×
×

Đồng Nai: 2 cỗ quan nằm san sát nhau, xót cảnh cha lặng người tiễn 2 con nhỏ

Thời tiết ngày càng ấm hơn, nhiệt độ ngày càng tăng cao, tai nạn đuối nước không chỉ xảy ra vào mùa hè nóng nực mà còn có thể xảy ra vào mùa xuân, vì vậy không thể bỏ qua việc giáo dục an toàn phòng chống đuối nước vào mùa xuân

Theo ND, ngày 18/3, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và Ban Giám hiệu Trường trung học cơ sở Phước Tân 1 đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình hai em học sinh không qua khỏi do đuối nước thương tâm ở sông Buông.

hình ảnh

Ảnh MXH

Trước đó, vào chiều 17/3, hai anh em ruột là Huỳnh Lê Minh Ch. (16 tuổi), và Huỳnh Lê Minh H. (15 tuổi), cùng Trường trung học cơ sở Phước Tân 1, thành phố Biên Hòa ra sông Buông chơi.

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, gia đình nhận tin hai em bị đuối nước và được một số người dân đưa lên bờ. Vị trí 2 em bị đuối nước cách nhà khoảng 4km.

hình ảnh

Người cha lặng lẽ trong đám tiễn 2 con (Ảnh BĐN)

Được biết gia đình hai em có hoàn cảnh rất khó khăn khi chỉ có cha là lao động chính trong nhà. Những người gần nhà cho biết nhà có 3 anh em lần lượt học lớp 7,8,9. Bố mẹ ly dị, mẹ bỏ đi từ 5 năm trước, ba làm thợ hồ nuôi, 3 anh em sống  chung  với bà. Chiều chủ nhật cả ba đi tắm hồ sông Buông thì xảy ra chuyện đau lòng.

hình ảnh

Ảnh MXH

Một nhà bỗng dưng cùng lúc mất 2 đứa con là nỗi đau không thể tả bằng lời. Thương xót nhất là cảnh người đầu bạc khóc tiễn kẻ đầu xanh. Thương nhất là 2 đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi học, còn có một tương lai phía trước, nhưng trong buổi chiều chủ nhật định mệnh đã đi không quay về nữa. Mong các bậc cha mẹ có con nhỏ, ở gần nơi có sông hồ lưu ý để bảo vệ con mình. Trẻ em dễ bị tai nạn đuối nước do ý thức phòng ngừa còn yếu. Mong các bậc cha mẹ nâng cao nhận thức về an toàn, tăng cường giám sát con một cách hiệu quả, luôn chú ý đến nơi ở của con và thường xuyên giáo dục an toàn cho con về phòng chống đuối nước và các vấn đề an toàn khác để phòng ngừa tai nạn, bao gồm:

Ghi nhớ “Sáu điều không nên” trong phòng chống đuối nước

1. Không được phép bơi dưới nước mà không được phép.

2. Không được phép bơi cùng người khác nếu không được phép.

3. Không được phép bơi mà không có sự hướng dẫn của phụ huynh hoặc giáo viên.

4. Không được phép bơi ở vùng nước xa lạ

5. Không được phép bơi ở vùng nước không có thiết bị an toàn hoặc nhân viên cứu hộ.

6. Học sinh không quen với nước không được xuống nước cứu hộ khi chưa được phép.

Cách phòng tránh đuối nước

Cha mẹ hoặc người chăm sóc không bao giờ nên để trẻ một mình ở nơi sông, hồ hoặc nguồn nước mở. 4 kiến ​​thức và 8 điểm sau đây các bậc phụ huynh cần lưu ý:

8 điểm phòng chống đuối nước cho trẻ:

– Không được bơi dưới nước riêng và cha mẹ phải luôn theo dõi trẻ.

– Yêu cầu trẻ em mặc phao chất lượng cao.

– Yêu cầu trẻ vận động cơ thể trước khi xuống nước để tránh bị chuột rút và các hiện tượng khác.

– Không cho trẻ ăn thức ăn trong nước vì trẻ có thể bị nghẹn.

– Giáo dục trẻ không chơi đùa với nhau dưới nước để tránh bị ngạt thở.

– Dạy trẻ bơi, học hồi sức tim phổi và các kỹ năng khác

– Không bơi ở vùng nước lạ mà không có phương tiện an toàn hoặc người cứu hộ.

– Nếukhông quen với tính chất của nước hoặc tình hình dưới nước không rõ ràng thì không nên xuống nước cứu hộ khi chưa được phép.

Cha mẹ nên làm “bốn việc” khi con đi chơi:

– Biết con đang đi đâu, biết bạn đồng hành, biết lý do và biết khi nào con sẽ trở về.

Cách nhận biết đuối nước

Thời điểm vàng để cứu nạn nhân đuối nước là 30 giây sau khi xảy ra sự cố. Nếu phát hiện kịp thời dấu hiệu đuối nước có thể cứu được mạng sống. Làm thế nào để nhận biết trẻ bị đuối nước? Hãy ghi nhớ 7 dấu hiệu này.

1. Miệng của người đuối sẽ chìm trong nước rồi lại nổi lên, khiến người đó không còn thời gian để kêu cứu.

2. Trẻ em đuối nước có thể đưa tay về phía trước nhưng không thể chèo về phía người cứu.

3. Người đuối nước đứng thẳng trong nước và sau 20-60 giây vùng vẫy thì chìm xuống.

4. Mắt của người đuối nước bị mờ, không thể tập trung hoặc nhắm mắt được.

5. Đầu của trẻ đuối nước có thể nghiêng về phía trước, đầu chìm trong nước, miệng nhô lên trên mặt nước.

6. Trông choáng váng, nhưng nếu không trả lời các câu hỏi thì cần được giúp đỡ ngay lập tức.

7. Trẻ em sẽ gây ra nhiều tiếng ồn khi chơi dưới nước, vì vậy hãy chú ý nếu có sự im lặng.

Trong khi tăng cường phòng ngừa, cha mẹ và người giám hộ cũng nên nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng sơ cứu liên quan. Sau khi xảy ra tai nạn việc cứu người là cấp thiết, dưới đây là 6 điều cần biết.

Phương pháp cứu trẻ đúng cách sau đuối nước

1. Nhanh chóng cứu người bị rơi xuống nước: Tốt nhất nên ôm đầu người bị rơi xuống nước từ phía sau, hoặc kéo ngực người bị rơi từ trên cao xuống để mặt người đó lộ ra khỏi nước rồi kéo vào bờ.

2. Loại bỏ các vật cản ở miệng và mũi: Đặt đầu người đuối nước xuống, cạy răng và dùng ngón tay để loại bỏ các mảnh vụn ra khỏi miệng và mũi.

3. Đẩy nước tích tụ trong đường hô hấp: Người cứu hộ quỳ nửa chừng, ôm bụng nạn nhân đuối nước, cúi đầu nạn nhân đuối nước và vỗ nhẹ vào lưng nạn nhân đuối nước.

4. Hô hấp nhân tạo: Đối với nạn nhân đuối nước có nhịp thở và nhịp tim yếu hoặc tim vừa ngừng đập, hãy nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo và đồng thời ấn tim vào ngực.

5. Hít oxy: Tại chỗ có điều kiện y tế, người đuối nước có thể được tiêm thuốc trợ tim và hít oxy. Nếu chưa đủ điều kiện thì dùng tay hoặc kim châm vào các huyệt trung của người đuối nước.

6. Cởi áo khoác: Nếu người bị đuối nước đang mặc áo khoác thì hãy cởi áo khoác ra càng sớm càng tốt, áo khoác ướt sẽ lấy đi năng lượng nhiệt của cơ thể và gây tổn thương do hạ thân nhiệt.

Cách tự cứu mình khi bị đuối nước

1. Đừng hoảng sợ, hãy gọi trợ giúp ngay khi phát hiện có người xung quanh.

2. Thư giãn toàn bộ cơ thể, để cơ thể nổi trên mặt nước, ngẩng đầu lên khỏi mặt nước, dùng chân đá vào nước để tránh bị mất thể lực và chờ đợi sự giải cứu.

3. Khi cơ thể chìm xuống, hãy ấn lòng bàn tay xuống.

4. Nếu đột nhiên bị chuột rút khi ở dưới nước và không thể vào được bờ, hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức. Nếu xung quanh không có ai, bạn có thể hít một hơi thật sâu, lặn xuống nước, duỗi thẳng chân bằng cơ gân kheo và dùng tay kéo các ngón chân lên để giảm bớt cơn chuột rút.

Những nơi thường xảy ra đuối nước là: bể bơi, hồ chứa nước, vũng nước, ao, sông, suối, ven biển và những nơi khác. Đuối nước khi bơi xảy ra vào mỗi mùa hè. Trong số những người đuối, có người không biết bơi, có người biết bơi và lặn giỏi.

Related Posts

Our Privacy policy

https://kenh10.net - © 2024 Tin Tức