×
×

Sáng 21.3, Quốc hội họp bất thường, xem xét miễn nhiệm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Quốc hội sẽ họp bất thường vào sáng ngày 21.3 để xem xét, quyết định việc miễn nhiệm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Chiều 20.3, ngay sau hội nghị bất thường của T.Ư Đảng, Tổng thư ký Quốc hội khóa XV Bùi Văn Cường đã có thông cáo về chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 6 Quốc hội khóa XV vào sáng ngày 21.3.

Theo đó, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 6 Quốc hội khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Kỳ họp bất thường lần thứ 6 Quốc hội XV sẽ được tổ chức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội, bắt đầu từ 8 giờ và diễn ra trong buổi sáng ngày 21.3.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại kỳ họp bất thường thứ 5 hồi tháng 1 vừa qua

GIA HÂN

Trước đó, trong chiều 20.3, T.Ư Đảng khóa XIII đã họp bất thường, đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên T.Ư Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng – An ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026. T.Ư Đảng cũng giao Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định.


Theo quy định, các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng – An ninh là các chức danh do Quốc hội bầu và miễn nhiệm. Do đó, nội dung nhân sự tại kỳ họp bất thường thứ 6 là xem xét miễn nhiệm các chức danh này đối với ông Võ Văn Thưởng theo chủ trương mà T.Ư Đảng đã quyết định.

Cùng đó, ông Võ Văn Thưởng còn là đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP.Đà Nẵng. Đây cũng là chức danh do Quốc hội thực hiện các quy trình miễn nhiệm.

Ngoài ra, cũng tại hội nghị T.Ư chiều 20.3, T.Ư Đảng cũng đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng với bà Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, do vi phạm pháp luật, đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Bà Hoàng Thị Thúy Lan hiện cũng là đại biểu Quốc hội khóa XV, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc. Do đó, công tác nhân sự tại kỳ họp bất thường thứ 6 bao gồm cả quy trình bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Hoàng Thị Thúy Lan.

Hiện chưa rõ tại kỳ họp bất thường sáng mai, Quốc hội có làm quy trình bầu nhân sự chủ tịch nước mới thay thế cho ông Võ Văn Thưởng vừa miễn nhiệm hay không.

Theo thông cáo của Văn phòng T.Ư chiều 20.3, ông Võ Văn Thưởng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, vừa qua theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư và các cơ quan chức năng, ông đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Văn Thưởng đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Võ Văn Thưởng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Ông Võ Văn Thưởng năm nay 54 tuổi (sinh ngày 13.12.1970), quê quán xã An Phước, H.Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long; trình độ thạc sĩ triết học, cao cấp lý luận chính trị. Ông Thưởng là Ủy viên T.Ư Đảng các khóa X (dự khuyết), XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng các khóa XII, XIII; Đại biểu Quốc hội các khóa XII, XIV, XV.Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức