Lớn lên qua những giai điệu tự hào

0
174

Trung tâm Văn hóa – Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh vừa tổ chức thành công Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi 2019. Liên hoan để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Bên cạnh những bài hát, bài nhảy hiện đại, các em thiếu nhi đang theo học tại các lớp năng khiếu, các CLB nòng cốt đã thể hiện tình yêu, niềm đam mê với những ca khúc truyền thống. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.


Tiết mục biểu diễn “Con yêu mẹ” của lớp Tốp ca măng non 2 và lớp Múa 1 tại Liên hoan. 

Chủ đề của Liên hoan rất đa dạng, phong phú như: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, các làn điệu dân ca truyền thống… Bằng tình yêu và khả năng âm nhạc của mình, các em thanh thiếu nhi đã trình diễn các bài hát kết hợp múa với nhạc cụ, trang phục biểu diễn thuần thục. Em Phạm Bảo Linh, 10 tuổi, tổ 1, Phường Hưng Thành (TP. Tuyên Quang) nói, trong liên hoan vừa qua, em cùng các bạn đã thể hiện những bài hát với chủ đề về Bác Hồ. Đó là các bài “Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác”, “Đi theo tiếng gọi Bác Hồ”, “Hoa thơm dâng Bác”. Các bài hát đều thể hiện lòng kính yêu của chúng em với Bác. Qua những bài hát đã được học và trình diễn, chúng em tự nhủ sẽ luôn ghi nhớ công lao, tình cảm của Bác Hồ. Từ đó, cố gắng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy và phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Đối với các em học sinh, âm nhạc là một trong những công cụ kết nối tâm hồn hiệu quả, giúp khơi dậy niềm đam mê cũng như khả năng sáng tạo trong các em. Cô giáo La Hồng Nhung, giáo viên lớp Tốp ca măng non 2 chia sẻ, trước khi được học một bài hát mới, các em sẽ được nghe giới thiệu về tác giả, lịch sử ra đời cũng như nội dung và ý nghĩa của bài hát. Điều này giúp các em hiểu sâu sắc hơn về các ca khúc. Bên cạnh những bài hát thiếu nhi với nội dung vui tươi, trong sáng, phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, các thầy cô giáo cũng chú trọng dạy các em những bài hát truyền thống. Đó là những bài về vẻ đẹp quê hương, đất nước, bài hát ca ngợi tình mẹ, nghĩa thầy trò… Nhiều bài hát được các em thể hiện xuất sắc trong liên hoan như “Mùa xuân trên quê hương”, “Đất nước lời ru”, “Nghĩa sư đồ”… Như vậy, việc học hát không chỉ giúp các em phát triển năng khiếu, mà còn được bồi dưỡng được tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm gia đình. Đặc biệt, những giai điệu truyền thống tự hào là chất xúc tác quan trọng hướng các em tới cảm xúc chân – thiện – mỹ, góp phần hoàn thiện nhân cách.

Em Phạm Lưu Hương Giang, 9 tuổi, tổ 10 phường Tân Hà (TP. Tuyên Quang) tâm sự, em được mẹ dạy học hát từ khi mới 5 tuổi. Cũng vì thế mà em yêu thích nhất là những bài hát về mẹ. Đối với em, đó là những bài hát hay và nhiều ý nghĩa. Tiêu biểu như bài: “Mẹ yêu”, “Con yêu mẹ”, “Gặp mẹ trong mơ”… Qua những bài hát ấy, em có thể bày tỏ tình yêu với mẹ của mình. Bên cạnh đó, em cũng tự hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học tập tốt để không phụ lòng nuôi dưỡng của cha mẹ.

Chị Phạm Thị Bình, tổ 7, phường Ỷ La, (TP. Tuyên Quang) một phụ huynh bày tỏ, qua chương trình Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi, chị cảm thấy ấn tượng khi các em còn rất nhỏ tuổi mà có thể biểu diễn được những ca khúc đầy cảm xúc từ nhạc dân ca đến những bài hát trữ tình. Việc các con được lớn lên với những giai điệu tự hào của quê hương, đất nước, giúp các em nuôi dưỡng tâm hồn ngày càng phong phú hơn.

31 tiết mục âm nhạc được biểu diễn trong Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi mang những sắc thái, âm hưởng khác nhau. Qua đó, thể hiện tài năng và tình yêu, niềm đam mê của các em thiếu niên, nhi đồng đối với âm nhạc. Đặc biệt, tình yêu được gửi gắm qua những ca khúc, giai điệu truyền thống giúp các em ngày càng trưởng thành và phát triển toàn diện.

 Bài, ảnh: Thùy Lê

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here