CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ở đâu: Có được gần nhà hàng, quán ăn?

Người dân thường thấy CSGT lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn nay ở đường này, mai lại trên đoạn đường khác. Vậy theo thẩm quyền, CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ở đâu?

Sau nhiều đợt ra quân cao điểm xử phạt nồng độ cồn của CSGT TP.HCM, ý thức người tham gia giao thông được nâng cao, sau các đám tiệc, người dân thường chủ động chọn phương tiện công cộng để di chuyển.

Cũng trong các đợt cao điểm, đặc biệt là “mùa cưới”, người tham gia giao thông hay gặp các chốt CSGT kiểm tra nồng độ cồn tại gần các giao lộ, trên tuyến đường có nhiều nhà hàng, quán ăn bán rượu bia hay trung tâm tiệc cưới.

Còn ngày thường, ở bất kỳ tuyến đường nào người dân cũng có thể bắt gặp các tổ kiểm tra nồng độ cồn.

CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ở đâu: Có được gần nhà hàng, quán ăn?- Ảnh 1.

Người dân thường thấy CSGT lập chốt kiểm tra nồng độ cồn khắp nơi, nay đường này, mai ở đường khác


CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ở đâu: Có được gần nhà hàng, quán ăn?

CSGT được lập chốt ở đâu?

Chia sẻ với PV, lãnh đạo một đội CSGT cho hay, Thông tư 32/2023 của Bộ Công an quy định, CSGT được lập chốt tại một điểm trên đường giao thông, tại trạm CSGT theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Nơi lập chốt của CSGT có thể là một điểm trên đường giao thông, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định. Khi tuần tra, kiểm soát, CSGT sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (camera) được trang bị để ghi hình quá trình kiểm soát. Kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

Cũng theo vị CSGT, ngoài lập chốt, cán bộ CSGT cũng có thể tuần tra, kiểm soát cơ động trên đường theo địa bàn được phân công, trực tiếp quan sát hoặc thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm nồng độ cồn.

CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ở đâu: Có được gần nhà hàng, quán ăn?- Ảnh 2.

Ngoài lập chốt, CSGT tuần tra lưu động cũng được quyền yêu cầu trường hợp nghi vấn dừng xe kiểm tra nồng độ cồn

Thông tư này quy định, khi tuần tra kiểm soát công khai, CSGT phải sử dụng trang phục cảnh sát, sử dụng phương tiện giao thông, sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện kỹ thuật khác theo quy định. Thời gian, địa điểm lập chốt kiểm tra nồng độ cồn phải dựa trên kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền ban hành.


“Như vậy, ngoài lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, CSGT cũng có thể dừng xe kiểm tra nồng độ cồn khi đang tuần tra kiểm soát trên đường mà phát hiện các trường hợp nghi vấn”, CSGT nói.

Tổ công tác bao nhiêu người được xử phạt nồng độ cồn?

Lãnh đạo Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) cho hay, ngoài lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn cố định trên đường, CSGT TP cũng bố trí các tổ tuần tra kiểm lưu động xử lý tất cả các lỗi vi phạm, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.

CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ở đâu: Có được gần nhà hàng, quán ăn?- Ảnh 3.

CSGT có thể kiểm tra nồng độ cồn bất kể thời điểm nào trong ngày

Theo lãnh đạo PC08, thông tư quy định về tuần tra kiểm soát quy định, mỗi tổ tuần tra kiểm soát có tối thiểu từ 2 cán bộ CSGT trở lên. Ngoài ra, thông tư khác quy định về công tác chỉ huy, điều khiển giao thông thì chỉ quy định có từ 1 cán bộ CSGT trở lên.

Do đó, vị này khẳng định, cả 2 thông tư trên đều cho phép CSGT được dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát và xử lý các phương tiện tham gia giao thông vi phạm.

Như vậy, CSGT đang thực hiện chỉ huy, điều khiển giao thông đi một mình theo nhiệm vụ nếu phát hiện nghi vấn có thể yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn.


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức