Agribank Tuyên Quang đồng hành cùng người chăn nuôi lợn

0
53

Ngay sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh, bám sát chỉ đạo của Trung ương về hỗ trợ các hộ vay vốn chăn nuôi lợn bị thiệt hại, Agribank Tuyên Quang đã rà soát lại 100% các đối tượng vay vốn chăn nuôi lợn, triển khai các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người chăn nuôi lợn vượt qua “cơn bão” dịch bệnh.

Ông Tạ Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng Khách hàng hộ sản xuất và cá nhân, khách hàng doanh nghiệp, Agribank Tuyên Quang cho biết, phòng đã phối hợp với chi nhánh các huyện, thành phố, các phòng giao dịch chủ động nắm bắt tình hình của khách hàng vay vốn; phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn để đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Đồng thời, ngân hàng căn cứ tình hình thực tế, áp dụng các biện pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; xem xét miễn, giảm lãi tiền vay. Bên cạnh đó, căn cứ vào tính chất khả thi của dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả và khả năng trả nợ của khách hàng để xem xét cho vay mới, giúp khách hàng khôi phục sản xuất sau dịch kết thúc.


Cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Agribank Trung Môn (Yên Sơn) đánh giá tình hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Nguyễn Minh Trang, thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Đồng thời, Agribank Tuyên Quang cũng phối hợp với các sở, ban, ngành có các giải pháp xử lý rủi ro cho người chăn nuôi lợn báo cáo UBND tỉnh và Ngân hàng Nhà nước tỉnh những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, thực hiện để kịp thời giải quyết, xử lý. Hiện nay, dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank Tuyên Quang đạt trên 6.031 tỷ đồng với 54.161 khách hàng vay vốn. Riêng cho vay chăn nuôi lợn đạt trên 160,9 tỷ đồng, dư nợ đối với khách hàng bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên 2,2 tỷ đồng.

Vừa qua, gia đình anh Nguyễn Minh Trang, thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) phải tiêu hủy hơn 3 tấn lợn, chủ yếu là lợn nái đang chuẩn bị đến kỳ sinh sản do dịch tả lợn châu Phi. Gia đình anh Trang vay vốn hơn 400 triệu đồng của Agribank để đầu tư chăn nuôi lợn, khi lợn bị dịch anh lo lắng, không biết lấy gì để trả nợ cho ngân hàng.

Trước khó khăn đó, Phòng Giao dịch Agribank Trung Môn (Yên Sơn) đã cử cán bộ tín dụng đến các hộ chăn nuôi lợn để tìm cách tháo gỡ. Chị Trần Thị Dần, cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Agribank Trung Môn cho biết, tới đây căn cứ vào thực tế của từng hộ chăn nuôi, cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn sẽ tham mưu với cấp trên có giải pháp để hỗ trợ các hộ theo hướng an toàn và hiệu quả nhất. Được biết, gia đình anh Trang mới đây đã tái đàn lợn mới với 15 con, và đã được cán bộ tín dụng hướng dẫn các thủ tục để nhận được sự hỗ trợ từ ngân hàng. Phòng giao dịch sẽ đồng hành cùng người chăn nuôi để khoanh nợ, giãn nợ theo quy định, bảo đảm giúp người chăn nuôi lợn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, Agribank Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng, chi nhánh các huyện, thành phố, các phòng giao dịch thường xuyên nắm bắt nhu cầu vay vốn của người chăn nuôi lợn; tiến hành khoanh nợ, giãn nợ cho các hộ bị thiệt hại, bảo đảm ổn định sản xuất và đời sống.

Bài, ảnh: Thùy Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here