Chuyện ít biết về bố của MC Lại Văn Sâm: Là thợ thủ công, học vấn không cao nhưng cách dạy con tinh tế đến mức nhiều người nể phục

Cách giáo dục của bố khiến MC Lại Vân Sâm vô cùng tâm đắc.

Lại Văn Sâm sinh năm 1957, là một nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, BTV, nhà sản xuất truyền hình nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam. Ông từng tham gia chỉ đạo sản xuất kiêm dẫn nhiều chương trình nổi tiếng như: SV, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú.


Con trai của MC Lại Văn Sâm là Lại Bắc Hải Đăng, một đạo diễn, người dẫn chương trình truyền hình,… cũng rất nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam. Cách dạy dỗ con của MC Lại Văn Sâm nhận được rất nhiều lời ngợi khen của dư luận. Ít ai biết rằng, cách dạy con của nam lão làng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người bố của mình.

 

MC Lại Văn Sâm

MC Lại Văn Sâm

Người bố có học vấn không cao nhưng cách dạy con vô cùng tinh tế

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, MC Lại Văn Sâm từng chia sẻ về bố của mình. Ông cho biết, bố minh là người vô cùng tử tế. Bố của MC Lại Văn Sâm chỉ là thợ thủ công, trình độ học vấn không cao nhưng với ông, bố luôn là thần tượng.


“Ông khái tính và tử tế đến mức tôi nghĩ ít có người hơn ông ở khoản này. Ông dạy tôi điều đấy từ bé, cho nên gia đình tôi dù khá đông con và nghèo, nhưng 6 anh chị em yêu thương, sống nền nếp và tử tế từ bé đến lớn. Đến giờ, tôi vẫn cố gắng giữ gìn những gì mà bố để lại”, MC Lại Văn Sâm chia sẻ.

Trong một tập phát sóng của chương trình Ký ức vui vẻ, MC Lại Văn Sâm đã chia sẻ một câu chuyện về cách dạy con của bố mình. Rất nhiều khán giả đã phải gật gù, dành lời khen cho bố của nam MC.

Cụ thể, khi mọi người trong chương trình cùng nhau ôn lại kỷ niệm về chiếc đèn pin bọc sắt thời thập niên 70, 80, 90; MC Lại Văn Sâm cầm cho biết:”Hồi bé tôi rất thích chơi gà chọi, nhưng nhà nghèo không có tiền để mua gà. Có một đám bạn có điều kiện hơn thách tôi nhảy cắm đầu xuống 1 cái giếng rồi ngoi lên 3 lần thì sẽ cho tôi một đôi gà chọi.

Tôi cố gắng liều mình làm theo lời chúng nó, bất chấp nguy hiểm để được đôi gà chọi đó. Thời ấy tôi dại lắm, bây giờ tôi nhìn chiếc giếng đó mà rùng mình, nghĩ lại không hiểu sao có thể nhảy cắm đầu xuống giếng những 3 lần để được đôi gà chọi. Lấy về, tôi nuôi đôi gà chọi đó bằng tất cả tâm huyết, tình yêu thương của mình. Tới ngày chúng biết gáy, ra chọi được, tôi đi học về thấy mất một con”.

Nam MC hỏi bố thì ông bảo đổi lấy chiếc đèn pin rồi, chính là loại đèn pin bọc sắt. Lúc đó, MC Lại Văn Sâm rất giận bố nhưng sau đó, ông nhận ra thời gian dành cho con gà chọi quá nhiều, khiến lơ là chuyện học hành.

Có lẽ vì lý do đó mà bố của nam MC đem gà đi đổi lấy đèn pin, để muốn con trai tập trung vào chuyện học, chứ không phải vì một chiếc đèn pin mà đem đổi gà đi. Nam MC cho rằng, đó là cách mà bố giáo dục mình một cách rất tế nhị.

“Tôi nghĩ mình phải cảm ơn ba rất nhiều. Đến giờ nhìn lại chiếc đèn pin này, tôi bỗng nhớ về ba. Chiếc đèn pin này trong thập niên 70 là vật dụng rất quý, nhiều vùng nông thôn còn dùng nó để soi ếch. Cứ đến mùa mưa rào, ếch lại nổi lên đẻ.

Ếch có một đặc điểm là khi bị ánh sáng chiếu vào mắt thì sẽ đứng im, muốn làm gì nó cũng được. Mỗi lần nhìn chiếc đèn pin, tôi lại nhớ về một thời và nhận ra, có những thứ rất đơn giản nhưng đối với ta lại có giá trị cực kỳ lớn”, nam MC nói.

Được biết, khi du học ở Nga, MC Lại Văn Sâm chưa từng trực tiếp bày tỏ tình cảm với cha mẹ mà chỉ dám viết thư tay. Trong chương trình Có hẹn cùng thanh xuân, nam MC nghẹn ngào, bật khóc trên sóng truyền hình. Ông kể: “Tôi đi du học năm 1975, tốt nghiệp năm 1981. Trong thời gian đó, tôi biết một người đồng hương ở thị xã Phú Thọ. Khi anh ấy về nước, tôi gửi cho cha 1 hộp thuốc. Lúc quay trở lại Nga, anh báo tin cha tôi đã mất. Một năm nữa tôi mới về, cha không thể đợi được”.

Nam MC hối hận vì không gửi thuốc về quê sớm, giúp cha điều trị bệnh. MC Lại Văn Sâmchia sẻ đây là điều hối tiếc không chỉ ở thanh xuân mà kéo dài đến hiện tại.


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức