Minh Quán: Thành công nhờ liên kết nuôi gà

0
207

Vài năm trở lại đây, nghề nuôi gà tại xã Minh Quán, huyện Trấn Yên phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Không chỉ dừng lại ở những mô hình vài trăm con mà hiện nay xã đã có hàng chục trang trại nuôi gà với quy mô từ 3.000 – 10.000 con/lứa.

Khu chăn nuôi gà tập trung của HTX Chăn nuôi và Dịch vụ nông nghiệp Minh Quán.

Khu chăn nuôi gà tập trung của HTX Chăn nuôi và Dịch vụ nông nghiệp Minh Quán.

Đặc biệt, xã đã thành lập được Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Dịch vụ nông nghiệp Minh Quán. Đây là điểm sáng của kinh tế tập thể, của sự liên kết giữa các hộ nông dân trong phát triển mô hình kinh tế cần được nhân rộng.

Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở thôn 4, xã Minh Quán do thiếu kiến thức và vốn đầu tư nên chỉ nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ vài trăm con. Năm 2013, được tham gia vào nhóm liên kết các hộ chăn nuôi gia cầm của xã, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các thành viên từ khâu lựa chọn con giống, thức ăn đến việc phát hiện, chữa bệnh cho gà và giờ đây anh Nam đã trở thành ông chủ của trang trại gà nuôi tới 3.000 con/lứa.

Anh Nam chia sẻ: “Tham gia vào nhóm liên kết, các thành viên không chỉ giúp nhau về kỹ thuật mà cả quá trình chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, việc chăn nuôi của các hộ thành viên đều diễn ra thuận lợi, hiệu quả và cho thu nhập cao”.

Nuôi gà không khó, nhưng nuôi với số lượng lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao thì không đơn giản. Cùng chung ý chí vươn lên thoát nghèo, cùng chung nguyện vọng chăn nuôi gà theo hướng hàng hóa, tháng 4/2018, anh Nguyễn Tiến Sơn và một số hộ chăn nuôi gà ở xã Minh Quán đã đăng ký thành lập HTX Chăn nuôi và Dịch vụ nông nghiệp Minh Quán với ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi gia cầm và cung ứng dịch vụ chăn nuôi với tổng vốn điều lệ 1 tỷ đồng và 10 thành viên tham gia.

Nuôi gà với quy mô lớn điều quan trọng nhất là con giống phải chất lượng và phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt công tác thú y, thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo. Với 3 ha đất được xã giao, HTX đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng khu chăn nuôi tập trung quy mô 34.000 con gà thịt mỗi lứa.

Năm đầu hoạt động, bên cạnh chăn nuôi gà tập trung, HTX liên kết với trên 20 hộ dân có kinh nghiệm đang thực hiện mô hình chăn nuôi gà trên địa bàn để cùng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Con giống, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi được thống nhất chung một đầu mối, cùng một lựa chọn là giống gà Minh dư và Lạc Thủy, sử dụng thức ăn chăn nuôi VietHop của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Tân Việt.

Năm đầu hoạt động, doanh thu của HTX đã đạt 29 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 5 tỷ đồng. Hoạt động ổn định, năm 2019, HTX tiếp tục phát triển khu chăn nuôi tập trung, kết nạp thêm thành viên, mở rộng liên kết với các hộ chăn nuôi có kinh nghiệm, cam kết thực hiện nghiêm túc quy trình chăn nuôi của HTX.

Bên cạnh đó, các hộ dân trong xã còn duy trì 2 nhóm liên kết chăn nuôi gà. Đến nay, trên toàn xã có gần 50 trang trại gà với hơn 30 hộ thành viên tham gia nhóm liên kết và HTX. Anh Nguyễn Tiến Sơn – Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ nông nghiệp Minh Quán bộc bạch: từ khi thành lập nhóm liên kết chăn nuôi và thành lập HTX đến nay, việc chăn nuôi của các thành viên thuận lợi hơn, không để xảy ra dịch bệnh lớn hay gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Bên cạnh việc hỗ trợ nhau về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi thì việc tham gia nhóm đã giúp các hội viên nâng cao ý thức chăn nuôi, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích. Mặt khác, nhờ liên kết chăn nuôi nên nông dân có điều kiện tiếp cận và lựa chọn các loại giống vật nuôi chất lượng, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Việc người nông dân chủ động liên kết trong chăn nuôi gà sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro, tăng lợi nhuận vừa thúc đẩy phong trào chăn nuôi ở địa phương phát triển theo hướng mở rộng quy mô, hiệu quả. Đây cũng là cơ hội tạo sự liên kết chặt chẽ “4 nhà”: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông trong chăn nuôi nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển.

Anh Dũng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here