Điện lực Đồng Xuân: Sử dụng công nghệ RF-Spider trong vận hành lưới điện

0
122

Cuối tháng 6/2019, Điện lực Đồng Xuân hoàn thành thay thế 100% công tơ điện tử sử dụng công nghệ RF-Spider để thu thập dữ liệu từ xa. Điều này đã giúp đơn vị khắc phục được những khó khăn về địa hình để quản lý, vận hành lưới điện chính xác, hiệu quả hơn.

Điện lực Đồng Xuân đang thay công tơ điện tử cho các hộ dân – Ảnh: NGÔ XUÂN

Điện lực Đồng Xuân được giao quản lý lưới điện trên địa bàn huyện miền núi với địa hình rất khó khăn, cách trở. Tại đây, mùa nắng nóng thì rừng khô, cây chết; mùa mưa thì mỗi năm có đến 3-4 trận ngập lụt lớn, dài ngày. Khoảng cách từ điện lực đến các thôn, xã vùng sâu vùng xa đến gần 50km; lại thường xuyên bị ngập lụt gây chia cắt cục bộ nên công tác quản lý lưới điện, ghi chỉ số điện rất khó khăn.

Trước thực trạng trên, năm 2019, Điện lực Đồng Xuân đã thay thế toàn bộ công tơ cơ bằng công tơ điện tử sử dụng công nghệ RF-Spider để thu thập dữ liệu từ xa, nhằm tạo thuận lợi trong công tác quản lý, vận hành lưới điện. Đến nay đã thay trên 7.870 công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử, lắp đặt 90 DCU, 412 Router, 140 công tơ Mesh để ghi chỉ số công tơ tự động cho hơn 18.000 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, đạt tỉ lệ 100%.

Ông Mai Khoa, Giám đốc Điện lực Đồng Xuân cho biết: Về cơ bản, hệ thống RF-Spider giúp đơn vị giải quyết tất cả những khó khăn trong công tác ghi chỉ số công tơ, đáp ứng các yêu cầu về bảo mật, tính chính xác của dữ liệu; giám sát trực tuyến và nhanh chóng phát hiện những thay đổi bất thường về tình trạng công tơ, chỉ số công tơ một cách kịp thời. Đối với khách hàng sử dụng điện, hệ thống này cung cấp các công cụ trực tuyến để khách hàng giám sát được sản lượng điện năng tiêu thụ của gia đình. Qua đó, khách hàng có thể thông qua trang web: https://spider.cpc.vn/kh để chủ động kiểm tra các thông số cần thiết và điều chỉnh việc sử dụng điện một cách hợp lý.

Tuy nhiên, với địa hình là miền núi, việc triển khai hệ thống RF-Spider gặp rất nhiều khó khăn như đường truyền sóng yếu, một số khu vực không có sóng để triển khai hệ thống như các thôn Phú Đồng, Phú Hải (xã Phú Mỡ), thôn 5 (xã Đa Lộc)… Tuy nhiên, đơn vị đã từng bước khắc phục những nhược điểm trên để nâng cao tỉ lệ online, giúp hệ thống vận hành ngày càng ổn định. Đến nay, hệ thống RF-Spider của Điện lực Đồng Xuân đã đạt tỉ lệ online trên 99,5%.

Hệ thống RF-Spider của Điện lực Đồng Xuân không chỉ hỗ trợ trong việc quản lý, vận hành lưới điện, mà còn giúp nhiều khách hàng chủ động hơn trong việc quản lý sử dụng điện. Ông Lê Minh Sang ở xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân vui mừng chia sẻ: Sống ở xã vùng sâu vùng xa, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể tự quản lý, theo dõi việc sử dụng điện của gia đình mình. Vậy mà từ khi ngành Điện thay công tơ điện tử, hướng dẫn sử dụng ứng dụng theo dõi việc tiêu thụ điện, tôi thấy rất tiện lợi và khoa học. Mỗi khi chỗ nào có sự cố điện thì ngành Điện nắm bắt rất nhanh chóng và khắc phục kịp thời.

NAM KHÁNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here