và xe 2 bên cùng ngã xuống đường, anh A.U.A tử vong tại chỗ, 2 anh em Đinh Dương Chính bị thương được đưa đi cấp cứu, 2 xe máy hư hỏng.

Lúc đó, Chính chưa đủ 18 tuổi, chưa có giấy phép điều khiển xe máy. HĐXX nhận định, nguyên nhân vụ tai nạn là do Chính vượt đèn đỏ, Chính chưa đủ tuổi điều khiển xe máy.

Còn Nguyễn Quốc Đại có hành vi cho thuê xe máy, giao xe cho người nước ngoài nhưng người này không đủ điều kiện để điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ tại Việt Nam. Đây là nguyên nhân gián tiếp gây ra vụ tai nạn khiến du khách A.U.A tử nạn.

Trước tòa, đại diện phía du khách người nước ngoài mong muốn được bồi thường để giảm gánh nặng chi phí hơn 11.000 USD đưa hài cốt nạn nhân về nước. Tuy nhiên, hoàn cảnh của các bị cáo khó khăn nên chỉ có thể bồi thường một phần.


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức