Không yêu cầu quá khả năng của trẻ

0
44

Sự phát triển nhanh của xã hội tạo nhiều áp lực, cạnh tranh và mục tiêu phấn đấu trong việc giáo dục, chăm sóc trẻ em. Trong gia đình, bố mẹ cũng đặt ra những yêu cầu lớn với con trẻ. Đôi khi điều này khiến các trẻ khó vượt qua, gây ra những áp lực cho trẻ.


Không gây áp lực cho trẻ trong việc học. Ảnh minh họa 

Qua tổng kết năm học 2018 – 2019, một số bậc phụ huynh cũng trao đổi, trăn trở về nguyện vọng và tham gia ý kiến cá nhân về các vấn đề gia đình và xã hội.

Chị Phan Thị Nhung, phường Tân Hà chia sẻ: Nhiều khi áp lực bắt nguồn từ nhu cầu của cha mẹ, buộc con làm những gì mình kỳ vọng và hoạt động này không phải sở thích, nhu cầu của con trẻ. Chính những áp lực như vậy khiến cho các trẻ lo âu. Sự căng thẳng liên tục, cộng với việc tập trung cho việc học mà coi nhẹ các hoạt động ngoại khóa, giảm bớt sở thích, đam mê sẽ tác động xấu đến thần kinh của trẻ. Trẻ có cảm giác tiêu cực đối với chuyện học hành, một vài trẻ học hành sa sút hơn khi có quá nhiều áp lực, thậm chí trầm cảm.

Chị Trần Thị Minh, thị trấn Tân Yên, Hàm Yên kể lại: “Có một cháu có nhiều năm đạt học sinh giỏi. Nhưng lên cấp II, cháu không được học sinh giỏi. Hôm đó, bố chỉ mắng con 1 câu khá nặng nề. Gia đình nghĩ đó là chuyện bình thường, đến giờ ăn cơm cả nhà chờ mãi không thấy xuống ăn, gia đình chia đi tìm khắp nơi, cũng may chạy theo kịp cháu đã ra tới bờ sông, không nhanh thì sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi sự suy nghĩ còn non trẻ”.

Đây là câu chuyện về kỹ năng sống giữa cha mẹ với con trẻ. Qua câu chuyện này, bài học đối với các gia đình là đừng đặt quá nhiều kỳ vọng tới trẻ em, đừng yêu cầu vượt quá khả năng của con em mình.

Ngoài ra, thông tin tràn lan trên mạng, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc nuôi dạy con trẻ. Tất cả những cái đó, các em đều tiếp nhận được. Vậy cũng mong các bậc phụ huynh chúng ta phải có định hướng như thế nào để các em biết và lọc được thông tin, đồng thời hiểu được bản chất của vấn đề. Cũng không kỳ vọng vượt quá khả năng của con em mình.

Hồng Kiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here