×
×

Lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi đã nộp lại số tiền nhận hối lộ trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế, quá trình điều tra vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, 4 bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi đã nộp lại số tiền nhiều tỷ đồng có được từ hành vi nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế cho biết đã khởi tố vụ án từ ngày 26-2, đến nay tròn 1 tháng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế trả lời tại buổi họp báo quý I-2024 của Bộ Công an

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 15 đối tượng với 4 nhóm tội danh gồm: “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”; trong đó khởi tố tội nhận hối lộ đối với 4 bị can là lãnh đạo, cựu lãnh đạo của 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định đây là “một vụ án lớn, thủ đoạn mới” liên quan đến lãnh đạo nhiều tỉnh có dự án của Tập đoàn Phúc Sơn triển khai. Thông qua điều tra, lời khai của một số bị can, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn có hành vi chi phối, lũng loạn để gây sức ép với một số bị can nguyên là Ủy viên Thường vụ của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và thậm chí là Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Để làm việc này, Hậu đã dựa vào mối quan hệ thân quen của người có chức vụ, quyền hạn.

“Bộ Công an coi hành vi này rất nguy hiểm, đây là tội phạm mới, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước, nhân dân, còn ảnh hưởng tới cán bộ cấp cơ sở, làm xấu hình ảnh của Đảng và chính quyền nhân dân”- Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Đến nay cơ quan chức năng đã xác định 4 bị can này đã nhận hối lộ tương đối lớn lên tới nhiều tỷ đồng. Quá trình điều tra, 4 bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi đã nộp lại số tiền nhiều tỷ đồng có được từ hành vi nhận hối lộ. Tập đoàn Phúc Sơn đang triển khai 21 dự án lớn, nhỏ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hiện đang tập trung điều tra làm rõ sai phạm tại 2 dự án của Tập đoàn này ở tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi.

“Đặc biệt, trong vụ án này, Hậu khai nhận đã chuyển tiền cho nhiều người… Trong đó, Đặng Trung Hoành, Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long 64 tỷ đồng. Hoành đã sử dụng số tiền này trong nhiều mục đích cá nhân” – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế thông tin.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/lanh-dao-2-tinh-vinh-phuc-quang-ngai-da-nop-lai-so-tien-nhan-hoi-lo-trong-vu-an-tap-doan-phuc-son-post571196.antd

Chánh văn phòng huyện ở Vĩnh Long nhận hơn 60 tỷ đồng của Hậu ‘Pháo’

Bộ Công an xác định Hậu ‘Pháo’ đưa hơn 60 tỷ đồng cho Đặng Trung Hoành (Chánh Văn phòng Huyện ủy Mang Thít, Vĩnh Long).

Sáng 26/3, tại họp báo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) cho biết, vụ án xảy ra tại Công ty Tập đoàn Phúc Sơn là vụ án lớn.

Cơ quan chức năng xác định Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án. Đến nay, C03 tập trung điều tra các hành vi sai phạm của các bị can tại tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thông tin tại buổi họp báo.

Lãnh đạo Cục C03 nhấn mạnh, vụ án này đã bóc ra một “dạng tội phạm mới”.

“Thông qua điều tra, lời khai của các bị can, chúng tôi thấy Hậu đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực ép một số bị can nguyên là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, bằng cách dựa vào mối quan hệ thân quen là người có chức vụ quyền hạn. Đây là hành vi rất nguy hiểm, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước, Nhân dân, làm xấu hình ảnh của Đảng, Nhà nước”, vị lãnh đạo cho hay.

Thông tin thêm, nhà chức trách cho biết bà Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và ông Lê Duy Thành (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) đã nhận hối lộ nhiều tỷ đồng. Số tiền này, 2 bị can đã nộp lại và khai nhận với cơ quan điều tra.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng xác định Hậu đưa hơn 60 tỷ đồng cho ông Đặng Trung Hoành (Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long). Sau đó, ông Hoành sử dụng tiền này cho nhiều mục đích cá nhân.

Bị can Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “Pháo”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn) về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ Công an cũng khởi tố 5 người liên quan, gồm: Nguyễn Thị Hằng (Phó Tổng giám đốc), Đỗ Thị Mai (Kế toán trưởng), Hoàng Thị Tuyết Hạnh (Kế toán viên), Trần Hữu Định (Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Á Group) và Nguyễn Hồng Sơn, cùng tội danh trên.

Các bị can bị khởi tố vì có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan… gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước, phạm vào khoản 3, Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, ngày 8/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 9 bị can. Trong đó, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Cùng bị khởi tố tội danh này trong vụ án còn có ông Cao Khoa, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; ông Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức