×
×

Mưa đá xối xả, dày đặc ở Mù Cang Chải (Yên Bái)

Sáng nay 28/3, một cơn mưa lớn đã xuất hiện ở khu vực Yên Bái – Lai Châu, gây ra trận mưa đá dày đặc tại thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Theo Trạm khí tượng Mù Cang Chải, cơn mưa xuất hiện, kéo dài từ huyện Than Uyên (Lai Châu) phát triển sang huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Trong cơn mưa dông đã xuất hiện mưa đá, thời gian từ khoảng 8 giờ 50 đến 9 giờ 12 phút sáng nay 28/3. Hạt mưa đá trung bình khoảng 1cm, nhưng có nhiều hạt kích cỡ 1-2cm.

Trận mưa đá có kích cỡ hạt khoảng 1cm gây thiệt hại hoa màu của bà con Mù Cang Chải sáng 28/3.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, anh Nguyễn Thành Long ở thị trấn Mù Cang Chải, Yên Bái cho biết, trận mưa đá sáng nay được coi là trận mưa hiếm gặp với lượng hạt đá rơi xuống rất lớn. Gần như hoa màu của người dân khu vực có mưa đá bị hỏng hết. May mắn, trận mưa đá không gây ra thiệt hại gì về người.

Hoa màu của người dân bị hỏng sau trận mưa đá.


Mưa đá dày đặc sáng nay ở Mù Cang Chải, Yên Bái.

 

Hạt mưa đá dồn lại sau trận mưa dông.

Trận mưa đá sáng nay ghi nhận ở Trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học và trung học cơ sở Chế Cu Nha, Mù Cang Chải (Yên Bái)

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia sáng nay phát tin cảnh báo, hiện nay (28/3), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao từ 1.500-5.000m nên từ chiều tối và đêm 28/3 đến ngày 29/3, ở khu vực Bắc bộ diễn ra đợt mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Ở khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ chiều tối, tối các ngày 28-3 và 29-3 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Bầu trời Yên Bái bỗng tối đen giữa ban ngày

Hiện tượng trên xảy ra vào lúc 10h30 phút sáng ngày 28/3 tại Yên Bái. Được biết, lúc này Yên Bái đang có mưa to đến rất to, trời nhiều mây, âm u…

Trên mạng xã hội, những bức hình chụp lại hiện tượng trời tối đen giữa ban ngày ở Yên Bái thu hút hàng ngàn lượt quan tâm và bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng.

Người dân sinh sống ở khu vực Yên Bái vô cùng hoang mang trước hiện tượng này. Một số người bình luận giữa trưa mà cứ ngỡ đang nửa đêm vì trời sập tối không nhìn thấy rõ xung quanh.

Trong thiên văn học, hiện tượng trời tối đen giữa ban ngày được gọi là “hiện tượng tối cục bộ”. Dấu hiệu của hiện tượng tối cục bộ là trời đột nhiên tối sầm khiến người dân cứ ngỡ buổi tối. Người dân tham gia giao thông phải bật đèn mới có thể nhìn rõ xung quanh. Người dân trong nhà cũng bật hết các thiết bị chiếu sáng giống như khi trời tối.
Khung cảnh Yên Bái tối đen như mực dù đang 11h giờ trưa. Ảnh: Mạng xã hội

Chuyên gia Nguyễn Đức Phường cho biết, hiện tượng trời tối đen giữa ban ngày là một hiện tượng tự nhiên bình thường chứ không phải sự kiện thiên văn đặc biệt hay mang yếu tố tâm linh như mọi người đồn đoán.

Giải thích cho hiện tượng trời tối đen giữa ban ngày, ông Phường cho rằng việc bầu trời bất ngờ chuyển tối là khi khu vực đó nằm trong vùng tối của dải nhật thực toàn phần. Trong trường hợp không nằm trong dải nhật thực toàn phần thì có thể liên quan đến hiện tượng khí tượng.

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trời tối giữa ban ngày là do trên bầu trời xuất hiện lượng mây đen tương đối dày đặc, bao phủ trên diện tích rộng lớn. Ngoài ra, hạt hơi nước trong đám mây tương đối lớn, khi hấp thụ ánh sáng mặt trời khiến ánh sáng không thể xuyên qua được.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi chứng kiến hiện tượng trời tối giữa ban ngày, người dân không cần lo lắng hoảng sợ vì nó chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mọi người.Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức