×
×

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói tất cả tài sản đều ở SCB, ‘cả gia tộc gánh nợ nần’

Tự bào chữa bổ sung, bà Trương Mỹ Lan cho rằng đã đưa tài sản của bản thân và gia tộc vào tái cơ cấu SCB, nhưng cuối cùng lại bị mất tài sản rồi bỗng nhiên trở thành gia tộc gánh nợ.

Chiều ngày 1/4, phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục phần đối đáp của đại diện VKS đối với bào chữa của các luật sư.

Theo đại diện VKS, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí không tranh luận về tội danh mà chỉ đề nghị xem xét về bối cảnh phạm tội, số tiền hoàn trả, khắc phục hậu quả, tình tiết giảm nhẹ mới, ghi nhận chấm dứt 3 quan hệ giao dịch, giảm nhẹ miễn hình phạt.

Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có ý thức vận động gia đình nộp hơn 600 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, VKS ghi nhận điều này.

Về áp dụng tỷ giá USD tại thời điểm xét xử, tạm giữ chờ xử lý tại CQĐT, luật sư đề nghị áp dụng tỷ giá có lợi, điều này VKS sẽ xem xét.

Về tình tiết giảm nhẹ mới là cha mẹ vợ có công với cách mạng được tặng thưởng huân chương, điều này cũng sẽ được xem xét.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Ngoài ra, VKS cũng cho rằng việc kiến nghị chấm dứt 3 giao dịch giữa ông Trí và bà Lan liên quan giao dịch 1.000 tỷ là có cơ sở chấp nhận.

Với bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan), luật sư bào chữa đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, khắc phục hậu quả của bị cáo. VKS cho rằng đã cân nhắc và xem xét kỹ khi đưa ra mức hình phạt đề nghị cho bị cáo.

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Trương Mỹ Lan trình bày, việc VKS giữ nguyên quan điểm cho rằng bị cáo quanh co chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới, điều này thể hiện VKS không xem xét toàn diện lời khai của các bị cáo tại tòa, không cập nhật diễn biến xét hỏi của HĐXX.

“Tôi đã nghiêm túc nhìn nhận vai trò, ảnh hưởng của mình đối với HĐQT, bản thân tôi nhận thức trước sai phạm của một số thành viên HĐQT SCB. Tôi bày tỏ sự tôn trọng lời khai, thậm chí xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở SCB. Tôi không quanh co chối tội cho họ, chỉ phân định vai trò mức độ ảnh hưởng của cá nhân tôi với các khoản vay tại SCB”, bị cáo Trương Mỹ Lan phân trần.

Cạnh đó, bị cáo Trương Mỹ Lan mong HĐXX xem xét vai trò của bị cáo trong quá trình tái cơ cấu SCB, là bảo đảm tỷ lệ chi phối 65% cổ phần; bị cáo cho mượn tài sản đảm bảo để tái cơ cấu; kêu gọi cổ đông nước ngoài giúp SCB.

“Bản thân tôi tin tưởng SCB, các nhân viên cũng tin tưởng tuyệt đối vào SCB, suốt 10 năm hợp nhất, SCB không sử dụng một đồng kinh phí nào của Nhà nước trước thời điểm xảy ra vụ án”, bà Lan nói.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng, hầu hết tài sản có giá trị của bị cáo, của gia tộc và bạn bè đều đưa vào SCB để làm tài sản đảm bảo.

“Gia tộc của tôi vừa mất tài sản, vừa trở thành gia tộc gánh nợ, bản thân thì bị vướng vòng lao lý, đối diện với bản án tử hình”, bị cáo Trương Mỹ Lan nghẹn giọng nói.

Bị cáo Lan thắc mắc, tại sao các bị cáo đều có phương thức thực hiện hành vi tương tự nhưng chỉ bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” còn bị cáo lại bị truy tố tội “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo tại tòa
Theo bị cáo, bản chất của vụ án này là “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” nên mong HĐXX xem xét thấu đáo các quan điểm bào chữa của luật sư về yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo đưa toàn bộ tài sản nằm ngoài danh mục bị kê biên vào để khắc phục hậu quả.

Đề nghị ghi nhận số tiền 5 tỷ đồng mà bị cáo nộp khắc phục từ tháng 11/2023 mà chưa có trong cáo trạng. Bị cáo tiếp tục đề nghị được chuyển 1.350 tỷ cho bị cáo Trương Huệ Vân và 300 tỷ đồng cho bị cáo Chu Lập Cơ, để 2 người này khắc phục hậu quả.

Bà Trương Mỹ Lan cũng xin tòa xem xét trách nhiệm hình sự đối với chồng mình là ông Chu Lập Cơ.

“Chồng tôi cho mượn tòa nhà Times Square nhưng quy buộc 10-11 năm tù, điều này thật là đau xót, bất công”, bà Lan nói .

Bà Lan cũng xin miễn trách nhiệm hình sự cho Trương Huệ Vân, bà Lan trình bày, coi Trương Huệ Vân như con gái ruột, chỉ vì tin tưởng mình mà liên quan trách nhiệm hình sự.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức