Ba người tử vong do uống rượu ngâm lá ngón

Sau khi uống bình rượu ngâm lá cây, ba người đàn ông lần lượt qua đời, kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân do ngộ độc lá ngón.


Cây lá ngón – Ảnh: CTVN

Trung tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an huyện Sơn Động, Bắc Giang, cho biết sự việc trên xảy ra trên địa bàn, ngày 6/3. Trước đó, người đàn ông 61 tuổi uống rượu tại nhà, rượu ngâm với nhiều loại thân cây, trong đó có cây lá ngón. Một ngày sau, con gái phát hiện ông tử vong trên giường.

Sau đó, gia đình tổ chức tang lễ. Hai người đàn ông 86 tuổi và 64 tuổi đến thắp hương, có uống bình rượu ngâm của gia đình trên, một người tử vong tại chỗ. Người còn lại bị hôn mê, cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, qua đời sau 10 ngày điều trị.


Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) làm xét nghiệm, kết quả phát hiện ethanol (cồn) và alkaloid (gồm gelsemine, koumine, gelsenicine) của cây lá ngón. Trong đó, chất alkaloid trong lá ngón là nguyên nhân khiến ba người tử vong.

Lá ngón là loại dây leo, lá hình trứng thuôn dài, bóng nhẵn, dài 7-12 cm, rộng 2,5-5,5 cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá, cánh màu vàng. Lá ngón có độc tính cao, thường mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngộ độc lá ngón xuất hiện nhanh, nặng và dễ tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo các loại rễ cây rừng dù là thảo dược vẫn chứa nhiều hoạt chất khác nhau, có nguy cơ gây độc. Do đó, khi ngâm chúng làm rượu thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ, tránh ngâm nhầm lá cây độc.


Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức