Bộ Công an tiếp tục điều tra những gì trong vụ Hậu ‘Pháo’?

C03 đang mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan.

Chi hàng chục tỷ đồng cho lãnh đạo tỉnh

Tại họp báo quý 1 do Bộ Công an tổ chức ngày 26/3, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

“Đây là vụ án lớn liên quan việc Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam tổng số 15 bị can”, lãnh đạo C03 nói.

Phó cục trưởng C03 Nguyễn Văn Thành.

Cơ quan điều tra đang củng cố tài liệu, chứng cứ đối với sai phạm của các bị can đã khởi tố. Đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.


“Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi các đối tượng có liên quan trong vụ án này khẩn trương đầu thú, tố giác tội phạm và khắc phục hậu quả để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật”, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo C03, liên quan các dự án, nhà chức trách đã khởi tố hai bị can là Hoàng Thị Thúy Lan (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và Lê Duy Thành (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh này) về hành vi nhận hối lộ.

“Quá trình điều tra xác định hai bị can này đã nhận số tiền hối lộ hàng tỷ đồng, bước đầu các bị can đã nộp lại số tiền đã khai nhận với cơ quan điều tra”, đại diện C03 bổ sung.

Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Hậu còn khai đã chuyển tiền cho nhiều người, trong đó chuyển hơn 64 tỷ cho bị can Đặng Trung Hoành (nguyên Chánh văn phòng huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Sau đó, ông Hoành sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích khác nhau trong đó có mục đích cá nhân.

Vụ Hậu “Pháo” là dạng tội phạm mới

Cũng theo C03, qua điều tra vụ án và lời khai của một số bị can, cơ quan điều tra thấy Nguyễn Văn Hậu đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực, ép một số bị can nguyên là ủy viên ban thường vụ, thậm chí là Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để trục lợi.

Để làm được việc này, họ đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn để thực hiện.

“Bộ Công an coi hành vi này là rất nguy hiểm, là một dạng tội phạm mới, không chỉ gây thiệt hại đối với tài sản của Nhà nước và của nhân dân, mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, làm xấu hình ảnh của Đảng, của chính quyền nhân dân”, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành phân tích.

Phúc Sơn đầu tư dự án Khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang.

Vụ án liên quan Nguyễn Văn Hậu được công bố hôm 26/2 sau khi C03 ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Thị Hằng (Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn).

Hai bị can khác gồm Đỗ Thị Mai (kế toán trưởng công ty này), Hoàng Thị Tuyết Hạnh (kế toán viên), Trần Hữu Định (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á Group) và Nguyễn Hồng Sơn (lao động tự do) cũng bị khởi tố.

Theo cáo buộc ban đầu, Hậu “Pháo” và các bị can đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan… gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Đến ngày 8/3, Bộ Công an công bố thông tin về việc C03 khởi tố thêm 9 bị can. Trong đó có bà Hoàng Thị Thúy Lan, ông Lê Duy Thành, Cao Khoa (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) và Đặng Văn Minh (lúc đó là Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi).

Chân dung doanh nhân “Hậu Pháo”


Nguyễn Văn Hậu thành lập Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Phúc Sơn năm 2004, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng. Đến tháng 8/2009, công ty chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần.

Sau 20 năm hoạt động, công ty của Hậu “Pháo” được biết đến là tập đoàn tư nhân có tiếng ở phía Bắc, tham gia đầu tư và thi công loạt dự án nghìn tỷ như dự án cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp làm đường giao thông, đoạn qua địa phận huyện Vĩnh Tường có vốn đầu tư 1.559 tỷ đồng.

Các bị can Nguyễn Văn Hậu và Đỗ Thị Mai (ảnh: Bộ Công an).

Tập đoàn Phúc Sơn còn rót tiền vào các dự án như: Chợ đầu mối và khu đô thị Vĩnh Tường diện tích 186,49ha, vốn đầu tư 2.290 tỷ đồng; Khu trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn (Vĩnh Tường); Khu đô thị mới tại thị trấn Tứ Trưng và thị trấn Vĩnh Tường có diện tích 30,2ha, vốn đầu tư 1.668 tỷ đồng; Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp 15 tầng (Vĩnh Yên).

Cụm công nghiệp Thổ Tang diện tích 36ha, vốn đầu tư 427 tỷ đồng; Khu đô thị hai bên đường Phù Đổng (Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) với quy mô 149ha; Dự án Khu đô thị Bàu Giang (Quảng Ngãi) có diện tích 51,65ha, vốn đầu tư khoảng 600 tỷ đồng.

Trong năm 2022, Phúc Sơn còn đề xuất với UBND tỉnh Nghệ An về dự án Khu đô thị Hưng Hòa 1 và Khu đô thị Hưng Hòa 2 tại xã Hưng Hòa, TP Vinh với quy mô hơn 200ha.


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức