Khảo sát đánh giá chính xác năng suất, sản lượng gỗ rừng trồng tại Yên Bái

0
167

Ngày 7 và 8/8, đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp đã đi khảo sát tình hình quản lý và khai thác gỗ rừng trồng tại tỉnh Yên Bái nhằm đánh giá năng suất, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng tại các địa phương.

Đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp kiểm tra, đo đạc, đánh giá hiện trạng rừng trồng của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Yên Bình.

Đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp kiểm tra, đo đạc, đánh giá hiện trạng rừng trồng của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Yên Bình.

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế hiện trạng rừng trồng tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình và Công ty TNHH Một thành viên  lâm nghiệp Yên Bình.

Mục đích của chuyến khảo sát lần này, theo ông Kiều Tư Giang – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, có rất nhiều ý nghĩa đối với tỉnh Yên Bái và Tổng cục Lâm nghiệp. Hiện nay, việc thống kê sản lượng gỗ khai thác rừng trồng đang có vấn đề về sai số. Do đó, theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan của Tổng cục Lâm nghiệp phải phối hợp với địa phương đi kiểm tra, đánh giá lại năng suất gỗ rừng trồng, sản lượng khai thác của những diện tích được đưa vào khai thác để xem lại các báo cáo của địa phương.

Qua đi khảo sát thực tế rất nhiều vấn đề đặt ra, chúng ta đang thống kê theo số mét khối gỗ xẻ mà không tính tất cả sản phẩm phụ (sinh khối).

“Những hec-ta rừng đi khảo sát hôm nay sản lượng lên đến 150 m3/ha, nhưng chúng ta tính 70 – 80 m3 gỗ xẻ, có nghĩa là sản phẩm còn lại không tính đến. Do vậy, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng của Yên Bái nằm trong tính toán là gỗ xẻ không phải là sinh khối” – ông Giang cho biết.

Cũng theo ông Kiều Tư Giang, việc tính toán này nằm trong chiến lược lâu dài của ngành lâm nghiệp để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực lâm nghiệp.

Văn Thông

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here