×
×

Bà lão thuê người đòi “tiền ảo” trị giá 12 tỷ đồng, kết quả nhận 13 năm tù thật

Cho rằng người môi giới lấy của mình số “tiền ảo” trị giá 12 tỷ đồng, bà lão 63 tuổi thuê người đòi nợ, hứa chia 50%. Cả nhóm sau đó lừa bị hại đến một quán cà phê, đánh đập và ép trả tiền.

Ngày 17/4, TAND TP.Hà Nội phạt bà Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1961, ở quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) và Nguyễn Trọng Trình (SN 1985, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) cùng mức 13 năm tù về tội “Cướp tài sản” theo Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Cùng tội danh, các bị cáo Lê Viết Hải và Lê Khắc Hiên (cùng SN 1984, quê Thanh Hóa); Đặng Tuấn Nam (SN 1978, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội); Nguyễn Phùng Thủy (SN 1992, ở huyện Quốc Oai) bị tuyên mỗi người từ 10 – 11 năm tù.

Bị cáo Loan và nhóm đòi nợ tiền ảo tại tòa án Hà Nội.

Theo cáo trạng, năm 2019, bà Loan nhờ anh Cường (SN 1997, quê Hải Dương) lập tài khoản ví điện tử để kinh doanh “tiền ảo” Best4FX, lợi nhuận được trả bằng “tiền ảo” ETH. Hai năm sau, bị cáo thấy thất thoát 139 đồng ETH nên nghi ngờ anh Cường lấy đi.

Nhiều lần tìm gặp nhưng anh Cường trốn tránh nên bà Loan nhờ các bị cáo Hải, Hiên cùng đến, buộc anh phải viết giấy nhận nợ 139 đồng ETH, quy đổi ra tiền Việt Nam tại thời điểm đó là 12 tỷ đồng.

Trong năm 2021, anh Cường trả cho bị cáo Loan 384 triệu đồng, tương đương 7 đồng ETH và “còn nợ lại” 132 đồng. Nhận tiền mặt, bà Loan đã trả cho nhóm Hải, Hiên 34 triệu đồng tiền công.

Năm 2022, không thấy anh Cường trả thêm tiền và cùng không liên lạc được nên bà Loan lại thuê các bị cáo còn lại đòi nợ, hứa trả công 50% số đòi được.

Nhóm này phát hiện bị hại đang kinh doanh bất động sản ở khu vực đường Láng – Hòa Lạc nên gọi điện, vờ là khách mua đất để hẹn anh tới một quán cà phê thuộc địa bàn huyện Thạch Thất.

Khoảng 14h ngày 22/3/2023, anh Cường cùng bạn gái và 2 người khác đi ô tô tới quán cà phê đã hẹn, mới phát hiện không có ai mua đất, chỉ có nhóm bà Loan đến ép làm việc về số “tiền ảo”.

Những người đi cùng anh Cường bị đuổi ra, để nạn nhân một mình với nhóm người của bà Loan. Họ sau đó “chốt sổ”, xác định nạn nhân nợ bị cáo Loan 132 đồng ETH, tại thời điểm này có giá trị tương đương 9,65 tỷ đồng.

Do bị đe dọa, anh Cường phải vay bạn gái mình 20 triệu đồng, vay một người khác 30 triệu đồng để trả cho bà Loan nhưng vẫn bị ép phải bán nhà, xe… trả hết số nợ. Nạn nhân sau đó vờ vào nhà vệ sinh, điện thoại nhờ bạn trình báo sự việc tới công an.

Khi ra ngoài, anh Cường bị nhóm bị cáo đánh đập, ép phải trả lập tức 650 triệu đồng và viết giấy nhận nợ 9 tỷ đồng rồi trả dần. Khi đang làm việc, cảnh sát có mặt và yêu cầu tất cả về Công an huyện Thạch Thất để xử lý.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Kim Loan khai ngoài chiếm đoạt 139 đồng ETH, anh Cường còn nợ bị cáo 2 tỷ đồng vốn đầu tư “tiền ảo”. Anh Cường bác bỏ, cho hay từng tư vấn cho người phụ nữ kinh doanh “tiền ảo” nhưng sau đó, thị trường bị “sập” nên bản thân mới bị nghi ngờ chiếm đoạt. Do không có căn cứ, cảnh sát không xác định được anh Cường có chiếm đoạt tiền của bị cáo hay không.

Về trách nhiệm dân sự, anh Cường từ chối giám định thương tích, không yêu cầu các bị cáo bồi thường và còn viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức